Bữa tối này sẽ quyết định số phận chiến tranh thương mại và cả thế giới đang ngóng chờ nó

Đàm phán kết thúc mà không có đột phá, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung sẽ leo thang mạnh trong thời gian tới
Những người lạc quan nhất cũng không còn tin vào một giải pháp nhanh chóng cho Chiến tranh Thương mại Mỹ – Trung
Bắc Kinh có đầy đủ tự tin đối đầu với Mỹ bằng công nghệ
Bữa tối này sẽ quyết định số phận chiến tranh thương mại và cả thế giới đang ngóng chờ nó

Bên lề G20, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ bàn về tương lai thương mại giữa hai nước trong một bữa tối ở thủ đô Buenos Aires, Argentina.

Tối 1/12 theo giờ địa phương, tức sáng ngày 2/12 theo giờ Hà Nội, lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ có cuộc gặp gỡ quyết định số phận cuộc chiến thương mại đang diễn ra. Đây cũng là một dấu mốc quan trọng mà cả thế giới đều đang đổ dồn mọi sự chú ý vào nó.

Ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump, đã thể hiện sự lạc quan trong cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập. Ngài Tổng thống tin rằng chúng ta nhiều khả năng sẽ đạt được một thỏa thuận và ông rất cởi mở với nó. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề cần được giải quyết để hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có được tiếng nói chung.

Ở thời điểm hiện tại, Washington và Bắc Kinh vẫn mâu thuẫn với nhau về các vấn đề chính như Mỹ cáo buộc Trung Quốc trộm cắp tài sản sở hữu trí tuệ cũng như cưỡng ép chuyển giao công nghệ. “Bạn có thể tưởng tượng đây là vấn đề lớn trong cuộc gặp lần này và rào cản cũng rất lớn. Nó cũng là cơ hội để vượt qua và viết lên một trang mới. Ông Tập có thể sẽ cho chúng ta một số ý tưởng mới”, ông Kudlow nói.

Bữa tối giữa ông Trump và ông Tập là sự kiện cuối cùng của Tổng thống Mỹ ở Argentina trước khi lên máy bay trở về Washington. Tuy nhiên, các quan chức cấp cao của Mỹ từ chối nêu tên những thành phần sẽ được tham dự cuộc họp của hai nhà lãnh đạo.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thể hiện quyết tâm đạt được thỏa thuận thông quan kế hoạch đánh thuế thêm 267 tỷ USD vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nếu hai nước không thể tìm được tiếng nói chung. Hồi tháng 9, Mỹ đã công bố mức thuế 10% với lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhưng hiện tại, ông Trump đe dọa sẽ nâng mức thuế này lên 25% vào ngày 1/1/2019.

Tổng thống Trump cũng đã khiến các trợ lý của ông kinh ngạc khi gọi điện cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm khởi động lại các cuộc đàm phán đang bị đình trệ hồi đầu tháng. Nó cũng tạo ra động lực lớn cho việc nối lại đàm phán giữa hai nước, vốn bị đình trệ nhiều tháng trước đó vì không tìm được tiếng nói chung.

“Tôi không muốn đi quá xa nhưng rõ ràng Tổng thống đang tỏ ra lạc quan. Chúng ta có cơ hội khuếch trương lực lạc quan đó và phá vỡ một số rào cản. Vì vậy, chúng ta hãy chờ xem”, ông Kudlow nhấn mạnh trong cuộc họp báo ở Washington.

Ngoài nhà lãnh đạo Trung Quốc, ông Trump sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Argentina Mauricio Macri và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cũng cho biết ông Trump cũng đã lên lịch gặp gỡ Thủ tướng Đức Angela Merkel.

 

Nguồn: Thời đại/Bloomberg

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi