Bớt lo về biến chủng Omicron, chứng khoán toàn cầu bật tăng mạnh

Các ngân hàng phương Tây trả giá đắt nếu rút khỏi Nga
EU: Hộ chiếu vắc-xin phải tương xứng, hợp pháp tránh phân biệt đối xử
Vàng thế giới suy yếu khi khẩu vị rủi ro cải thiện

Cố vấn y tế trưởng của Tổng thống Joe Biden, Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết các nhà khoa học cần thêm thông tin trước khi đưa ra kết luận về độc lực của biến thể Omicron, nhưng dữ liệu từ Nam Phi cho thấy không có “mức độ nghiêm trọng lớn” đối với chủng virus mới.

Trong khi biến thể Omicron đang trở thành chủng virus thống trị ở Nam Phi, số người nhập viện vẫn chưa tăng một cách đáng báo động.

Tiến sĩ Fauci cho biết: “Cho đến nay, có vẻ biến thể Omicron không quá nghiêm trọng. Nhưng chúng ta thực sự phải cẩn thận trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào rằng nó ít nghiêm trọng hơn hoặc nó thực sự không gây ra bất kỳ bệnh nặng nào so với biến thể Delta”.

Tiến sĩ Fauci nói thêm, chính quyền Tổng thống Joe Biden đang xem xét dỡ bỏ các hạn chế đi lại đối với những người không phải là công dân nhập cảnh vào Mỹ từ một số quốc gia Châu Phi. Những quy định này được áp đặt khi biến thể Omicron bùng nổ trong khu vực, nhưng bị Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres chỉ trích là “phân biệt chủng tộc về đi lại”.

Khép lại phiên ngày 07/12, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng vọt hơn 634 điểm (tương đương 2.72%) lên 23,983.66 điểm, khi nhóm cổ phiếu casino và bất động sản tăng mạnh. Cổ phiếu công nghệ cũng hồi phục, trong đó Tencent tăng 3.57%, còn Alibaba leo dốc 12.24%.

Chỉ số công nghệ thuộc Hang Seng vọt 4.21%.

Tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite tăng nhẹ 0.16% lên 3,595.03 điểm. Dữ liệu thương mại của Trung Quốc tháng 11/2021 cho thấy kim ngạch nhập khẩu tăng mạnh hơn dự báo, tăng 31.7%, theo Reuters. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu lại thấp hơn kỳ vọng, tăng 22%.

Chỉ số Nikkei 225 tăng vọt 1.89% lên 28,455.60 điểm, còn Topix leo dốc 2.17% lên 1,989.85 điểm. Còn ASX 200 của Australia tăng gần 1% lên  7,313.90 điểm và Kospi của Hàn Quốc tăng 0.62% lên 2,991.72 điểm.

Chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) tăng 1.72%.

Trong khi đó tại châu Âu, chỉ số DAX tăng 1.88%, CAC leo dốc 2% và STOXX 600 cộng 1.7%.

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong ngày 07/12 khi nhà đầu tư bớt lo về biến chủng mới.

Tính tới lúc 16h30 ngày 07/12 (giờ Việt Nam), hợp đồng tương lai Dow Jones tăng 300 điểm, còn S&P 500 tiến 1.19% và Nasdaq 100 tăng 1.75%.

Đà tăng trên nối tiếp tâm lý hưng phấn trong ngày 06/12, khi Dow Jones tăng gần 650 điểm.

Trong khi đó, các tài sản rủi ro khác như dầu và tiền kỹ thuật số cũng hồi phục. Giá dầu WTI tăng tiếp 2% sau đà leo dốc 5% trong ngày 06/12. Đồng Bitcoin tăng mạnh và lấy lại mốc 51,000 USD sau khi có lúc rớt xuống 42,000 USD trong tuần trước.

“Virus vẫn là một vấn đề. Nhưng kịch bản chính ở đây là ảnh hưởng sẽ chỉ ở mức độ hạn chế”, chuyên gia kinh tế cấp cao Eric Winograd thuộc AllianceBernstein nhận định. “Hy vọng là chúng ta sẽ không phải quay trở lại tình trạng phong toả của thời điểm tháng 3/2020. Chúng ta đã học được cách chung sống với virus này và điều đó đã giúp cho thị trường và nền kinh tế vững vàng hơn. Tôi không cho là biến chủng mới sẽ đảo ngược tiến bộ mà chúng ta đã đạt được”.

Tuy nhiên, nhà phân tích cấp cao Craig Erlam thuộc Oanda cho rằng nhà đầu tư nên tiếp tục thận trọng cho tới khi có thêm dữ liệu về biến chủng Omicron.

“Các báo cáo hiện có nói rằng biến chủng Omicron dường như ít có khả năng gây nhập viện và tử vong. Điều này thúc đẩy tâm lý ham thích rủi ro. Nhưng vẫn còn quá sớm để quên đi mối lo về biến chủng mới”, ông Erlam viết trong một báo cáo. “Một phần vì chúng ta đã chứng kiến diễn biến như thế này lặp đi lặp lại kể từ khi có tin đầu tiên về Omicron cách đây hơn 1 tuần. Thị trường bị chi phối rất nhiều bởi các dòng tít. Đây chẳng qua là một phiên tăng nhờ có tin tích cực mà thôi”.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi