Các nhà đầu tư đang hoảng loạn nhận được lời cảnh báo khác về thị trường trái phiếu đang đình trệ.

Hoạt động thua lỗ, Tập đoàn Mai Linh 'cắt giảm' hàng ngàn nhân viên
Chứng khoán Mỹ vừa có khởi đầu quý 2 tồi tệ nhất từ cuộc Đại suy thoái 1929
Vàng tỏa sáng trong khi thị trường chứng khoán tăm tối

Các nhà đầu tư đang hoảng loạn nhận được lời cảnh báo khác về thị trường trái phiếu đang đình trệ.

 

Trong thời gian thị trường đình trệ gần đây có một loại tài sản vẫn duy trì được sức mạnh của nó. Bạn có thể không nhận thấy rõ ràng như việc cổ phiếu và trái phiếu chính phủ đang sụt giảm mạnh nhưng có một sự thật là trái phiếu doanh nghiệp vẫn đang duy trì ổn định.

 

Hy vọng rằng các nhà đầu tư vào loại tài sản có thu nhập cố định này sẽ nhận được sự ổn định bởi vì mọi thứ đã thay đổi trong tuần qua khi trái phiếu doanh nghiệp cũng bị sa lầy vào những đợt bán tháo.

 

Những thiệt hại có lẽ sẽ được tính toán hợp lý nhất nếu xét theo ​​quan điểm dòng vốn. Theo số liệu của Bank of America Merrill Lynch, dòng tiền ra của các quỹ trái phiếu lên đến 14,1 tỷ USD trong tuần kết thúc ngày 14 tháng 2, lượng tổn thất lớn thứ 5 trong lịch sử. Khoảng 11 tỷ đô la trong số đó là đến từ các quỹ có tỷ suất sinh lợi cao.

 

Như vậy, thị trường tín dụng đang trong giai đoạn quyết định này sẽ phải xác định thời điểm bán tháo ra sao. Theo Morgan Stanley, các nhà đầu tư có thể sẽ bước vào thị trường này và thực hiện chiến lược “mua xu hướng giảm” trong bối cảnh các khoản chênh lệch của các loại trái phiếu đang thu hẹp nhưng sự biến động càng kéo dài, các nhà đầu tư sẽ càng sợ hãi hơn.

Adam Richmond, người đứng đầu bộ phận chiến lược tín dụng của Morgan Stanley, viết trong một bản tin khách hàng. Sự thay đổi giá cả gần đây trong các thị trường tín dụng là “một lời cảnh báo rằng các ngân hàng trung ương giảm tính thanh khoản và quá trình này sẽ không trơn tru”. “Bây giờ chúng ta đã có niềm tin lớn lao rằng tính thanh khoản đang thay đổi và thị trường cuối cùng đã trở nên ý thức hơn về thực tế đó.”

 

Quan điểm thận trọng này tương tự như dự báo của Morgan Stanley vào năm 2018, khi yêu cầu lợi nhuận âm cho các trái phiếu doanh nghiệp ở Mỹ, Châu Âu và Châu Á. Công ty đã cảnh báo trong nhiều tháng rằng việc gia tăng nợ ở các công ty có thể gây ra rắc rối vì lãi suất sẽ tăng cao hơn, làm cho họ khó khăn hơn trong việc tái kêu gọi đầu tư. Theo Morgan Stanley, áp lực này cũng có thể thúc đẩy các nhà đầu tư lúng túng thoát khỏi thị trường.

Vì vậy, những gì sẽ xảy ra tiếp theo? Morgan Stanley dự đoán thị trường tín dụng sẽ phục hồi từ đợt bán ròng liên tục trong vòng hai tháng tới trong bối cảnh nền kinh tế đang tiếp tục tăng trưởng.

 

Richmond cho biết thêm rằng tâm lý lạc quan đã giảm từ mức cao gần đây và trở nên trung lập nhưng cũng không quên nói rằng thị trường có thể sẽ tăng nhẹ trong ngắn hạn.

Nhưng đừng để sự lạc quan tạm thời đó đánh lừa bạn – Morgan Stanley cũng đang có những trái phiếu sụt giảm trên thị trường tín dụng trong năm nay. Trong thực tế, các bình luận của Richmond dẫn đến việc gợi ý chiến lược kiểu như “mua xu hướng giảm” nghịch đảo:

“Các trái phiếu đang trên đà hồi phục nên được bán ra” Richmond nói. “Thị trường tín dụng sẽ phải tiếp tục đối mặt khó khăn trong cả năm.”

 

Nguồn: Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi