Các nhà đầu tư dự kiến sẽ chuyển sang vàng khi lạm phát diễn ra vào năm 2021

Giá vàng vừa tăng vọt trong ngắn hạn, đột phá 1.845
Công thức mới từ BoFA: Lợi ích của việc giữ danh mục đầu tư dài hạn
Vàng thế giới tăng sau khi loạt thuế mới từ Mỹ và Trung Quốc có hiệu lực

Kitco News đã đưa ra Triển vọng năm 2021, với mức độ bao quát toàn diện nhất về thị trường kim loại quý trong năm mới. Hàng nghìn tỷ USD đã được bơm vào thị trường tài chính vào năm 2020 và lạm phát cao vào năm 2021 là khó tránh khỏi.

Đối với nhiều nhà đầu tư trên thị trường, năm 2020 sẽ đi vào sử sách với đặc điểm là năm của các biện pháp kích cầu chưa từng có.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), 12 nghìn tỷ USD đã được bơm vào thị trường tài chính toàn cầu khi các chính phủ và Ngân hàng Trung ương trên toàn thế giới cố gắng ổn định nền kinh tế bị tàn phá bởi đại dịch COVID-19.

Đồng thời, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, ngân hàng dẫn đầu về quy mô của các gói kích thích tài chính, đã chứng kiến ​​bảng cân đối kế toán của mình tăng cao kỷ lục trên 7 nghìn tỷ USD.

Nếu năm 2020 chứng kiến ​​đợt kích thích tài chính và tiền tệ lịch sử, thì các nhà phân tích, nhà kinh tế và nhà đầu tư hiện đang tự hỏi hậu quả sẽ ra sao, với nhiều người kỳ vọng lạm phát sẽ cao hơn, đặc biệt là khi hoạt động kinh tế tăng lên trong nửa cuối năm.

Trong triển vọng năm 2021 được công bố vào tháng 10, IMF cho biết rằng họ nhận thấy nền kinh tế toàn cầu đang mở rộng thêm 5,2%. Theo dự báo, nền kinh tế Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 3,2% và Liên minh châu Âu dự kiến ​​sẽ tăng 5,2%.

Mặc dù IMF nhận thấy áp lực lạm phát vẫn ở mức thấp, nhưng các nhà phân tích đã lưu ý nhiều điều không chắc chắn trong dự báo của họ. “Áp lực về giá có thể tăng lên, chẳng hạn, do giải phóng nhu cầu bị dồn nén khi người tiêu dùng tăng chi tiêu cho các mặt hàng mà họ đã buộc phải trì hoãn tiêu dùng do tình hình dịch bệnh”.

IMF cũng lưu ý rằng các chính sách tài khóa của chính phủ và chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương cũng có thể nhanh chóng đẩy áp lực lạm phát ra khỏi tầm kiểm soát.

“Sự mong đợi vào các khuôn khổ chính sách tiền tệ cũng có thể ảnh hưởng đến diễn biến giá cả”, các nhà phân tích cho biết. “Trong bối cảnh đó, kỳ vọng lạm phát có thể tăng rất nhanh khi các chính phủ bắt đầu rơi vào cảnh thâm hụt”.

Theo dự báo kinh tế mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang, lạm phát cơ bản dự kiến ​​sẽ tăng 1,8% vào năm 2021, tăng lên 1,9% vào năm 2022 và 2% vào năm 2023. Tuy nhiên, ước tính lạm phát của Ngân hàng Trung ương có ít tác động hơn như mục tiêu hiện tại lạm phát bình quân khoảng 2%.

Mặc dù thị trường toàn cầu đang ngập tràn trong lượng thanh khoản lịch sử, nhưng nhiều nhà kinh tế lưu ý rằng nó sẽ không tác động đáng kể đến áp lực giá tiêu dùng. Nhiều nhà kinh tế kỳ vọng nền kinh tế toàn cầu sẽ có một sự sụt giảm vừa đủ do đại dịch COVID-19 gây ra để giữ cho áp lực lạm phát tiêu dùng được kiểm soát.

Các nhà kinh tế tại Barclays Capital cho biết: “Áp lực lạm phát khó có thể đóng vai trò có ý nghĩa trong một thời gian nào đó, điều này sẽ giữ cho tiền tệ ổn định, một dấu hiệu tốt cho sự phục hồi hoạt động liên tục sau khi đại dịch được kiểm soát” .

Bank of American cũng không kỳ vọng sẽ gặp áp lực lạm phát đáng kể. “Hầu hết các quốc gia đang thâm hụt ngân sách lớn. Nhưng mở rộng tài khóa đang lấp đầy lỗ hổng trong nền kinh tế toàn cầu, không gây sự thu hẹp tài chính và áp lực lạm phát”, các nhà phân tích cho biết trong báo cáo triển vọng năm 2021 của họ.

“Tất nhiên, lạm phát nghiêm trọng có thể xảy ra nếu các nhà hoạch định chính sách không đảo ngược hướng đi khi nền kinh tế đạt mức toàn dụng. Tuy nhiên, điều đó khó có thể xảy ra cho đến năm 2022 hoặc có lẽ muộn hơn nữa”, họ nói thêm.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích thị trường lưu ý rằng chỉ vì lạm phát dự kiến ​​không thể hiện trong giá tiêu dùng không có nghĩa là thị trường và nhà đầu tư sẽ không cảm thấy áp lực lạm phát.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, Bernard Dahdah, nhà phân tích kim loại quý tại Natixis, lưu ý rằng thay vì thúc đẩy giá tiêu dùng, thanh khoản dư thừa đang đi vào thị trường vốn, khiến định giá cổ phiếu tăng cao kỷ lục và thổi phồng giá trị bất động sản.

Ông nói thêm rằng những áp lực lạm phát này vẫn là xu hướng tăng giá đối với vàng. Kim loại quý đã trở thành một chất đa dạng hóa và hàng rào quan trọng chống lại các thị trường định giá quá cao.

Trong khi lạm phát dự kiến sẽ tiếp tục giảm, nhiều nhà phân tích cho rằng sẽ không mất nhiều thời gian để đẩy giá vàng lên trên mức cao nhất mọi thời đại năm 2020.

Cục Dự trữ Liên bang dự kiến sẽ để lãi suất ở mức giới hạn bằng 0 cho đến năm 2023. Hiện tại, lãi suất thực đang dao động quanh mức âm 48 điểm cơ bản. Bước sang năm mới, giá trị nợ toàn cầu với lợi suất âm đã tăng lên mức kỷ lục 18 nghìn tỷ USD.

Steve Dunn, người đứng đầu bộ phận sản phẩm trao đổi tại Aberdeen Standard Investments cho biết: “Số nợ âm ngoài kia là rất lớn. 18 nghìn tỷ USD là một con số đáng sợ”.

Dunn nói thêm rằng lợi suất trái phiếu dự kiến sẽ đi sâu hơn vào vùng âm khi lạm phát tăng lên. Ông nói thêm rằng trong môi trường này, vàng đang trở nên hấp dẫn hơn như một tài sản trú ẩn an toàn. “Áp lực lạm phát gia tăng trong môi trường lãi suất thấp thể hiện một kịch bản rất tốt đối với giá vàng vào năm 2021″.

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi