Cá voi thống trị DEX khi phí Ethereum khiến nhà đầu tư bán lẻ tránh xa

Đánh giá khả năng MATIC retest 3 đô la
OCEAN cố gắng tìm hỗ trợ sau khi giảm 91% từ ATH
KOL Altcoin Sherpa dự đoán cuộc biểu tình lớn cho ETH, ALGO và LOOKS

DeFi ra đời để dân chủ hóa tài chính, giống như Internet làm cho tất cả mọi người có thể dễ dàng truy cập nội dung.

Tuy nhiên, theo nhà cung cấp dữ liệu tài sản kỹ thuật số Kaiko của Pháp, việc áp dụng các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) tạo điều kiện cho các giao dịch ngang hàng mà không cần trung gian vẫn bị hạn chế, chủ yếu đối với các trader lớn hoặc cá voi.

“Quy mô giao dịch trung bình đã tăng trên tất cả các DEX trong vài tháng qua trong khi số lượng giao dịch thực tế không đổi, điều này cho thấy rằng hồ sơ của các trader trung bình hiện nghiêng về cá voi nhiều hơn”, Kaiko cho biết trong một ghi chú nghiên cứu hàng tuần được công bố vào thứ Hai (29/11).

Quy mô giao dịch trung bình trên Curve Finance dao động từ 500.000 đô la đến 1 triệu đô la, trong khi giao dịch trên các DEX nổi bật khác như Uniswap V3, Uniswap V2, SushiSwap và Balancer V1 trung bình từ 10.000 – 20.000 đô la. Con số đó lớn hơn gần mười lần so với quy mô giao dịch trung bình từ 2.000 đô la – 4.000 đô la được thấy trên các sàn giao dịch tập trung (CEX).

Tuy nhiên, số lượng giao dịch hàng ngày trên CEX lên tới hàng triệu trong khi các DEX chính xử lý ít hơn 50.000 giao dịch mỗi ngày, với Curve và Balancer V1 trung bình có ít hơn 1.000 giao dịch mỗi ngày.

Các nhà phân tích của Kaiko cho rằng sự thống trị của cá voi là do chi phí giao dịch cao trên Ethereum, blockchain hợp đồng thông minh lớn nhất thế giới.

“Các giao dịch lớn có thể là do phí giao dịch của Ethereum cao, ngăn cản nhiều trader bán lẻ sử dụng DEX hơn. Mọi trader trên DEX phải trả phí ETH cho mỗi giao dịch, thường vượt quá 100 đô la do các vấn đề về tắc nghẽn và khả năng mở rộng”.

Theo công ty phân tích blockchain Chainalysis, sự phổ biến ngày càng tăng của DeFi ở các quốc gia giàu có là lý do chính để các DEX xử lý các giao dịch lớn hơn nhiều so với các CEX.

Trong khi một số nền tảng hợp đồng thông minh tạo điều kiện cho các giao dịch rẻ hơn và nhanh hơn như Binance Chain, Solana, Polkadot, Avalanche đã xuất hiện trong 12 tháng qua, Ethereum vẫn dẫn đầu.

Tổng giá trị bị khóa (TVL) trong các ứng dụng DeFi dựa trên Ethereum hiện là 178,5 tỷ đô la, gấp 9x so với TVL của Binance Chain là 19,25 tỷ đô la, theo Defi Llama.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Ông Giáo

Theo CoinDesk

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi