Bull Market và Bear Market là gì trong thị trường tài chính?

TLM coin là gì? Cách chơi game Alien Worlds
4 điều bạn thực sự có thể thực hiện trên Metaverse năm 2022!
Tìm hiểu Mining City là gì? Dự án đầu tư lừa đảo!

Finnews24.com – Trong thị trường tài chính, khái niệm Bull Market và Bear Market là những thuật ngữ vô cùng quen thuộc đối với các nhà đầu tư. Các thuật ngữ này dùng để ám chỉ điều kiện và xu hướng hiện tại của thị trường. Đối với các Trader, hướng đi lên xuống của biểu đồ quyết định rất lớn đến tâm lý cũng như là dự đoán, phân tích trong việc đầu tư. Chính vì vậy hãy cùng Finnews24 tìm hiểu về thuật ngữ Bull Market và Bear Market có nghĩa là gì? – Hai khái niệm này phản ánh hướng đi như thế nào?

Finnews24.com : Bull Market và Bear Market là gì?

Tìm hiểu ý nghĩa thuật ngữ Bull Market và Bear Market là gì?

Bull Market là gì?

Bull Market là gì? – Một thuật ngữ hay gặp đối với những người mới tham gia vào chứng khoán, Forex nghe đến. Đầu tiên, cần phải rằng Bull Market có nghĩa là “thị trường bò tót”. Thuật ngữ này mô tả trạng thái thị trường đang tăng trưởng. Khi thị trường là Bull Market xu hướng của cổ phiếu sẽ tăng lên hơn mức bình quân trong lịch sử. Điều này tác động đến tâm lý của nhà đầu tư về khả năng sinh lời cao, chính vì vậy khi đó các nhà đầu tư sẽ sẵn sàng bỏ tiền ra để mua vào.

Finnews24.com : Bull Market hay còn gọi là thị trường bò tót dùng để chỉ xu hướng đi lên của thị trường tài chính

Finnews24.com: Bull Market dùng để mô tả thị trường đang có xu hướng đi lên, khối lượng mua vào cao hơn khối lượng bán ra.

Khi thị trường có nhiều người mua vào nhưng lại ít người bán ra sẽ khiến giá cổ phiếu bị đẩy lên cao. Thuật ngữ này ngoài mô tả xu hướng thị trường hiện tại còn được dùng để dự đoán chiều hướng trong tương lai của chứng khoán, ngoại hối, crypto hay thị trường hàng hoá phái sinh.

Bò tót phố Wall biểu tượng của sự thịnh vượng

Nhắc đến “thị trường bò tót” thì hình ảnh con bò Phố Wall có lẽ là một biểu tượng in sâu trong tiềm thức của rất nhiều người. Biểu tượng này có tên gọi khác là Charging Bull, Wall Street Bull hay Bowling Green Bull, bức tượng được làm bằng đồng được đặt tại công viên Bowling Green, gần phố Wall, NewYork.

Wall Street Bull hay còn gọi là con bồ Phố Wall biểu trưng của sự thịnh vượng tài chính

Wall Street Bull hay còn gọi là con bồ Phố Wall biểu trưng của sự thịnh vượng tài chính

Hình ảnh con Wall Street Bull l là một trong những biểu tượng của thành phố này, với ý nghĩa hướng tới sự lạc quan đồng thời là biểu trưng cho sự thịnh vượng về tài chính ở một trong những thủ phủ tài chính lớn nhất thế giới.

Bear Market là gì?

Trái ngược với Bull Market chính là Bear Market hay còn có tên gọi khác là “thị trường con gấu”. Thuật ngữ này mô tả xu hướng đang đi xuống của thị trường hay dùng để ám chỉ thị trường đang có xu hướng bán ra nhiều hơn mua vào. Khi “thị trường con gấu” xuất hiện thì các chỉ số chứng khoán sẽ trượt giá một cách đột ngột, liên tục và kéo dài.

Bear Market là gì? - Thị trường con gấu là gì?

Bear Market hay còn gọi là thị trường con gấu dùng để mô tả xu hướng đang trượt dốc của thị trường hiện tại.

Thị trường chỉ được nhận định là “Bear Market” khi giá của chứng khoán khoán có sự sụt giảm hơn 20% so với mức giá cao nhất và đồng thời kéo dài trong thời gian từ 2 tháng trở lên.

Nguồn gốc tên gọi Bull Market và Bear Market

Thị trường “gấu” và “bò” được đặt tên dựa vào cách thức tấn công con mồi của hai loài vật này. Con bò thường húc vào mục tiêu lên phía trên còn loài gấu sẽ dùng móng vuốt và sự to lớn của mình để đập xuống phía con mồi .

Nguyên nhân thứ hai khi sử dụng hình ảnh Bò và Gấu để mô tả chiều hướng thị trường là bởi vì hai loài vật này kẻ thù của nhau.

Vào thời trung cổ, người ta thường có những trận đấu giữa một con bò và một con gấu trong các đấu trường, những người bên ngoài sẽ đặt cược vào con vật mà họ nghĩ sẽ chiến thắng nhằm thu được lợi nhuận. Loại hình thi đấu này được xem là một môn thể thao phổ biến ở Rome (nước Ý) thời cổ đại và là hình thức giải trí trong suốt thời kỳ trị vì của nữ hoàng Elizabeth ở London.

Nguồn gốc thuật ngữ Bull Market và Bear Market

Finnews24.com: Nguồn gốc thuật ngữ Bull Market và Bear Market

Trong lịch sử, có những người làm trung gian cho việc mua bán “da gấu”. Những người này sẽ lấy hàng từ những thợ săn và bán nó ra cho những người mua khác. Thường thì trước khi thợ săn vào rừng để săn bắt, họ sẽ rao bán những bộ da gấu trước đó khoảng 1 tháng và nhận tiền cọc trước, đến khi người thợ săn trở về họ sẽ mua lại những bộ da gấu đó và bán cho khách hàng đã cọc tiền. Nếu như người thợ săn ấy không săn được gấu thì người trung gian sẽ phải bồi thường tiền cho người mua đã cọc tiền trước.

Những người đầu cơ ấy được gọi là “người đầu cơ da gấu”, xu hướng thị trường cũng dựa trên hình ảnh của họ mà được đặt tên. Họ là biểu hiện của những nhà đầu tư kỳ vọng vào chiều hướng của thị trường nhằm mục đích thu được khoản tiền lợi nhuận chênh lệch như các người trung gian da gấu mua ở thợ săn giá rẻ và bán cho khách hàng ở giá cao.

Phân biệt thị trường Bull Market và Bear Market

Sự khác nhau giữ thị trường Bull Market và Bear Market được phân biệt dựa trên 3 yếu tố chính:

Cung và cầu của thị trường

Khi xu hướng thị trường là Bear Market (thị trường con gấu) thì nhà đầu tư chứng khoán sẽ tìm cách bán khối lượng cổ phần mà mình đang nắm giữ nhằm để Stop Loss (cắt lỗ). Chính tâm lý này đã khiến lượng bán ra nhiều hơn so với khối lượng mua vào, nói cách khác là số lượng cổ phần bán ra trên thị trường nhiều hơn số lượng cổ phần mà người khác cần mua.  Điều này dẫn đến lượng cung nhiều hơn lượng cầu, vì vậy giá của chỉ số chứng khoán sẽ bị tuột dốc mạnh.

Xu hướng cung cầu trong Bull và Bear Market

Xu hướng cung cầu trong Bull và Bear Market

Ngược lại, khi “thị trường bò tót” (Bull Market), các nhà đầu tư sẽ tìm cách thu mua vào khối lượng thật nhiều để “ôm” cổ phiếu chờ thời điểm tăng cao sẽ bán để thu được lợi nhuận. Khi thị trường mà số lượng người muốn mua quá lớn nhưng thị trường lại không có cổ phần được bán ra sẽ dần đến cầu lấn át lượng cung. Điều này là tác nhân đẩy giá của cổ phiếu tăng cao vì người mua sẽ ra giá cao hơn các nhà đầu tư khác nhằm mục đích có thể sở hữu được cổ phiếu này để đợi thời điểm tốt bán ra.

Diễn biến hoạt động kinh tế

Nền kinh tế của một quốc gia có mối liên hệ chặt chẽ đối với giá trị của các cổ phiếu mà doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán. Bear Market là biểu hiện cho sự yếu kém, đi xuống của một nền kinh tế khi mà các doanh nghiệp không đạt được mức lợi nhuận cần thiết do sự chi tiêu của người dùng còn hạn chế.

Ngược lại, Bull Market là tượng trưng cho một nền kinh tế phồn vinh, thịnh vượng. Người tiêu dùng có tiền mặt và họ chi trả cho các sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp, điều này giúp cho doanh nghiệp thu được lợi nhuận cần thiết và tăng điểm xanh trên bảng chỉ số chứng khoán góp phần thúc đẩy bộ mặt nền kinh tế quốc gia.

