HomeTin tức mới nhấtTin tức chứng khoán

Các chuyên gia đầu tư dự đoán thị trường chứng khoán Mỹ sẽ giảm 60%

Trong tháng qua, thị trường chứng khoán Mỹ đã thực sự củng cố. Nhưng Lance Roberts, trưởng chiến lược gia đầu tư tại RIA Advisors, một công ty quản lý

[TTCK tuần 14/08 – 20/08] Chứng khoán Việt dè dặt trong vùng trũng thông tin, TTCK thế giới tiếp tục trải qua bão táp
Chứng khoán Mỹ suy yếu. Nhiều ngân hàng hạ triển vọng tăng trưởng
Morgan Stanley: Xác suất điều chỉnh 20% của chứng khoán Mỹ sẽ phụ thuộc vào yếu tố này

Trong tháng qua, thị trường chứng khoán Mỹ đã thực sự củng cố. Nhưng Lance Roberts, trưởng chiến lược gia đầu tư tại RIA Advisors, một công ty quản lý tài sản, cho rằng tình trạng này khó có thể tiếp tục.

RIA Advisors là một công ty quản lý hơn 800 triệu USD tài sản.

chứng khoán Mỹ

Roberts đã viết trong một bài báo gần đây được xuất bản trên Advisor Perspectives: “Trong 120 năm qua, khi việc định giá quá mức và độ lệch cực lớn xảy ra, chúng chưa bao giờ đi ngang”. Ông nói rằng sự điều chỉnh hiện tại là duy nhất.

Yếu tố còn thiếu là chất xúc tác khiến thị trường quá tự mãn rơi vào “sợ hãi”. Từ hỗn loạn kinh tế và khủng hoảng liên quan đến tín dụng cho đến những cú sốc bất ngờ từ bên ngoài, bất cứ điều gì có thể kích hoạt hoảng loạn và bỏ chạy.

Trước khi thị trường chứng khoán sụp đổ vào tháng 3 năm 2020, Roberts đã cảnh báo về một bong bóng trên thị trường chứng khoán.

Nhưng với việc mở cửa trở lại sau khi bùng phát và người tiêu dùng chuẩn bị bơm vốn vào nền kinh tế, liệu thị trường chứng khoán có thực sự xảy ra bong bóng? Câu trả lời của Roberts là có. Ông tin rằng lợi ích của các biện pháp kích thích kinh tế đã bắt đầu mờ nhạt, kỳ vọng thu nhập của doanh nghiệp quá cao và thị trường chứng khoán sẽ không thể đạt được mức định giá quá cao.

Ông dự đoán rằng S&P 500 sẽ trở lại giá trị hợp lý trong vòng 2-3 năm tới và sẽ giảm 40% -60% khi được kích hoạt bởi đợt tăng lãi suất tiếp theo của Fed.

Roberts tin rằng tình huống trên sẽ xảy ra 100%, nhưng không ai biết chính xác khi nào một vụ va chạm như vậy sẽ xảy ra.

Roberts dự đoán rằng 9 đến 15 tháng sau khi Fed tăng lãi suất, thị trường chứng khoán Mỹ sẽ bắt đầu giảm và các công ty xác sống ban đầu được hưởng lợi từ thanh khoản của Fed sẽ bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng.

Advertisement

Từ góc độ hành vi của nhà đầu tư, Roberts tin rằng, không giống như năm 2020, tâm lý thị trường cần được điều chỉnh một cách có ý nghĩa.

Roberts chỉ ra rằng 5 chỉ số chính cho thấy thị trường chứng khoán Mỹ đang trong tình trạng bong bóng, bao gồm thị trường chứng khoán Mỹ hiện tại cách xa đường trung bình động 3 năm nhất, chỉ số sợ hãi / tham lam ở trạng thái “tham lam tột độ” và trạng thái nắm giữ của các nhà quản lý quỹ cho thấy họ đang rất tìm kiếm. Nợ ký quỹ dài hạn đang ở mức cao và tỷ lệ dài hạn của các quỹ ETF có đòn bẩy cao hơn nhiều so với tỷ lệ nợ ngắn hạn.

Một số chỉ báo cho thấy triển vọng trở lại trong tương lai của thị trường chung là ảm đạm.

Tỷ lệ giá trên thu nhập trung bình của S&P 500 (một chỉ số định giá phổ biến) đang ở mức cao kỷ lục.

Cuộc khảo sát của nhà quản lý quỹ của Bank of America cũng phản ánh tâm lý tăng giá đang lớn dần, với chỉ báo tăng giá là 6,9 (trong số 10 điểm). BofA cho biết khi chỉ báo này đạt mức 8 trở lên, đây là tín hiệu bán cổ phiếu.

Bank of America cũng cảnh báo rằng, dựa trên các mức định giá hiện tại, chỉ số S&P 500 sẽ có tỷ suất sinh lợi rất thấp trong 10 năm tới.

Theo báo cáo từ Kênh Kinh doanh và Tin tức Tiêu dùng Hoa Kỳ (CNBC) hôm Chủ nhật (23/5), Chủ tịch kinh tế đoạt giải Nobel – Robert Shiller tuyên bố rằng ông lo lắng rằng một số giao dịch nóng nhất trên thị trường đang hình thành bong bóng, đặc biệt là về bất động sản, cổ phiếu và tiền điện tử và chuyên gia tin rằng các nhà đầu tư có tâm lý “hoang dã ở phương Tây” trong những lĩnh vực này.

Kể từ mức thấp nhất vào tháng 3 năm 2020, S&P 500 và Dow đã tăng trở lại gần 90%, trong khi Nasdaq, vốn bị thống trị bởi các cổ phiếu công nghệ, đã tăng hơn 100%.

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0