HomeTin tức mới nhấtTin ngoại hối

Bong bóng chứng khoán, bất động sản và tín dụng có thể bị thủng nhưng đồng USD vẫn vượt trội

Cách đây vài năm, khi Viện Kinh tế Quốc tế Peterson gặp gỡ các nhà kinh tế chỉ trích các yếu tố cơ bản của đồng USD, cựu Chủ tịch Fed - Paul Volcker đ

Ngân hàng DBS: Ba yếu tố bất lợi chính cho thị trường vàng đang dần thay đổi
Tin tức Forex ngày 25/5: Chứng khoán phục hồi, USD chịu áp lực
Khảo sát vàng Kitco: Chống lại xu hướng hiện tại của vàng là vô nghĩa

Cách đây vài năm, khi Viện Kinh tế Quốc tế Peterson gặp gỡ các nhà kinh tế chỉ trích các yếu tố cơ bản của đồng USD, cựu Chủ tịch Fed – Paul Volcker đã đưa ra một quan điểm thích hợp – Để đồng USD giảm giá, nó phải giảm giá so với đồng tiền khác.

Mặc dù các nguyên tắc cơ bản của đồng USD có thể ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế, nhưng liệu chúng ta có thể tìm thấy đồng tiền chính nào có các nguyên tắc cơ bản tốt hơn đồng USD?

Trong một bài báo hôm thứ Sáu (21/5) tờ The Hill đã đưa ra những nhận định về hiểu biết sâu sắc của Volker cho đến ngày nay.

The Hill đã nhận định một bài báo vào thứ Sáu (21/5) rằng những hiểu biết sâu sắc của Volcker ngày nay đặc biệt quan trọng. Theo tờ báo, nước Mỹ thực sự có một vấn đề tài chính công lớn, điều này sẽ khiến mọi người đặt câu hỏi về tương lai dài hạn của đồng USD và nó cũng có khả năng sẽ diễn ra ở Châu Âu và Nhật Bản.

Nền kinh tế Mỹ hiện đang phục hồi sau đại dịch nhanh hơn nhiều so với các khu vực, có nghĩa là Fed đã bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất sớm hơn so với châu Âu và Nhật Bản. Đồng thời, thị trường vốn của Trung Quốc sâu hơn nhiều so với thị trường vốn của các nền kinh tế này và những thị trường này vẫn giúp cho đồng Nhân dân tệ với tư cách là nơi trú ẩn an toàn.

Nợ công của Nhật Bản hiện gần 250% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), điều này làm cho tình hình nợ công của Hoa Kỳ trông rất lành mạnh. Đồng thời, nếu bạn nhìn vào tài chính công của Ý, bạn sẽ thấy rằng với tư cách là đối thủ cạnh tranh chính của USD như đồng tiền dự trữ quốc tế, vấn đề nợ công của đồng Euro nghiêm trọng hơn nhiều so với USD.

Sau khi bùng phát, nền kinh tế Ý, nền kinh tế lớn thứ ba trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu, đã giảm khoảng 10% và thâm hụt ngân sách tăng mạnh. Do đó, nợ công của quốc gia này đã tăng lên 160%, hoặc mức cao nhất trong lịch sử 150 năm của quốc gia này.

Bài báo của The Hill nhận định rằng Ý đang bị mắc kẹt trong gọng kìm của đồng Euro và không thể bù đắp hiệu quả thắt lưng buộc bụng do thắt chặt ngân sách thông qua giảm giá. Nước này có rất ít hy vọng thoát khỏi vấn đề nợ công thông qua tăng trưởng. Theo cách này, một khi tình hình thanh khoản toàn cầu thắt chặt, chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi đồng Euro bị ảnh hưởng bởi một đợt khủng hoảng nợ có chủ quyền châu Âu khác.

Advertisement

Bài báo viết rằng một lập luận tương tự cũng áp dụng cho cuộc khủng hoảng tiền tệ sắp ập đến các nền kinh tế thị trường mới nổi. Chưa bao giờ các nền kinh tế này lại có mức nợ công cao và thâm hụt ngân sách lớn như vậy. Đồng thời, không giống như Hoa Kỳ, các quốc gia này vẫn còn một chặng đường dài để kiểm soát đại dịch Covid-19 mới, đây dường như là điều kiện tiên quyết cho sức khỏe kinh tế của họ. Điều duy nhất có thể cứu các quốc gia này khỏi rắc rối là lãi suất thấp ở Hoa Kỳ, buộc các nhà đầu tư phải tìm kiếm thu nhập ở nước ngoài.

Trong thời gian tới, đồng USD có thể được hưởng lợi từ một dòng vốn lớn do lãi suất trong nước cao hơn lãi suất nước ngoài. Nền kinh tế Mỹ hiện đã được kích thích bởi kế hoạch kích thích ngân sách thời bình lớn nhất trong lịch sử, trong khi nền kinh tế đang phục hồi mạnh mẽ nhưng vẫn còn rất nhiều nhu cầu bị dồn nén, việc Fed thắt chặt chính sách sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian. Đồng thời, vì sự phục hồi kinh tế ở châu Âu và Nhật Bản vẫn chưa được củng cố, nên Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Nhật Bản không thể thực hiện điều đó.

Chắc chắn, sự khởi đầu của chu kỳ tăng lãi suất của Fed có khả năng làm vỡ nhiều bong bóng trên thị trường chứng khoán, bất động sản và tín dụng, vốn là một đặc điểm của nền kinh tế toàn cầu. Nó cũng có thể kích hoạt sự đảo ngược quy mô lớn của dòng vốn sang các nền kinh tế thị trường mới nổi. Tuy nhiên, cũng giống như thị trường tài chính toàn cầu đã trải qua nhiều lần áp lực trong quá khứ, sự bùng nổ của bong bóng thị trường tài sản và tín dụng “mọi thứ” ngày nay sẽ có lợi cho đồng USD.

Hill chỉ ra rằng tất cả những điều này không có nghĩa là đồng USD sẽ không phải đối mặt với thanh lý do vượt quá ngân sách. Tuy nhiên, có nhiều lý do để tin rằng chuỗi ngày tốt đẹp của đồng USD sẽ tiếp tục trong những năm tới.

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0