Các ngân hàng lớn của Úc đang tập trung vào việc cắt giảm nhân viên

Trung Quốc đang trong nguy cơ khủng hoảng ngân hàng
Ngân hàng lớn nhất nước Ý vô tình gửi kết quả hàng quý qua email
Tiêu thụ Mercedes tháng 8 tăng mạnh, HAX tăng vượt ngưỡng 40.000 đồng cùng kỳ vọng KQKD quý 3 khả quan

Các ngân hàng lớn của Úc đang tập trung vào việc cắt giảm nhân viên

Các ngân hàng lớn của Úc đối phó với tình hình thu nhập giảm bằng cách cắt giảm số lượng việc làm và các chi phí khác, làm tăng thêm mối lo ngại về việc danh tiếng của ngành ngân hàng nước này sẽ bị ảnh hưởng. 
Việc các nhà quản lý yêu cầu các ngân hàng phải nắm giữ nhiều vốn hơn cũng như việc tăng cường giám sát của các cơ quan quản lý đối với bộ máy nội bộ đã khiến các ngân hàng phải cắt giảm chi phí để tăng lợi nhuận, điển hình là nhóm Big Four trong ngành ngân hàng tại nước này như Australia and New Zealand Banking Group, Commonwealth Bank of Australia, National Australia Bank và Westpac Banking Corp.

Nhưng thay đổi chiến lược sẽ đi kèm với việc tăng chi phí cho các ngân hàng.
Một thành viên ngân hàng cấp cao có kiến thức chuyên sâu về chiến lược cắt giảm chi phí cho biết: “Nếu bạn là người thành công nhất trong việc cắt giảm số nhân viên một cách nhanh chóng thì bạn sẽ có lợi thế về chi phí nhiều nhất.” 
Nhưng người này thêm rằng: “xã hội và cộng đồng sẽ không chấp nhận điều này.”
Việc cắt giảm chi phí không chỉ được tiến hành ở việc cắt giảm việc làm. Các ngân hàng còn chuẩn bị sử dụng các công nghệ cải tiến để điều chỉnh lại chức năng của văn phòng, giảm số lượng và quy mô của các chi nhánh.
Nhưng “người trong cuộc” nói rằng ông nghĩ rằng Big Four sẽ sa thải 40.000 nhân viên trong năm năm như là một phần của kế hoạch cải cách. Điều này khiến cho việc cắt giảm lương trở thành khoản tiết kiệm chính.
Việc tập trung vào cắt giảm chi phí xảy ra đồng thời với việc ủy ban hoàng gia bắt đầu điều tra về những hành vi sai trái trong ngành ngân hàng từ thứ Hai. 

Những vụ bê bối bao gồm các cáo buộc về việc giảm lãi suất, những tuyên bố về  văn hoá giao dịch sai trái trong một số ngân hàng, những cáo buộc rằng một số tổ chức đã không nhận được khoản thanh toán bảo hiểm y tế hợp pháp và đưa ra lời khuyên sai lầm về tài chính đã làm niềm tin của công chúng lung lay
Cuộc điều tra dự kiến kéo dài một năm và có thể sẽ bị đề nghị các khoản phí hình sự và những thay đổi về luật pháp. Điều này có khả năng dẫn đến lợi nhuận của các ngân hàng bị ảnh hưởng giống như tác động của luật thuế ngân hàng mới do chính phủ ban hành vào năm ngoái. 

Cắt giảm số lượng
Theo chính phủ, bốn ngân hàng lớn của Australia vẫn nằm trong số các ngân hàng có lợi nhuận cao nhất trên thế giới, thu về khoản lợi nhuận ròng là 36,4% trong quý I năm 2017.
Những năm mà tăng trưởng kinh tế và thị trường bất động sản bùng nổ đã khuyến khích các nhà quản lý tập trung vào việc nâng cao doanh số hơn là cắt giảm các hoạt động. Brad Potter, người đứng đầu Nikko Asset Management tại thị trường Úc và sở hữu cổ phần tại hầu hết các ngân hàng lớn, nói: “Tăng trưởng doanh thu sẽ rất chật vật, vì thế các ngân hàng cần phải xem xét việc cắt giảm chi phí một cách nghiêm túc. 
“Đây mới chỉ là những giai đoạn đầu của các ngân hàng”, Potter nói. “Cần phải có sự cải tổ các văn phòng để giảm giảm chi phí.”
Tuần trước, giám đốc điều hành của CBA (Commonwealth Bank of Australia), Ian Narev, đã cảnh báo rằng trong năm năm tới,  “mức độ cạnh tranh trong ngành công nghiệp này sẽ khiến các ngân hàng không thể duy trì cấu trúc chi phí như ngày hôm này.”

Narev sẽ rời khỏi CBA vào tháng Tư vì ngân hàng nào đang phải đối mặt với cáo buộc của cơ quan chống rửa tiền rằng đã cho phép hàng ngàn giao dịch đáng ngờ đi qua các hệ thống. Theo Julia Angrisano, thư ký quốc gia của Hiệp hội Tài chính Úc, việc cắt giảm việc làm có thể khiến các ngân hàng gặp khó khăn trong khi các ngân hàng này đã bị mất niềm tin trong những vụ bê bối gần đây. 
“Thay vì đi qua giai đoạn này bằng cách cắt giảm hàng chục ngàn việc làm, chúng tôi cho rằng đây là cơ hội để các ngân hàng giải quyết vấn đề một cách đúng đắn, đào tạo và huấn luyện lại nhân viên của họ”, Angrisano nói.
NAB năm ngoái cho biết họ đã cắt giảm 6.000 việc làm trong ba năm tới với nỗ lực tiết kiệm 1 tỷ đô la cho đến năm 2020, đồng thời cũng tuyển thêm 2.000 nhân viên mới trong giai đoạn này.

Các chi nhánh ngân hàng là tâm điểm trong việc cắt giảm chi phí vì những chi nhánh này có nhiều nhân viên.
Giám đốc điều hành của NAB, Antony Cahill, nói: “Có thể chúng ta sẽ cho rằng các quy trình và quy mô của các cho nhánh tăng lên nhưng chúng vẫn giữ vai trò quan trọng trong kinh nghiệm kết nối với các khách hàng.”
Phát ngôn viên của Westpac cho biết ngân hàng này sẽ cắt giảm số lượng nhân viên nhưng sẽ giảm từ từ. Đại diện của ANZ đã không trả lời các câu hỏi qua email về việc cắt giảm nhân viên. Một phát ngôn viên của CBA đã từ chối bình luận về những nhận xét của Narev vào tuần trước.

 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi