Brexit: Đức kiên nhẫn với tình trạng bế tắc chính trị ở Anh

Quốc hội Anh bỏ phiếu Brexit: Bà May đối mặt với thất bại tồi tệ nhất của chính phủ trong 95 năm qua
Hy vọng có được thỏa thuận hợp tác Anh – Mỹ của Theresa May rất có thể sẽ “không xảy ra”
Tối nay, “ dữ liệu khủng” sẽ được công bố.

Ngày 15/4, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã cảnh báo rằng London không thể kéo dài Brexit quá tháng 10/2019. Đây là dấu hiệu mạnh mẽ nhất cho thấy sự kiên nhẫn của Berlin với tình trạng bế tắc chính trị ở Anh.

Tại cuộc họp Thượng đỉnh EU, trong khi Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đấu tranh quyết liệt cho việc kéo dài thời hạn Brexit đến cuối tháng 10, Pháp kiên quyết chỉ nên kéo dài đến cuối tháng 6.

Về phần mình, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cảnh báo các Nhà lãnh đạo Anh rằng nỗ lực kéo dài Brexit thêm nữa sẽ được coi là dấu hiệu cho thấy Anh muốn ở lại EU và London cũng chưa từ bỏ hy vọng rằng Nghị viện Anh sẽ ủng hộ dự thảo thỏa thuận rút lui của Thủ tướng Theresa May trước kỳ bầu cử Nghị viện Châu Âu. Phát biểu của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Đức cho thấy Berlin sẽ nghiêng về quan điểm cứng rắn của Pháp nếu như thời hạn 31/10 đến gần mà không có tiến triển từ phía Anh.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Heiko Maas lên tiếng bảo vệ chính sách đối ngoại của Đức trước những chỉ trích gần đây từ các đồng minh, đặc biệt là trong vấn đề ngân sách quốc phòng. Nhà ngoại giao 52 tuổi cũng nhấn mạnh quan ngại của Đức về những chia rẽ trong quan hệ với Mỹ, đồng thời cảnh báo các nước như Italy trước nguy cơ rơi vào vòng ảnh hưởng của Trung Quốc.

Về quan hệ Đức – Mỹ, nhà ngoại giao Heiko Maas thừa nhận có sự xuống cấp trong quan hệ hai nước, song bác bỏ những đồn đoán về một sự sụp đổ hoàn toàn trong quan hệ.

Trong khi đó, ngày 15/4, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk chia sẻ quan điểm rằng không nên từ bỏ hy vọng rằng Anh có thể đảo ngược tiến trình Brexit, đồng thời kêu gọi các Nhà lãnh đạo châu Âu không hối thúc sự rút lui nhanh chóng của Anh chỉ vì họ đã quá mệt mỏi.

(theo Financial Times)

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi