Các công ty dầu mỏ của Nga tìm kiếm giải pháp thay thế đồng USD

0

Theo báo cáo của Reuters, các nhà sản xuất dầu mỏ của Nga đang tìm kiếm giải pháp thay thế đồng USD bằng các đồng tiền khác, nhằm đối phó với các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Nga. Từ đó các nhà sản xuất dầu thô Nga có thể chấp nhận thanh toán tiền bằng EUR thay vì USD tiêu chuẩn.

Kể từ năm 2014, Nga đã phải chịu các áp lực từ những biện pháp trừng phạt của Mỹ sau vụ sát nhập Crimea. Hiện tại lệnh trừng phạt của Mỹ với Nga có thể gia tăng, sau các hành động của Nga tại nước ngoài.

Chuông báo động hiện tại đang reo vang sau khi Bộ Tài chính Mỹ đưa các công ty Nga giao dịch USD vào danh sách đen, một động thái cơ bản nhằm hất Nga khỏi các thị trường toàn cầu và làm tê liệt ngành công nghiệp dầu thô tại nước này.

Thị trường dầu mỏ của Nga có khả năng vượt qua các biện pháp trừng phạt của Mỹ trong những năm gần đây, nhưng thông tin mới cho thấy các công ty Nga có thể sẽ áp dụng các biện pháp thay thế, như vay từ các ngân hàng Nga thay vì ngân hàng Mỹ và thanh toán giao dịch bằng EUR thay vì USD.

Về mặt kỹ thuật, Mỹ không thể cấm bất kỳ thực thể nào sử dụng USD, nhưng nước này có thể ngăn cản các ngân hàng Mỹ giao dịch với các công ty đặt tại các nước bị cấm vận như Nga.

Hầu hết các công ty dầu mỏ của Nga, bao gồm Rosneft và Lukoil, đang tìm các biện pháp thay thế khi hợp đồng với các khách hàng hết hạn. Nhưng hầu hết các mặt hàng xuất khẩu của Surgutneftegaz – khoảng 2 triệu tấn mỗi tháng – được bán thông qua đấu thầu hàng tháng trên thị trường giao ngay. Vì vậy, các công ty này sẽ chỉ có khoảng 30 ngày để tìm phương thức thanh toán thay thế.

 

Nguồn: FxStreet

SHARE