Bữa ăn tối với tỷ phú Thái Charoen: Quyền lực là nhất thời, danh tiếng là mãi mãi, chịu thua vợ là thất bại vĩ đại nhất của người đàn ông hiểu biết

Những tiết lộ hiếm hoi về tỷ phú bí ẩn 32 tuổi – người được cho là đang nắm giữ ‘kho báu’ lớn nhất trong ngành công nghiệp tiền số
Nơi nào có nhiều tỷ phú nhất trên thế giới?
Tỷ phú 95 tuổi tiết lộ bí mật để sống lâu, sung túc

Câu chuyện được diễn ra trong bữa ăn tối với gia đình tỷ phú Thái Lan – Ông Charoen Sirivadhanabhakdi…

Để có được chuyến đi BangKok cách đây 2 năm và gặp gỡ gia đình tỷ phú, theo người kể, đoàn doanh nhân Việt Nam và phía gia đình ông bà Charoen đã sắp xếp lịch cả một năm trước đó. Trên lịch trình chuyến đi, đoàn được ghé thăm tư gia và ăn tối cùng ông bà tỷ phú. Tiếp những ngày sau đó là đi thăm hệ thống tài sản của ông bà. Tư gia của tỷ phú Charoen lớn như một cung điện nằm ở trung tâm thủ đô Bangkok, cách bài trí mang văn hóa Trung Hoa.

Sau bữa cơm, các doanh nhân có hỏi ông Charoen những bí quyết nào đã đưa ông lên hàng tỷ phú như hiện nay. Ông Charoen đã chia sẻ 3 điều sau đây:

Sự thật: Quyền lực là nhất thời, “Danh tiếng” mới là mãi mãi

Ông Charoen cho rằng khi con người có được một số thành công nhất định thì chúng ta rất dễ sa vào cái bẫy quyền lực. Có quyền lực thì được nhiều người đi theo và nể sợ. Điều đó “vuốt ve cái tôi” của nhiều người làm họ càng thích quyền lực.

Thế nhưng cái chúng ta cần để tạo nên thành công thực sự và bền lâu là Danh tiếng.

Danh tiếng khác với Quyền lực. Danh tiếng là tài năng thật sự và không đi đôi với quyền lực. Người có quyền lực thì thường làm người khác nể sợ khi ở bên cạnh. Những người có chức tước, quyền lực thì sẽ có nhiều người theo nhưng chỉ là ở thời điểm còn đương chức, tại vị.

Vì không biết nên nhiều người cứ mải mê chạy theo tranh giành, triệt buộc lẫn nhau để được một thứ quyền lực tạm bợ bằng mồ hôi và nước mắt của nhiều người; cuối cùng tự chuốc họa vào thân.

Khi không còn quyền lực thì những người đi theo cũng sẽ bỏ họ mà đi, bởi không còn sợ và không lợi dụng được gì nữa.

Theo ông Charoen, người có danh tiếng thì tiếng thơm tự lan tỏa và những người khác tìm đến với họ vì sự ngưỡng mộ nể phục thật sự. Danh tiếng chính là hình ảnh phản chiếu nhân cách của một người trong mắt người khác.

Ở bên những người danh tiếng người ta luôn cảm thấy an toàn và học hỏi được nhiều điều. Những người danh tiếng không cần người đi theo, nhưng lại có rất nhiều người tự nguyện đi theo. Đó mới chính là mối quan hệ bền vững. Cho nên đừng có lẫn lộn giữa Quyền Lực và Danh Tiếng.

Tỷ phú đầu tư Warren Buffett từng nói: “Phải mất 20 năm để xây dựng danh tiếng và 5 phút để hủy hoại nó. Nếu bạn nghĩ về điều đó, bạn sẽ làm việc khác đi.”

Bill Gates cũng là một ví dụ điển hình về người thành công trong việc thay đổi danh tiếng hay hình tượng của mình qua năm tháng. Ông chủ Microsoft bắt đầu là một anh chàng mọt sách bỏ Harvard giữa chừng để theo đuổi ước mơ. Nhưng đã có rất nhiều tranh cãi liệu ông trùm kinh doanh này có không từ mọi phương cách để đánh bại đối thủ, giữ gìn đế chế độc quyền của mình và trở thành người đàn ông giàu nhất hành tinh? Phải mất một thập kỷ vừa qua, vị tỷ phú này mới giũ sạch hình tượng tiêu cực bằng cách không ngừng tham gia vào các hoạt động từ thiện nhân đạo và trở thành nhà từ thiện lớn nhất thế giới

Quyền lực là nhất thời, danh tiếng là mãi mãi. Là người kinh doanh phải biết tạo danh tiếng cho mình.

Bí quyết để thành công đến nhiều năm sau: Giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn

Những năm 1997-1998, khi Thái Lan và nhiều quốc gia Đông Nam Á rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng thì đó là lúc các công ty lớn nhỏ ở Thái Lan phá sản rất nhiều.

Ông Charoen kể rằng, thời điểm đó bỏ tiền ra thôn tính các công ty phá sản là một điều dễ dàng, nhưng ông không làm như vậy. Thay vào đó, Charoen hỗ trợ tài chính và cứu giúp rất nhiều công ty lớn nhỏ vượt qua khủng hoảng và đến ngày hôm nay họ mang ơn ông và trở thành những đối tác thân thiết vô cùng.

Bữa ăn tối với tỷ phú Thái Charoen: Quyền lực là nhất thời, danh tiếng là mãi mãi, chịu thua vợ là thất bại vĩ đại nhất của người đàn ông hiểu biết - Ảnh 1.

Ngày hôm nay, họ vẫn đang trả ơn ông, điều đó thể hiện ở việc khi ông đầu tư vào khu vực nào thì lập tức có nhiều các công ty khác xuất hiện bên cạnh tạo nên một hệ sinh thái cho hệ thống của ông phát triển.

Khi Charoen đưa đoàn đến thăm một bến tàu mà ông mua lại vài năm trước đây và đầu tư trở thành một tụ điểm giải trí sầm uất ở Bangkok, nằm bên sông Chao Pharia, mang tên Asiatique.

Ông nói rằng hoạt động kinh doanh tại bến tàu này rất thuận lợi bởi khi ông mua lại cái bến cũ, lúc đó chỉ là một mặt bằng và sẻ ra thành các lô cho thuê, thì nay đã trở thành một tụ điểm vui chơi sầm uất thu hút nhiều khách du lịch. Các công ty mang ơn ông trước đây đã tự nguyện đầu tư tất cả các hoạt động vui chơi giải trí nhà hàng, du lịch, chợ búa…xung quanh cái bến đó để làm tăng thêm giá trị cho bến tàu của ông.

Ông chỉ cho đoàn doanh nhân xem những chiếc thuyền du lịch chạy xuôi ngược chở khách từ bờ bên này sang bờ bên kia và nói rằng hệ thống thuyền đó là của một công ty ông đã giúp trước đây. Khi ông mua bến tàu cũ này thì họ cũng chuyển đến đây theo ông để làm việc di chuyển khách qua lại và điều đó làm kinh doanh của ông thuận lợi hơn.

Theo kinh nghiệm của Charoen, có khỏe đến mấy thì không doanh nghiệp nào có thể đứng một mình kinh doanh thành công nếu không có sự hỗ trợ cộng sinh của những đối tác thân thiết.

Nguy hiểm nhất trong kinh doanh là tạo ra những kẻ thù ghét mình. Hãy giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn, rồi một ngày bạn không ngờ, có thể họ sẽ trả ơn bạn lớn gấp nhiều lần.

“Thời kỳ hội nhập, chúng ta càng cần tính đoàn kết trong văn hóa doanh nghiệp. Nếu không có điều đó, doanh nghiệp Việt Nam sẽ tự biến mình thành ốc đảo, thành sân chơi riêng của mình và trở nên biệt lập. Bởi phong cách của doanh nghiệp trên thế giới rất khác với chúng ta” – những lời mà ông Nguyễn Mạnh Hùng – Tổng Giám đốc Thái Hà Books từng chia sẻ gần đây.

Cân bằng cuộc sống: “Xét cho cùng, chịu thua vợ là thất bại vĩ đại nhất của người đàn ông hiểu biết”

Trong suốt bữa ăn với đoàn doanh nhân, ông bà tỷ phú Charoen luôn thể hiện được sự quấn quýt, vui vẻ cùng nhau và với mọi người. Ông nói rằng để có thành công như ngày hôm nay là vì ông luôn có được nụ cười từ người vợ yêu quý của mình. Hàng ngày có chuyện gì ông bà cũng sẽ chia sẻ và hai người luôn vui đùa với nhau.

Charoen nói: “Các bạn biết là cuộc sống doanh nhân rất căng thẳng, nếu không có được sự hòa thuận vợ chồng thì làm sao có thể yên tâm làm kinh doanh”.

Bữa ăn tối với tỷ phú Thái Charoen: Quyền lực là nhất thời, danh tiếng là mãi mãi, chịu thua vợ là thất bại vĩ đại nhất của người đàn ông hiểu biết - Ảnh 2.

Ông còn nói rằng ông trao cho bà hết quyền lực và cái gì cũng hỏi bà ấy, cốt chỉ làm bà ấy vui. Một người đàn ông giỏi chinh phạt bốn phương thì về nhà nên dành phần thắng cho vợ mình để gia đình hòa thuận êm ấm. Phụ nữ là người rất thích được sở hữu và họ thích nhất chính được làm bà chủ của một ông chồng tài năng.

Hãy để cho phụ nữ phần thắng và khi người vợ đã yên tâm với vị trí độc tôn quyền lực trong gia đình thì họ sẽ ủng hộ hết mình và là điểm tựa cho người đàn ông chinh phục thế giới. Charoen nói vui “Xét cho cùng, chịu thua vợ là thất bại vĩ đại nhất của người đàn ông hiểu biết.”

Chúng ta cũng sẽ phần nào liên tưởng đến câu chuyện gia đình của một tập đoàn trong nước đã tốn không ít giấy mực thời gian đần đây, thay vì tập trung vào mâu thuẫn gia đình, nội bộ, tại sao không phải là câu chuyện về một gia đình người Việt “Quảng gánh băng đồng ra thế giới” một cách đầy tự hào. Và rõ ràng, người Thái đang đánh giá Việt Nam là một thị trường đầy tiềm năng, màu mỡ và chính họ cũng đang chỉ cho chúng ta rất nhiều bài học quý giá ngay trên sân nhà.

 

Nguồn: Tri thức trẻ

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi