Bốn kịch bản phục hồi của nền kinh tế từ HSBC

0

HSBC cho biết hôm thứ Hai (4/5) rằng nền kinh tế toàn cầu rất có thể sẽ có sự phục hồi hình chữ U sau cuộc khủng do dịch bệnh tạo nên chấm dứt, với “đáy răng cưa” sẽ có lợi cho tiền tệ của các quốc gia có vị thế tài chính mạnh mẽ.

Thông tin kinh tế, tài chính, ngoại hối, tiền tệ và giá vàng từ vnFXtoday

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào thứ Hai – David Bloom, người đứng đầu chiến lược ngoại hối toàn cầu tại ngân hàng, đã phác thảo chiến lược của ngân hàng để đáp ứng với sự phục hồi của L-, U và V. Chuyên gia nhấn mạnh rằng các nhà phân tích nên được chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.

“Theo kịch bản hình chữ U, nền kinh tế đã không đáp ứng ngay lập tức với việc dỡ bỏ phong tỏa toàn cầu, nhưng nhiều người vẫn dự đoán nó sẽ trì hoãn sự phục hồi và sẽ có nhiều sai lệch ở giai đoạn giữa dẫn đến đường cong hình chữ U với đáy răng cưa”.

Hình chữ Z ngoằn ngoèo

Ông ngụ ý rằng sau khi giá dầu giảm xuống -40 USD/thùng vào tháng trước gây ra tình trạng hàng chục triệu người thất nghiệp, những tình huống xấu nhất có thể vẫn chưa thật sự diễn ra và sự phục hồi hình chữ V chỉ còn là những giả định lạc quan.

“Nhiều khả năng là chúng ta đang ở trong xu hướng hình chữ U này với đáy lởm chởm và xu hướng Đô la Mỹ vượt trội, nhưng Krone Na Uy, Yên Nhật, Đô la Úc và Đô la New Zealand sẽ hoạt động tốt hơn”, Bloom nói.

“Một số chính phủ có hỏa lực tài khóa mạnh mẽ để tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế. Ngay cả khi nó không được đưa ra, họ sẽ thực hiện một kế hoạch tài chính khác vì họ có tiền.”

Mặc dù đồng Đô la Mỹ và đồng Yên Nhật Bản dự kiến sẽ được hưởng lợi từ sự gia tăng biến động ban đầu, lý do cốt lõi của HSBC hỗ trợ đồng Đô la Na Uy, Đô la Úc và Đô la New Zealand là mức nợ thấp của chính phủ tương ứng.

Khi chính phủ liên bang tiếp tục nổ lực thúc đẩy nền kinh tế, điều này cung cấp cho họ nhiều cơ hội hơn để kích thích tài khóa. Một khi khủng hoảng sức khỏe giảm bớt, các biện pháp chính sách này có thể trở thành yếu tố chính thúc đẩy biến động tỷ giá hối đoái.

Bloom đã dự đoán trong một báo cáo nghiên cứu vào tuần trước rằng những tài sản thua cuộc trong trường hợp này bao gồm Đồng bảng Anh và đồng Đô la Canada, do không gian tài chính hạn chế của hai chính phủ và đồng Euro sẽ đấu tranh chống lại căng thẳng tài chính ở Ý và Tây Ban Nha.

>>>> [ vnFXtoday ] – Phân tích thị trường Forex – Thay đổi bắt đầu xuất hiện, vàng tăng trở lại

Độ trễ loại L

Bloom cho biết trong báo cáo rằng trong tình hình hình chữ L của tăng trưởng thấp, lạm phát thấp và giá hàng hóa thấp, xu hướng ngoại hối có thể bị chi phối bởi các yếu tố bên ngoài và các lỗ hổng.

Do tình trạng đầu tư quốc tế mạnh mẽ của Nhật Bản và 30 năm kinh nghiệm trong phát triển kinh tế trong nước tương tự, điều này có lợi cho đồng Yên. Đồng Franc Thụy Sĩ và krone Na Uy cũng sẽ được hưởng lợi từ “các vị trí bên ngoài mạnh mẽ”, nhưng Bloom cho thấy trong trường hợp này, người chiến thắng thực sự sẽ là vàng.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, ông nói: “Hiện tại, thị trường đang ở trong tình trạng chấp nhận rủi ro và tránh rủi ro đan xen”.

“Hiện tại, vàng trông giống như một người chiến thắng. Trong xu hướng hình chữ V, vàng sẽ bị phá hủy nhưng trong các trường hợp khác, vàng sẽ hoạt động tốt. Đồng Franc Thụy Sĩ, Yên Nhật, vàng, v.v … đều là đồng tiền phòng thủ”.Bloom đề xuất thêm rằng các nhà đầu tư mong đợi xu hướng hình chữ V tích cực hơn nên chuyển sự chú ý sang Úc và New Zealand.

Hồi phục hình chữ V

Bloom gợi ý trong báo cáo rằng sự phục hồi hình chữ V là không thể, nhưng nếu điều này xảy ra, đồng Đô la Úc, Đô la New Zealand và Krone Na Uy và đô la Canada đều đáng được chú ý, bởi vì chúng bị ảnh hưởng tiêu cực nhất trong thời kỳ “trú ẩn an toàn”. Do đó, có chỗ cho sự phục hồi hơn nữa.

“Chúng cũng phù hợp nhất để tận dụng giá cả hàng hóa tăng và phục hồi kinh tế”, Bloom nói thêm.

Tuy nhiên, mặc dù Krone Na Uy ở vị trí thuận lợi nhất trong cả ba kịch bản phục hồi, nếu không có tình huống nào xảy ra và tình hình kinh tế xấu đi, nó sẽ trở thành một trong những loại tiền tệ có nguy cơ cao nhất.

Khi làn sóng thứ hai của các chính sách kích thich kinh tế đổ bộ, chẳng hạn như kiếm tiền từ thâm hụt hoặc đưa ra các quy định ngoại hối mới và các biện pháp chính sách khác.

Các nhà phân tích của HSBC cho biết, trong trường hợp này, vàng sẽ là người chiến thắng nổi bật nhất, đồng Đô la và đồng Yên vì các loại tiền tệ an toàn truyền thống cũng sẽ tăng giá và cả bốn loại tiền tệ sẽ phải đối mặt với rủi ro.

>>>> [ vnFXtoday ] – Dữ liệu kinh tế vẫn chưa được cải thiện, suy thoái thị trường vốn nhẹ

>>>> [ vnFXtoday ] – Thị trường ngoại hối trong ngày – Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ tái diễn?

SHARE