Các hạn chế của các nhà môi giới đối với GME và AMC là động thái nguy hiểm

0
32

Một số công ty môi giới, bao gồm Robinhood và Interactive Brokers, đã đóng băng việc mua mới cổ phiếu GameStop, AMC Entertainment và một số mã cổ phiếu khác. Các động thái đơn phương của các tổ chức trung gian gây lo lắng cho các nhà đầu tư tham gia vào thị trường tài chính.

Việc bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư – dù là nhà giao dịch bán lẻ hay quỹ đầu cơ – nên được giao cho các cơ quan quản lý. Tiếp cận thị trường tự do phải là quyền mà mọi người đều được hưởng như nhau.

“Chế độ chỉ giảm” là một thông báo gây sốc cho các nhà giao dịch Robinhood, những người đã cố gắng thu mua cổ phiếu GameStop và các công ty khác như AMC Entertainment vào thứ Năm (1/2). Không thể mở các vị trí mới và các vị trí hiện có chỉ có thể được giảm bớt hoặc đóng lại. Các nhà môi giới tương tác đã làm theo ngay sau đó.

Các nền tảng này đã tuyên bố rằng họ đang giảm thiểu rủi ro cho khách hàng, nhưng chính xác là cho ai? Động thái này ngăn các nhà giao dịch bán lẻ dự trữ cổ phiếu của các công ty cụ thể và đẩy giá trị của họ lên cao hơn. Bằng cách cấm mua mới, các công ty môi giới đã đứng về phía các quỹ đầu cơ, vốn đã thực hiện các vị thế bán khống.

“Giải pháp” làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Nhân danh bảo vệ các nhà kinh doanh bán lẻ, các nhà môi giới đã làm hại họ, thể hiện qua việc giá GME giảm mạnh từ gần 500 xuống còn 112.

Đúng vậy, Robinhood đang siết chặt các nhà giao dịch nhỏ và giải cứu các quỹ đầu cơ. FXStreet coi những hành động này không chỉ là sai lầm mà còn là một tiền lệ nguy hiểm.

Sự biến động cao xung quanh GME, AMC và nhiều cổ phiếu khác là kết quả của phạm vi tiếp cận ngày càng tăng của thị trường tài chính – đó là một sự phát triển may mắn. Mức phí thấp của Robinhood đã thúc đẩy các công ty môi giới khác cung cấp hoa hồng cạnh tranh ngay cả trước khi đại dịch xảy ra. Những thay đổi này là rất quan trọng để làm cho thị trường có thể tiếp cận với đại chúng mà FXStreet tán thành.

Sự gia nhập của một thế hệ thương nhân bán lẻ mới đồng nghĩa rằng một bộ phận lớn nhà đầu tư thiếu kiến ​​thức. Tuy nhiên, đây không phải là lý do để loại bỏ tất cả các nhà giao dịch bán lẻ.

Thứ nhất, vì trong số những nhà đầu tư nhỏ, có những người rất thông minh và hiểu biết.

Thứ hai, vì thị trường tài chính phải dành cho tất cả mọi người. Bất kỳ ai cũng có khả năng học hỏi và làm chủ chúng nếu có cơ hội.

Bằng cách cấm khách hàng tự do tiếp cận thị trường, thông điệp rất rõ ràng: bạn là người chơi hạng hai, bạn không được phép giành chiến thắng.

Khía cạnh đáng lo ngại nhất của những phát triển này là sức mạnh trong đó các nền tảng giao dịch đã đưa vấn đề vào tay họ. Các quyết định về việc cấm các vị thế bán khống, tạm dừng giao dịch thông qua bộ ngắt mạch hoặc các chế độ “chỉ giảm” như vậy nên nằm trong tay các cơ quan quản lý. Các nhà chức trách phải chịu trách nhiệm trước công chúng, trong khi các công ty môi giới có thể có xung đột lợi ích.

FXStreet kêu gọi các công ty môi giới giúp mọi người tiếp cận thị trường hiệu quả với mức giá tốt nhất có thể. Việc khách hàng có thể hay không thể mua một cổ phiếu được thả nổi công khai không phụ thuộc vào họ.

FXStreet cũng kêu gọi các cơ quan giám sát tài chính ở Mỹ và các nơi khác cấm các nhà môi giới hành động đơn phương như vậy và đặt ra các quy tắc rõ ràng để đối phó với các tình huống biến động mạnh. Hành động trên sẽ giúp khôi phục niềm tin vào thị trường, niềm tin đã bị xói mòn với sự nhào nặn của các nhà đầu tư bán lẻ.

Cuối cùng, FXStreet muốn đề cập đến các nhà giao dịch bán lẻ. Thị trường tài chính cũng là của bạn. Đừng để bất kỳ ai từ chối bạn tham gia.

Theo FXStreet

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here