Các mảnh vỡ của tên lửa Trung Quốc sẽ quay trở lại bầu khí quyển vào ngày 8/5

0

Theo báo chí Hàn Quốc, phân tích của Mỹ và Hàn Quốc đã loại trừ khả năng mảnh vỡ tên lửa Long March 5B rơi trên bán đảo Triều Tiên.

Sau vụ phóng tên lửa tàu sân bay Long March 5B Yao-2 của Trung Quốc vào ngày 29/4, giai đoạn hai của nó sẽ quay trở lại bầu khí quyển trong vài ngày tới. Các chuyên gia lo ngại rằng các mảnh vỡ lớn chưa cháy sẽ rơi vào các tòa nhà dân cư.

Ngày 7/5, Lực lượng Không quân Hàn Quốc cho biết Hàn Quốc và Mỹ hôm nay đã thảo luận về một biện pháp đáp trả chung đối với các mảnh vỡ của tên lửa Trung Quốc. Các mảnh vỡ của tên lửa dự kiến ​​sẽ quay trở lại bầu khí quyển vào cuối tuần này.

Không quân Hàn Quốc ngày 7 cho biết họ đã tổ chức một cuộc họp video với Trung tâm Điều hành Không gian chung của Hoa Kỳ (CSpOC) vào ngày hôm đó để phân tích quỹ đạo của tên lửa Long 5/3 Yao-2 của Trung Quốc. Bán đảo không phải là vị trí mong đợi của đống đổ nát.

Lực lượng Không quân cho biết mảnh vỡ của tên lửa Long March 5 Yao-2, ngoài tầm kiểm soát, nặng 22,5 tấn và tiếp cận Trái đất với tốc độ 1-2 km một ngày ở khoảng cách 280 km so với Trái đất. Dự kiến ​​sẽ đi vào bầu khí quyển vào ngày 8-9 giờ Hàn Quốc.

Quân đội chỉ ra rằng mặc dù bán đảo Triều Tiên không thuộc điểm trước của đống đổ nát, nhưng không thể loại trừ hoàn toàn khả năng đống đổ nát trên bán đảo Triều Tiên do nhiều biến số. Quân đội đang chia sẻ thông tin giám sát với Trung tâm Điều hành Không gian chung của Hoa Kỳ và Viện Nghiên cứu Thiên văn Hàn Quốc, duy trì mức độ cảnh giác cao.

Hãng thông tấn Yonhap cho biết, tại cuộc họp này, các chuyên gia vũ trụ đến từ Hàn Quốc, Mỹ, Đức, Nhật Bản và các nước đã chia sẻ kết quả giám sát và phân tích của từng nước để tìm kiếm phương án ứng phó chung. Cui Xinghuan, Giám đốc Văn phòng Thông tin Vũ trụ của Không quân Hàn Quốc, tuyên bố rằng khả năng mảnh vỡ tên lửa Long Yao-2 ngày 5/3 rơi xuống bán đảo Triều Tiên là thấp, nhưng rất khó dự đoán thời gian và vị trí chính xác. Lực lượng không quân sẽ hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ để xử lý vấn đề.

Ngoài ra, quân đội Mỹ dự kiến ​​rằng xác tên lửa sẽ quay trở lại bầu khí quyển trong tuần này, Tư lệnh Không gian đang theo dõi nó Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin nói rằng không có kế hoạch bắn hạ xác tên lửa, hy vọng rằng mảnh vỡ sẽ hạ cánh trong lòng đại dương.

Bộ Tư lệnh Không gian cho biết vị trí tên lửa tái nhập vào bầu khí quyển từ không gian không thể xác định cho đến vài giờ trước khi đi vào bầu khí quyển, ước tính là vào khoảng ngày 8/5.

Sau khi tên lửa Long March 5B được phóng vào năm ngoái, có thông tin cho rằng một phần của xác tàu đã rơi xuống châu Phi. Vào thời điểm đó, nhiều tòa nhà đã bị hư hại và không có thương vong nào được báo cáo.

SHARE