HomeTin tài chínhTin tức mới nhất

Các nhà đầu tư chứng khoán Nhật Bản bày tỏ lo ngại về việc tổ chức Olympic

Đối với bất kỳ quốc gia nào, đăng cai Thế vận hội là một kế hoạch lớn, cả về mặt chính trị và kinh tế. Tuy nhiên, trong một thế giới bị tàn phá bởi đạ

Việt Nam sẽ diễn tập hải quân với khinh hạm HMS Richmond, Anh
Mỹ đưa ra các điều kiện để công nhận một chính phủ Afghanistan mới
Dự triển lãm vũ khí, ông Kim Jong Un nói: ‘Con cháu chúng ta cần phải mạnh trước đã’

Đối với bất kỳ quốc gia nào, đăng cai Thế vận hội là một kế hoạch lớn, cả về mặt chính trị và kinh tế. Tuy nhiên, trong một thế giới bị tàn phá bởi đại dịch COVID-19, việc tiến tới Thế vận hội Tokyo đang bắt đầu giống như một canh bạc nguy hiểm trên cả hai phương diện.

Thủ tướng Nhật Bản lần đầu đề cập khả năng hoãn Olympics Tokyo 2020

Đáng ngại là ngày càng có nhiều nhà đầu tư vào chứng khoán Nhật Bản tin rằng việc hủy bỏ Thế vận hội là tốt hơn cho thị trường, làm tăng áp lực lên Thủ tướng Yoshihide Suga, người vốn đang đối mặt với sự phản đối gay gắt của công chúng đối với sự kiện giới thiệu toàn cầu.

Một số nhà quản lý quỹ và nhà giao dịch nói với Reuters rằng thiệt hại chính trị tiềm tàng đối với Suga và dẫn đến sự không chắc chắn, từ việc tổ chức Thế vận hội trước cuộc bầu cử phải được tổ chức vào tháng 10 đang khiến các nhà đầu tư lo lắng.

Các nhà đầu tư cũng lo lắng về nguy cơ gia tăng rằng sự kiện này có thể thúc đẩy một đợt bùng phát COVID-19 mới xảy ra vào thời điểm đất nước đang vật lộn để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm thứ tư.

Arihiro Nagata, Tổng giám đốc đầu tư toàn cầu của Ngân hàng Sumitomo Mitsui (NYSE: SMFG), cho biết: “Ngày càng nhiều người nghĩ rằng không nắm giữ nó sẽ tốt hơn cho chứng khoán Nhật Bản, hơn là làm điều đó và kết thúc với bất ổn chính trị”.

“Và bởi vì chúng tôi sẽ không có bất kỳ khách du lịch trong nước nào, lợi ích kinh tế sẽ bị hạn chế”.

Tokyo đã cấm du khách nước ngoài đến tham dự sự kiện và nhiều nhà đầu tư mong đợi nó có thể được tổ chức mà không có bất kỳ khán giả nào.

Tuy nhiên, Suga vẫn kiên quyết rằng Thế vận hội vào ngày 23/7, đã bị hoãn lại từ năm ngoái, phải tiến hành mặc dù 60-80% cử tri muốn nó bị hủy hoặc trì hoãn, các cuộc thăm dò gần đây của truyền thông trong nước cho thấy. Sự ủng hộ dành cho thủ tướng cũng đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 9 năm ngoái, khoảng 32-43% tùy thuộc vào cuộc khảo sát.

So với ba tháng trước, khi tình hình dịch bệnh Nhật Bản hầu như bị kiềm chế, ngày càng nhiều nhà giao dịch và nhà quản lý quỹ cho rằng Đại hội thể thao là một rủi ro đối với chứng khoán Nhật Bản.

Thị trường chứng khoán Tokyo đã hoạt động kém hiệu quả trong những tháng gần đây, bị tổn thương bởi sự kết hợp của việc chậm triển khai vắc xin, một đợt bùng phát dịch bệnh mới và ngày càng có nhiều lo ngại về rủi ro tổ chức Thế vận hội.

Advertisement

Các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng hơn 1 nghìn tỷ Yên (9,20 tỷ USD) cổ phiếu Nhật Bản trong tuần thứ hai của tháng 5, mức lớn nhất kể từ tháng 3 năm ngoái.

Chỉ số Nikkei chuẩn đóng cửa ở mức 28.554 vào thứ Ba, thấp hơn 7% so với mức cao nhất trong 30 năm là 30.714.

Hiromichi Shirakawa, Phó chủ tịch kiêm nhà kinh tế trưởng của Credit Suisse (SIX: CSGN) tại Nhật Bản, cho biết các nhà đầu tư nước ngoài đang bắt đầu lo lắng về số phận của Suga.

“Họ hiện đang ở giai đoạn đánh giá rủi ro chính trị. Họ vẫn chưa giảm cổ phiếu Nhật Bản nhiều như vậy nhưng họ cho rằng khả năng Suga bỏ việc là rất cao”.

Nhật Bản đã tránh được những ca lây nhiễm quy mô lớn mà nhiều quốc gia khác phải gánh chịu, nhưng sự lây lan của các biến thể đã làm tăng số ca mắc mới hàng ngày lên trên 7.000 ca, gần mức cao kỷ lục hồi tháng 1, khiến chính phủ phải mở rộng tình trạng khẩn cấp tới nhiều vùng của đất nước.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Úc đã kêu gọi không đi du lịch đến Nhật Bản vì làn sóng COVID-19 mới.

Ủy ban Olympic Quốc tế cho biết Thế vận hội 2016 tại Rio đã giúp tăng doanh thu du lịch của Brazil lên 6,2% trong năm đó và nền kinh tế Vương quốc Anh đã thu về khoản cổ tức thương mại và đầu tư 9,9 tỷ bảng Anh một năm sau Thế vận hội London 2012.

Nhưng đối với Nhật Bản, các nhà phân tích nói rằng chi phí kinh tế của việc hủy bỏ sẽ bị hạn chế do định dạng thu nhỏ của Olympic.

Takayuki Miyajima, nhà kinh tế cấp cao của Sony (NYSE: SONY) Financial Holdings, cho biết mức tăng kinh tế tối đa từ Thế vận hội sẽ là khoảng 1,9 nghìn tỷ yên, tương đương 0,3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm của Nhật Bản.

Ông nói rằng mức tiêu thụ 3,7 nghìn tỷ yên mà ngành du lịch Nhật Bản đã mất trong mùa hè năm ngoái do đại dịch.

Tất cả những điều đó sẽ trở nên sôi nổi nếu Olympic khiến các biến thể COVID-19 lây lan và nó sẽ tạo nên sự căng thẳng trong tâm lý các nhà đầu tư.

Soichiro Monji, chiến lược gia trưởng của Nishimura Securities, cho biết: “Nếu chính phủ quyết định hủy bỏ hoặc hoãn Thế vận hội, thì chính phủ có thể thực hiện nhiều biện pháp hơn để hạn chế nhiễm trùng và sẽ kích hoạt một đợt phục hồi của thị trường. Có lẽ chỉ số Nikkei có thể tăng lên khoảng 32.000”.

Miyajima của Sony Financial cũng đồng tình.

“Cho dù chúng ta có tổ chức Thế vận hội hay không không có tác động sống còn đối với nền kinh tế. Nhưng tình trạng dịch bệnh rõ ràng là tiêu cực cho nền kinh tế”.

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0