Các Công ty bảo hiểm Nhật Bản nhắm đến thương vụ M&A tại Trung Quốc

Tính kỉ luật “số 1” của người Nhật: Động đất 6,1 độ richter, người dân vẫn bình tĩnh xếp hàng để di chuyển về nhà
Nhật Bản trở thành thị trường bitcoin lớn nhất thế giới sau khi Trung Quốc cấm sàn giao dịch
Văn hóa làm việc “chết bỏ” lạ thường ở xứ hoa anh đào: Động đất sập nhà hay bom hạt nhân hủy diệt, người Nhật vẫn cứ… đi làm

Các công ty bảo hiểm của Nhật đang hướng tới mục tiêu trở thành hệ thống doanh nghiệp bảo hiểm lớn thứ hai thế giới sau khi tiêu tốn hơn 50 tỷ USD trong vòng 5 năm để mua lại các tài sản bảo hiểm ở nước ngoài. Các Công ty lắm tiền nhiều của này hiện đang nhắm tới một thị trường đầy tiềm năng tại châu Á – thị trường Trung Quốc.

 

Trong vòng 5 năm, các công ty này đã chi 53 tỷ USD để mua bán và sáp nhập với vô số các công ty từ Úc cho đến Mỹ, với số tiền bỏ ra chỉ đứng sau các doanh nghiệp bảo hiểm tại Mỹ. Tuy nhiên các thương vụ này lại nằm ngoài Trung Quốc dù đây là thị trường bảo hiểm lớn thứ 3 thế giới sau Mỹ và Nhật. Song điều này sẽ thay đổi khi Trung Quốc nới lỏng quy định về việc các doanh nghiệp nước ngoài được sở hữu tài sản tại Trung Quốc.

 

Các chủ ngân hàng làm việc với các công ty bảo hiểm như Dai-ichi Life Holdings và Sompo Holdings cho biết các công ty này dự kiến sẽ tìm kiếm các thương vụ tại nước ngoài. Hai ông lớn này được cho đang ráo riết tìm kiếm các đối tác mới tại thị trường Trung Quốc vào thời điểm không có nhiều công ty bảo hiểm dám ném tiền vào các tài sản tại nước ngoài.

 

Động thái kể trên được bắt nguồn từ chính sách cho phép các nhà đầu tư nước ngoài được quyền sở hữu cổ phần đa số tại các công ty bảo hiểm trong nước của Trung Quốc, cũng như Nhật Bản và Trung Quốc đang tìm cách thắt chặt mối quan hệ giữa bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc.

 

“Trong khi bạn sẽ thấy một vài giao dịch lớn xảy ra ở Mỹ, số lượng giao dịch chắc chắn sẽ nhiều hơn ở châu Á … nơi các công ty bảo hiểm Nhật Bản cần củng cố vị trí của họ”, một người đứng đầu tài chính tại Hồng Kông tại một ngân hàng đầu tư cho biết. .

 

Một phát ngôn viên của Sompo cho biết công ty “sẽ nghiên cứu các chiến lược cho các nước mới nổi bao gồm cả Trung Quốc”. Một phát ngôn viên của Tokio Marine cho biết: “Tại thời điểm này, chúng tôi không có thỏa thuận nào được quyết định tại Trung Quốc”. Người phát ngôn của Nippon Life cho biết công ty đang nỗ lực phát triển liên doanh Trung Quốc Nissay-Greatwall Life Insurance.

 

Các công ty hàng đầu của Trung Quốc như Bảo hiểm nhân thọ Trung Quốc và Tập đoàn bảo hiểm Ping An nắm giữ khoảng 90% thị trường bảo hiểm nhân thọ Trung Quốc.

 

“Trung Quốc không phải là một thị trường dễ dàng cho các công ty bảo hiểm Nhật Bản, nhưng đây là một thị trường khổng lồ mặc dù triển vọng tăng trưởng chậm hơn”, Teppei Takanabe, giám đốc điều hành của Goldman Sachs, chuyên về lĩnh vực tài chính cho biết.

 

Với việc tầng lớp trung lưu đang gia tăng và hoạt động nới lỏng các hạn chế sở hữu sẽ biến Trung Quốc thành chiến trường tiếp theo cho các công ty bảo hiểm tìm kiếm sự tăng trưởng bên ngoài thị trường quê nhà.

 

Nguồn: Business Insider

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi