HomeTin tài chínhTIN KINH TẾ

Các công ty khởi nghiệp của Anh muốn chia “miếng bánh” của ngành thanh toán bán lẻ Mỹ

Theo báo cáo của CNBC hôm thứ Năm (14/10), một công ty thanh toán di động Sumup của Anh đã thông báo rằng họ đã mua lại Fivestars, một công ty khở

Tóm tắt thị trường ngoại hối ngày 14/04/2020
Invesco: Cổ phiếu công nghệ có thể gặp phải đợt bán tháo hoặc “cơ hội mua quan trọng”
Chứng khoán Mỹ (22/11) tăng, thị trường đếm ngược đến thời điểm công bố tân Chủ tịch Fed
Advertisement

Ngành Kinh tế là gì? Các tổ hợp xét tuyển, trường đào tạo và việc làm

Theo báo cáo của CNBC hôm thứ Năm (14/10), một công ty thanh toán di động Sumup của Anh đã thông báo rằng họ đã mua lại Fivestars, một công ty khởi nghiệp của Mỹ tập trung vào kinh doanh tiếp thị, nhằm mở rộng ảnh hưởng của mình trong Hoa Kỳ và họ sẽ cạnh tranh với các gã khổng lồ thanh toán bán lẻ của Hoa Kỳ là PayPal và Square.

Được thành lập vào năm 2012, SumUp được biết đến nhiều nhất với thiết bị đọc thẻ tín dụng di động, cho phép các doanh nghiệp nhỏ chấp nhận thanh toán. Công ty cũng cung cấp các công cụ thanh toán khác, bao gồm khả năng cho người bán xây dựng các cửa hàng trực tuyến của riêng họ. Họ có hơn 3 triệu thương gia theo hợp đồng ở Châu Âu, Hoa Kỳ và Châu Mỹ Latinh.

SumUp cho biết hôm thứ Năm rằng họ sẽ mua lại Fivestars với giá 317 triệu đô la, bao gồm cả tiền mặt và cổ phiếu. Fivestars, có trụ sở chính tại San Francisco, giúp doanh nghiệp xây dựng các chương trình khen thưởng và khuyến mại cho khách hàng. Giao dịch này cho phép SumUp có được 12.000 khách hàng của Fivestar và doanh thu hàng năm là 3 tỷ đô la.

Khi công ty khởi nghiệp SumUp có kế hoạch mở rộng tại Hoa Kỳ, sự cạnh tranh với các công ty lớn khác trong ngành thanh toán bán lẻ sẽ trở nên gay gắt hơn, nhưng SumUp cho biết có đủ chỗ cho một số công ty khác nhau cùng tồn tại.

SumUp cạnh tranh với iZettle của Thụy Điển (đã được PayPal mua lại vào năm 2018) và công ty Square của Mỹ. Square là một công ty dịch vụ tài chính và thanh toán kỹ thuật số của Mỹ có trụ sở tại San Francisco, California. Công ty được Jack Dorsey và Jim McKelvey thành lập năm 2009 và ra mắt nền tảng đầu tiên vào năm 2010. Kể từ tháng 11 năm 2015, nó đã được niêm yết và giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán New York với tư cách là một công ty đại chúng với mã chứng khoán SQ. Tính đến năm 2021, giá trị thị trường của Square được định giá hơn 100 tỷ USD.

Tổng giám đốc SumUp tại Hoa Kỳ, Andrew Helms, phát biểu với CNBC: “Điều tôi muốn nói là chúng tôi tập trung vào thế mạnh của mình, chính là phân khúc những doanh nghiệp nhỏ và không hề muốn gia nhập vào những công ty lớn.

Helms nói rằng trong đại dịch COVID-19, mô hình tiêu dùng trên thị trường Hoa Kỳ đã thay đổi và các phương thức thanh toán như giao dịch phi vật lý, hóa đơn và liên kết thanh toán đã phát triển. Tuy nhiên, ông nói thêm, “Chúng tôi có thể đã đánh giá thấp việc chuyển hướng quay trở lại cửa hàng vì các hạn chế của Covid-19 đã được dỡ bỏ và mọi người bắt đầu chi tiêu và gặp lại nhau”.

Theo dữ liệu từ Crunchbase, Fivestars đã huy động được tổng cộng 115 triệu đô la Mỹ trước khi giao dịch với SumUp, giành được sự ủng hộ của các nhà đầu tư bao gồm Lightspeed Venture Partners và Menlo Ventures. Đồng thời, SumUp đã huy động được tổng cộng 1,4 tỷ USD vốn chủ sở hữu và tài trợ nợ kể từ khi thành lập. SumUp được hỗ trợ bởi các công ty như Goldman Sachs, Singapore Temasek và Bain Capital.

COMMENTS