Tâm lý nhà đầu tư

Xu hướng của thị trường được quyết định bằng tâm lý và dự đoán của các nhà đầu tư. Khi một nhà đầu tư kỳ vọng vào thị trường bò tót họ sẽ tự tin trong việc rót tiền vào để sở hữu cổ phiếu và chờ thời điểm tốt để bán ra với kỳ vọng lạc quan đi lên của thị trường trong tương lai.

Tâm lý nhà đầu tư quyết định thị trường bò tót hay gấu

Tâm lý nhà đầu tư quyết định thị trường bò tót hay gấu

Đối với các nhà đầu tư khi đối diện với Bear Market, tâm lý e dè về sự sụt giá sẽ khiến họ không chịu chi để mua cổ phần và nhanh chóng đẩy hết số cổ phần mà họ nắm giữ ra ngoài thị trường để Stop loss (cắt lỗ). Họ không có kỳ vào số cổ phần mà họ có. Khi đó các nhà đầu tư rút vốn khỏi thị trường sẽ dẫn đến sự tuột giá các chỉ số trong tương lai.

Cách xác định Bull Market và Bear Market

Để xác định rõ xu hướng của thị trường là “bò tót” hay “gấu” thì điều quan trọng các nhà đầu tư nên nhớ rằng chiều hướng của thị trường không phụ thuộc vào phản ứng hiện tại của các chỉ số đối với một sự kiện biến động trong một thời điểm ngắn hạn.

Thị trường được xác định là Bear Market khi mà giá giảm ít nhất 20% so với mức cao nhất và phải kéo dài trong 2 tháng trở lên. Chính vì vậy việc xác định xu hướng của một loại thị trường đòi hỏi các nhà đầu tư phải quan sát biểu đồ và xác định xem cổ phiếu đó có biên độ dao động trong vài tháng qua như thế nào.

Nên làm gì khi gặp Bull Market / Bear Market

Việc đối mặt với Bull Market hay Bear Market là một điều không thể tránh khỏi khi bước chân vào lĩnh vực tài chính. Vậy câu hỏi mà các nhà đầu tư thường hay đặt ra đó là “họ phải làm gì?” .

Lưu ý cho nhà đầu tư khi gặp thị trường bò tót

Thị trường bò tót là một tín hiệu đáng mừng đối với nền kinh tế của một quốc gia, chính vì lẽ đó các nhà đầu tư nên chủ động và quyết đoán trong việc đầu cơ cổ phiếu trong thời kỳ đầu của Bull Market. Sau đó, họ hãy bán ra khi giá cổ phiếu đạt đỉnh.

Mặc dù việc xác định đỉnh và đáy là một khái niệm rất mơ hồ, nó phụ thuộc vào sự nhạy cảm thị trường của các nhà đầu tư, vì lẽ đó mới có sự khác nhau giữa nhà đầu tư có kinh nghiệm và những người mới nhưng bạn có thể tập quan sát chỉ báo kỹ thuật, biểu đồ phân tích, các tài liệu đánh giá thị trường từ những chuyên gia tài chính,….

Lưu ý cho nhà đầu tư

Lưu ý cho nhà đầu tư

Lưu ý cho nhà đầu tư khi gặp thị trường Bear Market

Ngược lại với Bull Market, thị trường gấu là một thị trường rủi ro hơn. Tuy nhiên thị trường này là thị trường có thể biến một người bình thường trở nên giàu có một cách nhanh chóng. Bậc thầy của thị trường này có thể kể đến như Waren Buffet. Với mục tiêu sẽ mua lại cổ phần của các công ty đang có chỉ số tuột giảm mạnh ở mức thấp và chờ đợi sự đảo chiều trong tương.

Bear Market đúng với cụm từ “rủi ro càng lớn, lợi nhuận càng cao”, tại thị trường con gấu sự sụt giảm của các chỉ số sẽ không thể xác định được điểm đáy, chính vì vậy khi xuất hiện thị trường con gấu các nhà đầu tư ngắn hạn nên lựa chọn giải pháp là nhanh chóng bán cổ phần sớm nhất có thể để không phải lỗ quá một cách vượt kiểm soát. Thị trường con gấu xuất hiện những người sẵn sàng mua vào chính là những người chấp nhận rủi ro để có cơ hội đạt được lợi nhuận lớn nhưng họ cần một tâm lý vững cùng với một kinh nghiệm thực chiến dày dặn.

NFT là gì? Tìm hiểu về NFT Coin từ A đến Z

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi