HomeTin tài chínhTin tức mới nhất

Boris Johnson dọa “đơn phương đình chỉ một phần thỏa thuận Brexit”

Thủ tướng Anh Boris Johnson tiếp tục đe dọa Liên minh châu Âu sau Brexit, cảnh báo rằng nước này có thể đơn phương đình chỉ một phần của thỏa thuận Br

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu chặn thanh toán khống qua thẻ tín dụng
Ông Trầm Bê đã vào “tầm ngắm” từ lâu
Căng thẳng Trung-Mỹ khiến giá vàng leo thang

Thủ tướng Anh Boris Johnson tiếp tục đe dọa Liên minh châu Âu sau Brexit, cảnh báo rằng nước này có thể đơn phương đình chỉ một phần của thỏa thuận Brexit.

Advertisement

Ông Johnson chỉ ra rằng sau khi thời gian ân hạn thương mại liên quan đến Bắc Ireland kết thúc vào ngày 30/6, nếu EU không đồng ý đạt được thỏa thuận, Vương quốc Anh sẽ đưa ra lệnh tạm hoãn đơn phương như ông đã nói.

EU và Anh từng tranh cãi từ trước Brexit, gần đây liên tục chỉ trích nhau vì không thực hiện được thỏa thuận Brexit, đặc biệt là quy định về vận chuyển hàng hóa tới Bắc Ireland. Theo quan điểm của “Nghị định thư Bắc Ireland”, Bắc Ireland sẽ tiếp tục nằm trong liên minh thuế quan và thị trường đơn lẻ sau Brexit. Do đó, hàng hóa vận chuyển từ các khu vực khác của Vương quốc Anh đến Bắc Ireland phải chịu sự xem xét của các quy tắc của EU.

Nhiều phương tiện truyền thông Anh đã gọi cuộc tranh chấp giữa Anh và Liên minh châu Âu là “Cuộc chiến xúc xích”, lý do là khi Nghị định thư Bắc Ireland có hiệu lực vào ngày 30/6, Bắc Ireland sẽ cần tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm của EU và cấm các nước khác nhập khẩu xúc xích không đông lạnh trong khu vực và các sản phẩm khác.

Nhìn lại diễn biến trước hội nghị thượng đỉnh G7, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và các nhà lãnh đạo EU đã sử dụng cuộc gặp bên lề của hội nghị thượng đỉnh để thúc giục Johnson thỏa hiệp. Nhưng Johnson dường như không chấp nhận lập luận của họ, ông đã đánh trả vào cuối tuần qua: “EU đang tạo ra tất cả các loại trở ngại thay vì áp dụng thỏa thuận Brexit một cách khôn ngoan”.

Ông tiếp tục nhấn mạnh: “Nếu thỏa thuận Brexit tiếp tục được thực hiện theo mô hình hiện tại, thì rõ ràng chúng tôi sẽ không ngần ngại kích hoạt Điều 16”.

Ngoài Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đang sử dụng các cuộc đàm phán song phương với Johnson để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ thỏa thuận Brexit. Các quan chức EU nói rằng những khác biệt giữa hai bên trong cuộc đàm phán kín là “rất nghiêm trọng”, và những mâu thuẫn này hiện đang trở nên công khai hơn.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết sau cuộc gặp của Johnson với Merkel rằng cả hai bên phải thực hiện những gì đã được thỏa thuận. Bà nói: “EU hoàn toàn thống nhất trong vấn đề này. Chính quyền Johnson và EU đã đồng ý, ký kết và thông qua thỏa thuận này”.

Bà Merkel chỉ ra rằng Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu có thể tìm ra các giải pháp thực tế cho các vấn đề kỹ thuật, trong khi Liên minh châu Âu bảo vệ thị trường duy nhất của mình. Người đứng đầu Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cũng đề cập rằng bà hy vọng rằng căng thẳng sẽ không leo thang thành một cuộc chiến thương mại.

Johnson hướng tới hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo G7, tập trung vào việc đối phó với cuộc khủng hoảng mới ở các nước đang phát triển và các biện pháp cụ thể để đối phó với biến đổi khí hậu.

Trước những lời khuyên can của các nhà lãnh đạo EU, ông Johnson cũng cảnh báo: “Vương quốc Anh sẽ bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước bằng mọi giá. Nếu không tìm được giải pháp thì sẽ áp dụng các biện pháp khẩn cấp. Tôi nghĩ Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu có thể giải quyết nhưng Bạn bè và đối tác EU của chúng tôi phải hiểu rằng chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết”.

Mặc dù Tổng thống Mỹ Biden cũng khuyến khích họ tìm kiếm sự thỏa hiệp, nhưng Johnson đã sử dụng hội nghị thượng đỉnh G7 để cho thấy lập trường của ông đối với thỏa thuận Bắc Ireland vẫn chưa dịu đi, và thỏa thuận liên quan đến vấn đề biên giới với các tỉnh và thành phố của Anh.

EU một lần nữa hét lên với chính phủ Anh rằng phải thực hiện đầy đủ thỏa thuận Brexit và xem xét một số hàng hóa nhất định được vận chuyển từ Anh đến Bắc Ireland. Nước Anh một lần nữa kêu gọi các giải pháp khẩn cấp và sáng tạo để giảm bớt xích mích giữa hai bên.

Theo Reuters