Các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Thượng viện đề xuất đánh thuế 2% đối với giao dịch mua lại cổ phiếu

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Ron Wyden và Sherrod Brown đề xuất đánh thuế mua lại cổ phiếu doanh nghiệp, đối với Đảng Dân chủ trong kế hoạch chi tiêu hàng tỷ đô la.

Hôm thứ Sáu, các thượng nghị sĩ cấp cao Wyden và Brown đã công bố dự luật trách nhiệm giải trình khi mua lại cổ phiếu, sẽ đánh thuế 2% đối với việc mua lại cổ phiếu của công ty. Một trợ lý của Brown ước tính rằng khoản thuế này sẽ tăng hơn 100 tỷ USD trong mười năm tới.

Brown cho biết: “Phố Wall không nên chi hàng tỷ đô la để đẩy giá cổ phiếu lên cao để lấp đầy túi tiền của họ, mà nên tái đầu tư vào người lao động”.

Mua lại cổ phiếu thường được coi là một loại kỹ thuật tài chính cho phép các công ty tăng thu nhập trên mỗi cổ phiếu khi doanh thu không đổi hoặc giảm, vì nó làm giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Nếu lương của Giám đốc điều hành được liên kết với thu nhập trên mỗi cổ phiếu, thì việc mua lại cổ phiếu có thể khuyến khích họ đạt được các mục tiêu về tiền lương.

Sau khi cựu Tổng thống Mỹ Trump thông qua việc cắt giảm thuế vào năm 2017, những lời chỉ trích về việc mua lại cổ phiếu đã lên một tầm cao mới, vì nhiều công ty tiết kiệm thuế đã sử dụng phần lớn số tiền tiết kiệm này để mua lại nhiều cổ phiếu hơn thay vì đầu tư trở lại vào công ty và nhân viên.

Tuy nhiên, một số người cho rằng mua lại cổ phiếu là một cách hiệu quả hơn để trả lại vốn cho cổ đông vì nó làm tăng quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với công ty mà không phải chịu bất kỳ hậu quả nào về thuế và các khoản chi trả cổ tức thường bị đánh thuế như thu nhập thông thường. Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway Warren Buffett luôn thích mua lại cổ phiếu hơn là chia cổ tức vì công ty muốn sử dụng lượng tiền mặt dự trữ ngày càng tăng của mình.

Trong năm 2019, lượng mua lại cổ phiếu của công ty đã tăng vọt lên hơn 700 tỷ đô la Mỹ. JPMorgan Chase ước tính rằng quy mô mua lại cổ phiếu của công ty có thể đạt mức kỷ lục 1 nghìn tỷ đô la trong năm tới.

Advertisement

Ngày càng có nhiều chiến lược gia lo lắng rằng một cơn bão đang bùng phát trên thị trường chứng khoán Mỹ

Vào cuối tuần, các chiến lược gia tại hầu hết các ngân hàng hàng đầu ở Phố Wall đã đưa ra một tin tức lo lắng về thị trường chứng khoán Mỹ.

Các quan điểm mới nhất đến từ Deutsche Bank và Goldman Sachs, lặp lại những tuyên bố trước đó của Morgan Stanley, Citigroup và Bank of America.

Mặc dù hiệu quả hoạt động của các ngân hàng đầu tư thường phụ thuộc vào triển vọng của họ, nhưng có một số manh mối chung hỗ trợ cho các dự đoán của họ về sự mong manh của thị trường. Định giá đang ở mức giới hạn trong lịch sử, thị trường chứng khoán đã tăng trong 7 tháng liên tiếp, nền kinh tế có vẻ yếu và Fed đang chuẩn bị giảm các biện pháp kích thích.

Các nhà chiến lược cổ phiếu của Deutsche Bank, bao gồm cả Binky Chadha, đã viết: “Những rủi ro khó điều chỉnh ngày càng tăng”.

Áp lực thị trường đã xuất hiện. Chỉ số Standard & Poor’s 500 đã giảm khoảng 1% trong ba ngày giao dịch vừa qua, nhưng hợp đồng tương lai của chỉ số chứng khoán Mỹ có dấu hiệu tăng vào sáng thứ Sáu tuần trước. Kể từ mức thấp nhất vào tháng 3 năm 2020, chỉ số này đã tăng 100%.

Các nhà chiến lược cổ phiếu tại Deutsche Bank như Binky Chadha đã viết rằng nguy cơ xảy ra một đợt điều chỉnh bạo lực đang tăng lên.

Dominic Wilson, một chiến lược gia tại bộ phận nghiên cứu kinh tế của Goldman Sachs, nói rằng mặc dù triển vọng thị trường Hoa Kỳ tổng thể vẫn vững chắc trong kỳ vọng trung tâm của chúng tôi, nhưng chúng tôi tin rằng đỉnh điểm của sự lạc quan theo chu kỳ của Hoa Kỳ có thể đã qua. Hedging có vẻ rất hấp dẫn, đặc biệt là trong khung thời gian ngắn.

Theo Savita Subramanian, người đứng đầu chiến lược định lượng và vốn chủ sở hữu của Hoa Kỳ tại Bank of America, S&P 500 về cơ bản đã trở thành một trái phiếu zero coupon 36 năm. Nhìn vào thời gian tồn tại của thị trường hiện nay, về cơ bản nó đang dài hơn bao giờ hết. Đây là điều khiến tôi sợ hãi. Mối đe dọa là sự gia tăng chi phí vốn phản ánh qua lãi suất, chênh lệch tín dụng, phí bảo hiểm rủi ro vốn chủ sở hữu, v.v., về cơ bản sẽ trở thành tác động rất lớn đến thị trường so với mức độ nhạy cảm mà chúng ta đã thấy trong quá khứ.

Advertisement