HomeTin tài chínhThời sự

Brazil trở nên cạnh tranh hơn so với Hoa Kỳ về giá đậu tương, tình hình trên có thể giảm bớt áp lực lạm phát

Trung Quốc đang mua một lượng lớn đậu nành từ Brazil, đây là một động thái bất thường vào thời điểm này trong những năm trước. Trung Quốc cần đ

Phụ nữ Trung Quốc chi tiền chống định kiến ‘ế chồng’
Bắt kẻ vô cớ đẩy người xuống đường tàu
Thượng Hải hủy hơn 500 chuyến bay vì 3 ca Covid-19
Advertisement

Phát triển đậu tương đông nhờ sản xuất chuyên canh

Trung Quốc đang mua một lượng lớn đậu nành từ Brazil, đây là một động thái bất thường vào thời điểm này trong những năm trước.

Trung Quốc cần đậu nành để cung cấp thức ăn cho đàn lợn đang phát triển của mình và tháng 11 là thời điểm chính để Hoa Kỳ bán cây trồng mới thu hoạch của mình. Nguồn cung đang ở mức cao nhất và giá của Mỹ chắc chắn là đề xuất hấp dẫn nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, giá ở Brazil năm nay được cho là thu hút hơn, làm xói mòn cơ hội bán hàng chính ở Hoa Kỳ. Những người am hiểu vấn đề này cho biết, Trung Quốc đã mua ít nhất 30 lô đậu nành từ Mỹ và Brazil vào tuần trước và hơn một nửa trong số đó đến từ quốc gia Nam Mỹ này. Động thái này cho thấy Brazil, vốn đã là quốc gia vận tải biển lớn nhất thế giới, đang ngày càng trở nên cạnh tranh hơn trên thị trường quốc tế.

Điều bất thường là sự thay đổi nhỏ trong dòng chảy thương mại toàn cầu có thể khiến giá đậu tương toàn cầu giảm. Nếu Brazil chiếm thị phần từ Hoa Kỳ, hàng tồn kho của Hoa Kỳ có thể tăng lên, do đó làm giảm giá của Hội đồng Thương mại Chicago, đây cũng là chuẩn mực cho giá toàn cầu.

Giá đậu tương giảm có thể giảm bớt áp lực lạm phát đối với lương thực, vì đây là chi phí chính của chăn nuôi lấy thịt. Giá đậu tương kỳ hạn tại Chicago đã giảm khoảng 25% so với mức cao nhất trong tháng 5.

Daniele Siqueira, nhà phân tích tại công ty tư vấn AgRural cho biết: “Việc gieo hạt nhanh chóng và triển vọng thu hoạch sớm kỷ lục của Brazil đang đè nặng lên giá Chicago vì Hoa Kỳ có thể mất thị phần trong thương mại toàn cầu”.

Theo các nhà kinh doanh và phân tích, mặc dù Trung Quốc đã thu mua một số lượng đáng kể khoảng 30 lô hàng, nhưng không có gì lạ trong mùa này.

So với nước ký gửi lớn thứ hai là Hoa Kỳ, đậu tương Brazil ngày càng trở nên cạnh tranh hơn. Bởi vì mọi thứ từ đất đai, nhân công đến nhiên liệu đều rẻ hơn, cây trồng của nó đã giành được chiến thắng trên thị trường thế giới, và nó cũng được hưởng lợi từ đồng nội tệ yếu. Các lô hàng của Brazil trong 12 ngày đầu tháng 11 đạt tổng cộng 1,5 triệu tấn, vượt quá các lô hàng của cả tháng năm ngoái.

Nhà phân tích Karl Setzer của AgriVisor LLC cho biết, mặc dù nhu cầu về nhiên liệu sinh học và dầu ăn tăng cao, nhưng tổn thất xuất khẩu của Mỹ có thể không bù đắp được.

Setzer cho biết trong một báo cáo cho khách hàng hôm thứ Ba: “Nhu cầu trong nước có thể làm giảm tác động của việc xuất khẩu giảm tốc, nhưng rất tiếc, nó sẽ không hoàn toàn bù đắp được tác động của việc xuất khẩu giảm tốc”.

Những người quen thuộc với vấn đề này nói rằng hầu hết các giao dịch mua sẽ được chuyển vào tháng 12 và tháng 1 và họ yêu cầu giấu tên vì không được phép nói công khai.

Siqueira cho biết vụ thu hoạch đậu tương ở Mato Grosso, Brazil dự kiến ​​sẽ bắt đầu sớm vào khoảng Giáng sinh, có nghĩa là các vụ mùa mới có thể bắt đầu xuất xưởng vào nửa cuối tháng 1.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0