Các công ty khai thác uranium đã tăng vọt sau khi giá uranium đạt mức cao mới trong nhiều năm

Uranite de cuivre images libres de droit, photos de Uranite de cuivre |  Depositphotos

Được thúc đẩy bởi các nhà giao dịch bán lẻ trên Reddit, một diễn đàn nổi tiếng của Mỹ, giá cổ phiếu của các công ty khai thác uranium đã tăng vọt vào thứ Hai (ngày 13/9).

Các công ty khai thác uranium được niêm yết tại Sydney, Peninsula Energy, Energy Resources of Australia và Bannerman Energy đều tăng hơn 25%. Cổ phiếu của công ty khai thác Aura Energy của Anh tăng hơn 35% và công ty uranium ETF Yellow Cake PLC của công ty niêm yết tại London tăng 13%.

Đồng thời, Cameco Corp. của Canada đã trở thành công ty được thảo luận nhiều thứ ba trên diễn đàn, sau hai gã khổng lồ công nghệ Apple và Alibaba.

Cả hai bài đăng và bảng tin trên Reddit đều cho thấy những lập luận tích cực ủng hộ giá uranium và các cổ phiếu khai thác liên quan. Cùng với meme điển hình và sự kết hợp hài hước của diễn đàn, các cổ phiếu khai thác uranium sớm xuất hiện tương tự như AMC và GameStop đã tăng vọt vào đầu năm nay.

Quặng uranium đã gây náo loạn trên Reddit, chủ yếu do giá kim loại này tăng mạnh trước đó. Trong tháng qua, giá uranium giao sau tại New York đã tăng khoảng 40% lên 42,40 USD/pound, mức cao nhất trong khoảng bảy năm.

Andre Liebenberg, Giám đốc điều hành của Yellow Cake, nói rằng quỹ mới thành lập Sprott Physical Uranium Trust, mua một lượng lớn uranium và là động lực quan trọng khiến nó tăng giá. Quỹ này được giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Toronto và đã tích lũy được gần 25 triệu pound uranium kể từ khi nó được ra mắt lần đầu tiên vào tháng 7. Theo Hiệp hội Hạt nhân Thế giới, tổng lượng uranium được khai thác trong năm 2019 là khoảng 120 triệu pound.

Advertisement

Các nhà đầu tư cũng đặt cược rằng khi thế giới chuyển sang các nguồn năng lượng ít carbon hơn, nhu cầu về quặng uranium sẽ tăng lên, giúp mở rộng sức hấp dẫn của uranium giữa các nhà đầu tư.

Sản xuất điện hạt nhân là nguồn năng lượng carbon thấp. Thời tiết khắc nghiệt đã khiến năng lượng hạt nhân trở thành tâm điểm chú ý trong thời gian tới và nhu cầu sẽ nhân lên. Một báo cáo do Hiệp hội Hạt nhân Thế giới đưa ra vào năm 2019 dự đoán rằng từ năm 2020 đến năm 2030, nhu cầu uranium toàn cầu sẽ tăng 26%.

Các nhà phân tích cho rằng hướng tới tương lai, các nhà đầu tư sẽ cần hết sức chú ý đến tính bền vững của sự gia tăng dự trữ uranium, bởi vì các nguyên tắc cơ bản của cung và cầu uranium đã không thay đổi kể từ khi Sprott mua hàng loạt. Các nhà phân tích của Morgan Stanley chỉ ra rằng: “Giá than và khí đốt tự nhiên đã bị đẩy lên do sự thiếu hụt nguồn cung thực tế trên thị trường, nhưng các yếu tố cơ bản về cung và cầu uranium đã không có những thay đổi lớn trong vài tháng qua để đảm bảo giá tăng vọt”.

Truy cập nhóm Telegram tại https://t.me/finnews24

Advertisement