Buổi điều trần của ông Powell tại Capitol Hill sẽ mang đến bất ngờ gì cho thị trường?

0

Tin tức tài chính mới nhất từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Powell vào tuần tới sẽ tham gia điều trần tại Quốc hội Hoa Kỳ theo thông lệ nửa năm tại Capitol Hill vào thứ Tư và thứ Năm.

Trong báo cáo chính sách tiền tệ 6 tháng được trình lên Quốc hội vào thứ Sáu, Cục Dự trữ Liên bang tuyên bố rằng họ có kế hoạch duy trì chính sách lãi suất thấp cho đến khi đạt được tiến bộ hơn nữa trong việc phục hồi sau cuộc suy thoái COVID-19.

Cục Dự trữ Liên bang tuyên bố rằng chính sách lãi suất thấp của họ cung cấp “hỗ trợ mạnh mẽ” cho nền kinh tế đang phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Fed đã tuyên bố trong báo cáo chính sách tiền tệ của mình trước Quốc hội vào thứ Sáu rằng họ có kế hoạch duy trì mức hỗ trợ này cho đến khi sự phục hồi kinh tế đạt được tiến bộ hơn nữa từ cuộc suy thoái nghiêm trọng năm ngoái.

Cục Dự trữ Liên bang tuyên bố rằng trong nửa đầu năm nay, tiến bộ trong việc tiêm chủng COVID-19 đã giúp nền kinh tế mở cửa trở lại và tạo ra tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, nhưng những ảnh hưởng kéo dài của đại dịch COVID-19 tiếp tục gây áp lực lên nền kinh tế và việc làm vẫn còn thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch.

Fed đã duy trì lãi suất chuẩn của mình gần bằng 0, đồng thời tiếp tục mua 120 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ và chứng khoán có thế chấp hàng tháng để gây áp lực giảm lãi suất dài hạn. Fed cho biết hôm thứ Sáu rằng những nỗ lực này sẽ giúp đảm bảo rằng “chính sách tiền tệ tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ cho nền kinh tế cho đến khi sự phục hồi hoàn tất”.

Báo cáo mới này sẽ là chủ đề của phiên điều trần kéo dài hai ngày vào tuần tới. Chủ tịch Fed Powell sẽ điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện vào thứ Tư và Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào thứ Năm.

Các nhà lập pháp sẽ tìm kiếm thông tin chi tiết về thời điểm Fed bắt đầu giảm mua nợ và khi nào thì Fed bắt đầu tăng lãi suất.

Báo cáo hôm thứ Sáu lặp lại thông điệp kể từ năm ngoái, giải thích rằng Fed dự kiến ​​sẽ không bắt đầu tăng lãi suất cho đến khi tối đa hóa việc làm và lạm phát đạt được mục tiêu.

Tuyên bố cũng nhắc lại kỳ vọng của Fed rằng việc mua trái phiếu hàng tháng sẽ duy trì ở mức 120 tỷ đô la Mỹ “cho đến khi” đạt được “tiến bộ đáng kể” trong việc đạt được các mục tiêu về việc làm và lạm phát.

Theo báo cáo, tình trạng thiếu nguồn cung và khó khăn trong việc tuyển dụng đã kìm hãm hoạt động của nhiều ngành, những tắc nghẽn hàng năm và các yếu tố tạm thời khác đã đẩy lạm phát lên cao.

Báo cáo cho biết: “Do nhu cầu tăng vọt một lần nữa dẫn đến tắc nghẽn sản xuất và khó khăn trong tuyển dụng, lạm phát giá tiêu dùng đã tăng đáng kể vào mùa xuân này”.

Nhưng báo cáo nhắc lại quan điểm của Powell và các quan chức Fed khác rằng bất kỳ sự gia tăng đột biến nào của lạm phát có thể chỉ là tạm thời.

Biên bản thảo luận của Fed vào tháng 6 cho thấy Fed đã bắt đầu xem xét thời điểm và cách thức bắt đầu giảm mua trái phiếu, nhưng chưa đưa ra kết luận. Hầu hết các nhà kinh tế tư nhân đều kỳ vọng rằng việc giảm giá trái phiếu thực tế sẽ không bắt đầu cho đến cuối năm nay hoặc đầu năm 2022.

Điều đáng nói là lần trước Powell tham dự Quốc hội diễn ra rất suôn sẻ, nhưng với tình hình lạm phát nóng như hiện nay và sự phục hồi không thành công của thị trường việc làm, việc tham dự lần này của ông có thể gây nên nhiều bất ngờ.

Nhiệm kỳ của Powell chỉ còn hơn sáu tháng và không có dấu hiệu nào cho thấy liệu Tổng thống Mỹ Biden sẽ tái bổ nhiệm ông. Bất kể quyết định bổ nhiệm nào, ông đều cần sự ủng hộ của Ủy ban Tài chính Thượng viện. Do đó, phần hỏi đáp của Powell của Ủy ban Tài chính, có thể tiết lộ cách ủy ban đánh giá ông ta.

SHARE