Các đồng tiền số bị bán tháo không điểm dừng, bitcoin chạm sát mức 4.000 USD

‘โควิด-19’ ใกล้จบ แต่ผู้นำไม่มีวันจบ
กสิกรไทยเปิดตัวแพลตฟอร์ม FinVest ซื้อขายกองทุนรวมไทย-ทั่วโลก
Dow Jones tiếp tục lao dốc, giá dầu giảm liên tiếp trong 12 phiên
Các đồng tiền số bị bán tháo không điểm dừng, bitcoin chạm sát mức 4.000 USD

Thị trường tiền số chìm trong làn sóng bán tháo khi các cơ quan của Mỹ điều tra về cơn sốt bitcoin vào tháng 12 năm ngoái.

Một lần nữa, tình trạng hỗn loạn đã nhấn chìm thị trường tiền số vào phiên giao dịch ngày thứ Ba, với việc các đồng tiền số lớn bị bán tháo đã khiến sự tin tưởng đối với tầng lớp tài sản mới bị rung chuyển khi các nhà lập quy của Mỹ đang điều tra về việc gian lận.

Bitcoin đã giảm 13% xuống mức 4.051 USD, đưa mức giảm của tuần này lên đến hơn 25%. Đồng tiền số này được giao dịch ở mức gần 20.000 USD vào hồi cuối tháng 12 năm ngoái. Đà giảm này cũng kéo theo tình trạng lao dốc của những đồng tiền số khác: Ether, Litecoin và XRP, với mức giảm trước đó là 17%.

Sau nhiều tháng tương đối ổn định, các đồng tiền số đã từng tăng giá liên tiếp đều chứng kiến tình trạng đảo ngược hoàn toàn vào tháng 11 năm nay và đối mặt với sự kiểm duyệt theo quy định ngày càng nghiêm khắc. Hiện tại, tài sản số đã mất gần 700 tỷ USD vốn hoá kể từ khi cơn sốt tiền số lên đến đỉnh điểm vào tháng 1 năm nay, theo CoinMarketCap.com. Giao dịch trên thị trường hợp đồng tương lai, nơi các nhà đầu tư có thể đặt cược giá bitcoin sẽ tăng/giảm trong tương lai, cũng không mấy khả quan.

Các đồng tiền số bị bán tháo không điểm dừng, bitcoin chạm sát mức 4.000 USD - Ảnh 1.

Hợp đồng tương lai của bitcoin tăng vọt khi giá của các đồng tiền số lao dốc

Trong khi nguyên nhân của làn sóng bán tháo vẫn chưa rõ ràng, thì tình trạng này lại trùng hợp với sự ra đời của bitcoin cash (đồng coin được phân tách từ bitcoin), việc này thể hiện bản chất hỗn loạn và không vững chắc của đồng tiền số. Đầu năm nay, giá trị của bitcoin ở mức trên 14.000 USD, sau đó đã thủng 6.000 USD vào tuần trước.

Marc Ostwald, chiến lược gia toàn cầu của ADM Investor Services tại London, cho biết: “Nếu bạn xem xét thật kỹ mức 6.000 USD, thì sẽ thấy các nhà đầu tư sẽ không thể tìm kiếm sự an toàn ở dưới mức đó. Điều này không có tác dụng bởi chúng ta đang có một môi trường thực sự rủi ro, với các cổ phiếu và tín dụng đều đang chịu áp lực.”

Những lo ngại liên quan đến các quy định cũng đè nặng lên tâm lý của các nhà đầu tư. Hôm thứ Sáu tuần trước, Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã công bố các hình phạt dân sự đối với hai công ty tiền số không đăng ký cho đợt ICO. Và hôm thứ Ba vừa rồi, Bloomberg cho biết Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra liệu cơn sốt của năm ngoái có phải là một phần của sự thao túng hay không, với các nhà giao dịch đã đẩy giá Bitcoin với Tether – một mã token nổi tiếng nhưng lại gây nhiều tranh cãi.

Ostwald cho biết: “Toàn bộ động thái của SEC dường như đều khiến cho tình trạng tồi tệ của các đồng tiền số còn “khốn khổ” hơn nữa, và nói về mức giá “ảo” trên thị trường, nó đang trở nên cực kỳ khó chịu”. Ông nói thêm về hợp đồng tương lai hết hiệu lực của bitcoin cũng sẽ khiến thị trường biến động thêm.

Hợp đồng mở (open interest) của hợp đồng tương lai bitcoin giao dịch trên sàn Chicago Mercantile Exchange (CME) và Chicago Board Options Exchange (CBOE) đều tăng lên 22.266 bitcoin vào ngày thứ Hai, và đã đạt mức đỉnh. Hợp đồng hiện tại của CME được thiết lập để hoàn tất giao dịch trong 10 ngày. Số lượng lot mua bán trong các hợp đồng, cho phép các nhà đầu tư kiếm lời từ việc các đồng tiền số rớt giá, đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 7.

 

Nguồn: Trí thức trẻ/Bloomberg

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi