HomeTin tài chínhTIN KINH TẾ

Các công ty Trung Quốc đang đầu tư vào các mỏ lithium quy mô lớn ở Argentina!

Hôm thứ Tư (13/10), khi nhu cầu kim loại lithium ngày một lớn do hoạt động sản xuất xe điện được đẩy mạnh, một công ty Trung Quốc đã chi hơn 1 tỷ

Ông Joe Biden dự kiến ngân sách đến 6 nghìn tỷ USD vào 2022
Áp lực lạm phát toàn cầu đang chèn ép các công ty Nhật Bản
Giá dầu cao có thể khiến nhu cầu sụt giảm mạnh

Biggest lithium miner gears up to tap major lode from old cars - The Economic Times

Hôm thứ Tư (13/10), khi nhu cầu kim loại lithium ngày một lớn do hoạt động sản xuất xe điện được đẩy mạnh, một công ty Trung Quốc đã chi hơn 1 tỷ USD để mua ba mỏ lithium ở Argentina chỉ trong vài tuần.

Argentina, quốc gia đứng sau Chile và Australia về sản xuất lithium, đã cải cách luật, cắt giảm thuế và cải thiện cơ sở hạ tầng để tăng doanh thu xuất khẩu. Điều này thậm chí còn thu hút sự chú ý của các công ty ngoài ngành khai thác lithium.

Chủ nhật tuần trước (ngày 10/10), Zijin Mining cho biết họ đã đạt được thỏa thuận mua lại Neo Lithium, được niêm yết tại Toronto với giá 960 triệu đô la Canada (770 triệu đô la Mỹ). Tài sản chính của Neo nằm ở tỉnh Catamarca, tây bắc Argentina (Catamarca).

Zijin Mining đã tuyên bố trong thông báo rằng “Dự án lithium của Tres Quebradas … là một trong những dự án lớn nhất và cao cấp nhất của loại hình này trên thế giới” và gọi đây là “một lựa chọn tốt cho Zijin để tham gia vào lĩnh vực năng lượng mới. Theo nghiên cứu được hoàn thành vào tháng 4, dự án hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng dự kiến ​​sẽ sản xuất 20.000 tấn pin lithium cacbonat hàng năm trong vòng 35 năm.

Zijin Mining đang chờ sự chấp thuận của cơ quan quản lý. Mục tiêu của họ là hoàn thành giao dịch vào nửa đầu năm 2022. Các nhà phân tích không mong đợi những trở ngại nghiêm trọng đối với quá trình này vì Argentina là “một quốc gia tương đối thân Trung Quốc.”

Advertisement

Hyundai Ampere, công ty nắm giữ 8% cổ phần của Neo, cho biết vào ngày 29/9 rằng họ sẽ mua lại một công ty khai thác mỏ Argentina khác có niêm yết tại Toronto là Millennial Lithium với giá 377 triệu đô la Canada. Tài sản chính của Millennial là Pastos Grandes ở Salta, Argentina.

Theo nghiên cứu khả thi của Millennial Lithium trên Pastos Grandes, dự án có thể sản xuất 24.000 tấn lithium cacbonat cấp pin mỗi năm trong vòng 40 năm.

Ganfeng Lithium đã đạt được thỏa thuận vào ngày 21 tháng 9 để tăng cổ phần của mình trong dự án mỏ lithium Mariana ở tỉnh Salta lên 100% bằng cách mua lại 8,6% cổ phần còn lại do International Lithium, công ty niêm yết tại Toronto, nắm giữ. Dự án Mariana có công suất sản xuất hàng năm là 20.000 tấn clorua liti.

Doanh số bán xe điện tăng vọt đã kích thích sự quan tâm của mọi người đến Tam giác Lithium. Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, ba quốc gia Nam Mỹ trong khu vực này sở hữu chung gần 60% trữ lượng lithium của thế giới, nhưng sự phát triển của các mỏ ở Chile đã ở mức cao và Bolivia từ lâu đã phải đối mặt với bất ổn chính trị. Ryan C. Berg, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, đã chỉ ra trong một báo cáo gần đây rằng Argentina chỉ đứng sau Bolivia về tổng trữ lượng lithium đã được chứng minh trên thế giới.

Ryan C. Berg tin rằng Hoa Kỳ nên chú ý đến các giao dịch này của Trung Quốc bởi vì “Trung Quốc không chỉ tăng cường đầu tư vào các nước tam giác lithium, mà còn củng cố quan hệ song phương thông qua ngoại giao vắc xin.” Ông cảnh báo rằng các thương vụ mua lại doanh nghiệp có nghĩa là Trung Quốc “có thể tiếp tục chiếm vị trí thống lĩnh trong ngành sản xuất lithium”.

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0