Bridge Water: NHTW chỉ có thể chọn giữa Lạm phát cao và sự phục hồi kinh tế

Điểm tin quan trọng trên thị trường tài chính ngày 13/04 – OPEC đạt được thỏa thuận giảm sản xuất mang tính lịch sử
Dow Jones giảm 40 điểm do báo cáo từ các công ty công nghệ
LG Electronics trả khoản bồi thường lên tới 1,9 tỷ USD cho General Motors vì vụ cháy pin Bolt EV

Lạm phát tại Hoa Kỳ lên mức cao nhất 13 năm trở lại đây

Quỹ Bridgewater cảnh báo các nhà đầu tư rằng lạm phát sẽ không phải là tạm thời và các Ngân hàng Trung ương toàn cầu sẽ không thể kiềm chế sự tăng giá mà không gây hại cho nền kinh tế.

Bob Prince, đồng giám đốc đầu tư của Bridgewater, chia sẻ với Financial Times: “Tình hình hiện tại là nhu cầu vẫn có sức ì này. Nó đang đẩy cung và đẩy lạm phát lên”.

“Mặc dù sự nhất trí là điều này sẽ diễn ra trong thời gian rất ngắn và sẽ phục hồi ngay lập tức, nhưng chúng tôi cho rằng sẽ không, bởi vì các khoản chi này có rất nhiều sức ì để tiếp tục và không dễ để giải quyết những hạn chế về nguồn cung này, đặc biệt là khi Covid-19 vẫn là một vấn đề”. 

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt tiềm năng do giá năng lượng tăng cao và sự cạnh tranh gay gắt trong việc cung cấp khí đốt tự nhiên. Thị trường trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ đã tiêu hóa tất cả các yếu tố này và lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng vào thứ Sáu tuần trước.

“Nó bắt đầu hơi giống những năm 1970 và cuộc khủng hoảng dầu mỏ”, Prince nói thêm. “Tăng lãi suất sẽ không làm tăng nguồn cung dầu”.

Theo Prince, Ngân hàng Trung ương bất lực khi đối mặt với áp lực lạm phát kéo dài, bởi vì giải pháp duy nhất sẽ là tăng đáng kể lãi suất, điều này sẽ gây hại cho sự phục hồi kinh tế.

Ngân hàng Trung ương Anh đã xem xét vấn đề này và ngân hàng có thể tăng lãi suất sớm nhất là trong năm nay để kiểm soát lạm phát.

Thị trường tiền tệ hiện kỳ ​​vọng rằng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ tăng lãi suất thêm 15 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 12.

Tờ “Daily Telegraph” của Anh dẫn lời nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Anh Michael Saunders cho biết hôm thứ Bảy: “Tôi không tán thành việc sử dụng những từ mật mã hoặc những tuyên bố quá chính xác về ý định của chúng tôi trước cuộc họp. Nhưng trong vài tháng qua, thị trường đã tiêu hóa được yếu tố lãi suất ngân hàng tăng sớm hơn trước và tôi cho rằng điều này là phù hợp”.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, việc chính sách tiền tệ có thể thắt chặt trong thời gian tới là một trong những nguyên nhân khiến giá vàng chững lại. JPMorgan Chase phát biểu với khách hàng của mình rằng đây không phải là vấn đề đối với Bitcoin rằng các nhà đầu tư tổ chức thích Bitcoin như một biện pháp phòng ngừa lạm phát hơn là vàng.

JPMorgan Chase cho biết vào tuần trước: “Mối lo ngại của các nhà đầu tư về lạm phát đã xuất hiện trở lại, điều này khiến họ quan tâm đến việc sử dụng Bitcoin để phòng hộ chống lại lạm phát”.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi