Các ngân hàng Canada cảnh báo: Tin tặc có thể đã lấy cắp dữ liệu từ gần 90.000 khách hàng

Cổ phiếu công nghệ châu Á lao dốc sau tin CFO Huawei bị bắt tại Canada
Nợ công cao, hàng ngàn người Mỹ đòi… bán bang Montana cho Canada
Trung Quốc cảnh báo ‘sẽ có hậu quả’ nếu Canada cấm cửa Huawei

Các ngân hàng Canada cảnh báo: Tin tặc có thể đã lấy cắp dữ liệu từ gần 90.000 khách hàng

Ngân hàng Montreal (BMO) và Ngân hàng Thương mại Hoàng gia Canada (CIBC) cho biết hôm thứ Hai rằng những kẻ tấn công mạng có thể đã đánh cắp dữ liệu của gần 90.000 khách hàng trong hoạt động được cho là cuộc tấn công đầu tiên vào vào các tổ chức tài chính trong nước.

Ngân hàng Montreal, ngân hàng cho vay lớn thứ tư của Canada, cho biết họ đã liên lạc với những kẻ lừa đảo hôm Chủ nhật, chúng tuyên bố sở hữu thông tin cá nhân và tài chính của một số khách hàng của ngân hàng.

Một phát ngôn viên của ngân hàng cho biết họ tin rằng không đến 50.000 trong số 8 triệu khách hàng của các ngân hàng trên khắp Canada đã bị tấn công. Tuy nhiên phát ngôn viên không trả lời câu hỏi liệu có khách hàng nào bị mất tiền do cuộc tấn công này hay không.

Ngân hàng Montreal cho biết họ tin rằng cuộc tấn công xuất phát từ nước ngoài và tự tin rằng ngân hàng đã có biện pháp ngăn chặn hoạt động đánh cắp dữ liệu của nhóm tin tặc.

Ngân hàng Thương mại Hoàng gia Canada, đơn vị cho vay lớn thứ năm của Canada, cho biết nhóm tin tặc đã liên lạc với ngân hàng này hôm Chủ nhật và tuyên bố đã đánh cắp thông tin cá nhân và tài khoản của 40.000 khách hàng sử dụng ngân hàng trực tiếp Simplii.

Ngân hàng này cho biết vẫn chưa xác nhận các cuộc tấn công mạng nhưng vẫn đang tiến hành nghiêm túc quá trình đòi bồi thường. Ngân hàng Thương mại Hoàng gia Canada cho biết khách hàng tại bộ phận ngân hàng chính không bị ảnh hưởng.

Cả hai ngân hàng đều tuyên bố đã liên hệ với khách hàng và tư vấn để khách hàng theo dõi tài khoản của họ và báo cáo bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào.

Các ngân hàng Canada khác cho biết họ không bị ảnh hưởng.

Cổ phiếu của BMO giảm 0,3% và CIBC giảm 0,3%.

Sáu ngân hàng lớn nhất Canada đã hợp tác cùng với Ngân hàng Trung ương Canada nhằm tăng cường hooạt động phòng chống các cuộc tấn công mạng. Ngân hàng TW Canada cho biết hồi đầu tháng này rằng một số cuộc tấn công chắc chắn sẽ thành công nhưng ngân hàng này có cơ chế phục hồi để hạn chế thiệt hại.

Các cuộc tấn công trên mạng ngày càng phổ biến. Năm ngoái, công ty giám sát tín dụng Equifax cho biết tin tặc đã đánh cắp thông tin 146,6 triệu tên, 146,6 triệu ngày sinh, 145,5 triệu số an sinh xã hội của Mỹ, 99 triệu địa chỉ và 209.000 số thẻ thanh toán.

 

Nguồn: Reuters

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi