Ca Covid-19 ở Mỹ tăng chưa từng thấy

Quân đội Đức cạn vũ khí viện trợ Ukraine
Người phụ nữ gốc Á bị đập đá vào đầu tại Mỹ
Nắng nóng 48 độ C tấn công Tây Ban Nha

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, trong tuần tính đến 28/12, Mỹ ghi nhận trung bình 254.496 ca Covid-19 một ngày, vượt kỷ lục 251.989 được báo cáo ngày 11/1. Số liệu được công bố trong bối cảnh ca nhiễm tăng nhanh chóng ở Mỹ và nhiều nơi trên thế giới kể từ tháng trước.

Các chuyên gia dự đoán Omicron sẽ khiến khởi đầu năm 2022 trở nên khó khăn. “Tháng một sẽ là tháng thực sự khó khăn. Mọi người nên tự chuẩn bị bởi rất nhiều người sẽ bị nhiễm”, tiến sĩ Ashish Jha, trưởng khoa Y tế Công cộng Đại học Brown, bang Rhode Island, cho biết.

Tiến sĩ Jonathan Reiner, nhà phân tích của CNN, cho rằng Mỹ có thể “dễ dàng chứng kiến nửa triệu ca nhiễm mỗi ngày trong tuần tới hoặc 10 ngày tới”.

Theo Jha, hầu hết người được tiêm chủng và tiêm mũi tăng cường sẽ không bị trở nặng khi mắc Covid-19, nhưng với người chưa tiêm là câu chuyện khác.

“Rất nhiều người chưa tiêm vaccine sẽ trở nặng. Tôi hy vọng khi bước sang tháng hai và tháng ba, ca nhiễm sẽ giảm. Đó cũng là thời điểm mùa xuân, thời tiết tốt hơn cũng sẽ tác động tích cực”, Jha cho hay.

Bất chấp kêu gọi từ chuyên gia y tế Mỹ, tỷ lệ tiêm mũi tăng cường giảm những tuần gần đây. Chỉ 32,7% dân số tiêm đủ mũi ở Mỹ đã tiêm nhắc lại.

Jha cho biết ngoài tiêm chủng và tiêm tăng cường, mọi người có thể tự bảo vệ mình bằng các biện pháp phòng ngừa nơi công cộng. “Tôi kêu gọi mọi người đeo khẩu trang chất lượng cao hơn bất cứ khi nào ở nơi có nhiều người và ở lâu trong không gian kín”, Jha nói, thêm rằng khẩu trang y tế có thể phù hợp khi ghé cửa hàng vắng người, nhưng với những trường hợp khác, khẩu trang N95 hoặc KF94 sẽ bảo vệ tốt hơn.

Tiến sĩ Anthony Fauci cho rằng vào giao thừa, những cuộc tụ tập nhỏ của người đã tiêm chủng đầy đủ sẽ an toàn, nhưng mọi người nên tránh các bữa tiệc lớn mà họ không biết tình trạng tiêm chủng của tất cả khách.

Huyền Lê (Theo CNN)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi