Bóng ma chiến tranh thương mại trở lại, Dow Jones bị thổi bay gần 500 điểm

Cặp tỷ giá USD/JPY neo tại 105.96, mức thấp nhất trong hai tuần do thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm
Những tỷ phú dạy con như thế nào?
Tòa án Moscow phán quyết những tài sản tiền ảo không được dùng để thanh toán nợ

 

Những lo ngại về một cuộc chiến tranh thương mại tiếp tục bùng lên sau khi Trung Quốc phản đòn, tăng 25% thuế nhập khẩu từ Mỹ. Ngay lập tức, chứng khoán Mỹ đã phải trả giá trong phiên giao dịch đầu tuần.

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 2/4, Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones mất 458,92 điểm, tương đương 1,9%. Hiện tại, Dow Jones chỉ còn 23.644,19 điểm. Trong khi đó, S&P 500 cũng lâm vào tình cảnh tương tự khi giảm 58,99 điểm, tương đương 2,23%. Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, Nasdaq giảm 193,33 điểm, tương đương 2,74% xuống còn 6.870,12 điểm.

Những lo ngại về một cuộc chiến tranh thương mại tái bùng phát sau tuyên bố đánh thuế trả đũa của Bắc Kinh là nguyên nhân chính khiến chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ. Đợt bán tháo nặng nề cũng khiến cổ phiếu công nghệ niêm yết trên Nasdaq sụt giảm nghiêm trọng. Theo các nhà phân tích, ngoài nguy cơ chiến tranh thương mại, những cáo buộc mà Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm vào Amazon cũng là nguyên nhân dẫn tới cuộc tắm máu.

Trước đó, Business Insider dẫn nguồn tin từ trang Axios cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump đang rất không hài lòng với Amazon và muốn tiến hành các biện pháp mạnh tay với gã khổng lồ bán hàng trực tuyến này. Ông Trump tin rằng Amazon nhận được nhiều ưu đãi từ thuế và dịch vụ bưu chính nhưng lại làm tổn hại đến ngành bán lẻ truyền thống cùng mức thuế họ đóng.

Hiện tại, cổ phiếu Amazon, vốn đóng vai trò dẫn sóng thị trường trong suốt năm 2017, đã tụt 5% trong phiên giao dịch đầu quý II, tương đương 36 tỷ USD bị thổi bay khỏi giá trị vốn hóa của công ty.

Amazon cũng không phải cổ phiếu công nghệ duy nhất gặp vấn đề. Tesla (TSLA), Netflix (NFLX) hay Cisco (CSCO) đều hứng chịu đợt sụt giảm tới 4% trong khi Intel (INTC) mất tới 6%.

Quý 2/2018 mở đầu bằng một phiên giao dịch không mấy thuận lợi, cảnh báo một năm khó khăn với chứng khoán Mỹ. Kết thúc quý giao dịch đầu tiên, chứng khoán Mỹ chứng kiếm quý sụt giảm đầu tiên kể từ khi ông Barack Obama trở thành Tổng thống Mỹ. Nguy cơ từ các cuộc chiến tranh thương mại cũng như hàng loạt chính sách bất ngờ của Tổng thống Trump được coi là nguyên nhân của sự sụt giảm.

Việc Mỹ tuyên bố áp thuế lượng hàng hóa trị giá 60 tỷ USD của Trung Quốc nhằm cân bằng thâm hụt thương mại giữa hai nước tiếp tục gây tác động. Khi những lo ngại từ Tổng thống Trump giảm xuống, các biện pháp trả đũa của Bắc Kinh lại khiến vấn đề trở nên nóng bỏng.

Nhà chức trách Trung Quốc vừa thông báo sẽ tăng thêm mức thuế nhập khẩu đối với 128 mặt hàng từ Mỹ bao gồm hoa quả và thịt lợn. Đây là đòn phản công của Bắc Kinh trước việc Tổng thống Trump công bố đánh thuế thuế trị giá 60 tỷ USD đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Đáng nói, mức thuế của Bắc Kinh sẽ được áp dụng ngay từ ngày 2/4.

 

 

 

Nguồn: Tri thức trẻ

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi