Các ngân hàng đầu tư nổi tiếng đã lặng lẽ hạ kỳ vọng vàng xuống 100 đô la

Tin tức giá vàng các nhà phân tích hàng hóa của Commerzbank cho biết trong một báo cáo được công bố vào thứ Sáu tuần trước rằng họ kỳ vọng giá vàng vào khoảng 1.900 USD vào cuối năm nay, thấp hơn so với mức giá mục tiêu đặt ra trước đó là 2.000 USD. Tuy nhiên, việc hạ giá mục tiêu năm nay chỉ là một bước rút lui chiến thuật. Ngân hàng của Đức vẫn theo chiến lược dài hạn và đã đẩy giá mục tiêu là 2.000 đô la vào năm 2022.

Giá vàng có sự biến động mạnh sau hội nghị Jackson Hole

“Một khi Fed thông báo rằng họ sẽ bắt đầu giảm mua trái phiếu, một trở ngại quan trọng đối với giá vàng sẽ biến mất. Ngoài ra, các nhà kinh tế của chúng tôi kỳ vọng rằng tỷ lệ lạm phát của Mỹ sẽ bắt đầu giảm mạnh ngay từ quý 4. Điều này sẽ làm tăng thêm kỳ vọng lãi suất sẽ mang lại một số áp lực”.

Ngân hàng Commerzbank không chỉ nhìn thấy tiềm năng của vàng vì họ kỳ vọng Fed sẽ duy trì lãi suất ở mức thấp trong lịch sử, mà các nhà phân tích chỉ ra rằng giá vàng đang ở mức thấp so với các tiêu chuẩn lịch sử khác.

“Theo quan điểm của chúng tôi, mức giao dịch hiện tại của vàng là thấp một cách vô lý và nó quá rẻ so với các loại tài sản khác: một ounce vàng tương đương với chưa đến 5% của Chỉ số Dow Jones. Trong 10 năm qua, tỷ lệ đã đạt trung bình là 7,6%, và thậm chí có lúc vượt quá 17%”.

Yếu tố chính thúc đẩy giá vàng tăng là do nhu cầu của các nhà đầu tư trở lại. Kể từ tháng 8 năm 2020, khi các nhà đầu tư rút 270 tấn vàng khỏi các quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng, giá vàng đã giảm hơn 13% so với mức cao của năm ngoái.

Các nhà phân tích này cho biết: “Con số này gần như tương đương với một tháng sản lượng khai thác vàng trên toàn cầu”.

Tuy nhiên, ngân hàng nói thêm rằng nhu cầu ETF yếu đã che đậy các trụ cột khác trên thị trường, đặc biệt là nhu cầu vật chất đối với vàng miếng và tiền xu.

Ngân hàng Commerzbank trích dẫn dữ liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới cho biết Hoa Kỳ đã mua 62 tấn vàng trong nửa đầu năm nay. Nhu cầu về vàng miếng ở Đức là khoảng 90 tấn.

Các nhà phân tích này cho biết: “Trong nửa đầu năm 2021, nhu cầu của Bắc Mỹ đối với các hình thức đầu tư này tăng hơn gấp đôi so với năm trước”.

SHARE