HomeTin tức chứng khoán

Các công ty chứng khoán gấp rút đẩy mạnh cho vay ký quỹ

Tin tức chứng khoán trong nước sự khởi sắc gần đây của thị trường chứng khoán đang thúc đẩy nhu cầu vay ký quỹ, do đó các công ty chứng khoán đang

Thị trường chứng khoán trong nước ngày 18/8 phục hồi đối với các cổ phiếu vốn hóa lớn
Thị trường chứng khoán trong nước (17/9) được hỗ trợ bởi cổ phiếu ngân hàng và sản xuất
Xu hướng tăng của thị trường chứng khoán trong nước dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong tuần này

Nhận định chứng khoán ngày 31/3: Rủi ro vẫn ở mức cao

Tin tức chứng khoán trong nước sự khởi sắc gần đây của thị trường chứng khoán đang thúc đẩy nhu cầu vay ký quỹ, do đó các công ty chứng khoán đang chuẩn bị tăng vốn để đáp ứng nhu cầu vay của nhà đầu tư.

Mặc dù số lượng cho vay ký quỹ đạt đỉnh trong tháng 6 nhưng các chuyên gia của Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS) dự báo các công ty chứng khoán sẽ đẩy mạnh cho vay ký quỹ do thanh khoản được cải thiện và số lượng nhà đầu tư mới tăng lên.

Các công ty chứng khoán đang tìm cách mở rộng tín dụng dưới hình thức trái phiếu doanh nghiệp và cho vay ký quỹ, với những lợi ích linh hoạt hơn so với tín dụng ngân hàng.

Theo Công ty Cổ phần FiinGroup, giá trị khoản vay ký quỹ đạt hơn 126,3 nghìn tỷ đồng (5,6 tỷ USD) vào cuối quý 2 năm nay, nhưng chỉ chiếm một phần nhỏ trong thanh khoản thị trường hiện tại.

Tuy nhiên, việc biên độ tăng dần kể từ quý II / 2020 cho thấy kỳ vọng của các công ty chứng khoán đối với thị trường.

Theo ước tính của FiinGroup, tổng vốn các công ty chứng khoán dự kiến ​​tăng là 18,8 nghìn tỷ đồng vào năm 2021. Tính từ đầu năm đến nay, họ đã huy động được gần 12 nghìn tỷ đồng. Điều này sẽ cho phép các công ty chứng khoán đẩy mạnh hoạt động cho vay ký quỹ, do đó tăng lợi nhuận.

Advertisement

Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành Công (TCI) vừa công bố phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 4%, đồng thời chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 100% nhằm tăng vốn điều lệ. lên đến hơn 1 nghìn tỷ đồng.

Hoạt động cho vay ký quỹ ngày càng đóng góp vào doanh thu của các doanh nghiệp chứng khoán. TCI ước tính doanh thu và lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm 2021 lần lượt đạt khoảng 240 tỷ đồng và hơn 175 tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra đầu năm lần lượt là 129% và 175%.

Còn với Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI, dư nợ cho vay ký quỹ tại thời điểm 30/9 đạt 18,1 nghìn tỷ đồng, tăng 2,6 nghìn tỷ đồng so với quý trước, trở thành công ty môi giới có dư nợ cho vay lớn nhất thị trường.

Tính đến ngày 30/6, SSI đã cho vay gần 16,2 nghìn tỷ đồng, trong đó 15,5 nghìn tỷ đồng là cho vay ký quỹ. Doanh thu từ mảng cho vay ký quỹ kỳ hạn 9 tháng năm 2021 đã tăng hơn 4 lần.

Theo Công ty chứng khoán MB, để cạnh tranh với đối thủ và thu hút khách hàng, nhiều công ty chứng khoán đã giảm lãi cho vay và phí giao dịch.

Trong năm 2019, lãi suất cho vay ký quỹ thường dao động trong khoảng 12-14% / năm, nhưng đã giảm xuống dưới 12% vào năm 2020 và dao động khoảng 10-12% vào năm 2021. Hiện tại, hầu hết các chứng khoán đang áp dụng phí giao dịch thấp, khoảng 0,2%, thậm chí một số công ty chứng khoán áp dụng hình thức miễn phí như Công ty Cổ phần Chứng khoán Pinetree, Công ty Cổ phần Chứng khoán AIS hay Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS.

Theo Bizhub.vn

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0