Các nhà đầu tư đua nhau bán tháo, Dow Jones chạm mức đáy mới của năm

Dow Jones giảm mạnh nhất 2 tháng, nhà giàu thế giới mất hơn 60 tỷ USD sau 1 đêm
Hợp đồng tương lai Dow Jones giảm mạnh
Đợt thắt chặt tiền tệ có thể chậm hơn dự kiến, Dow Jones hồi phục sau cú giảm 780 điểm trong phiên
Các nhà đầu tư đua nhau bán tháo, Dow Jones chạm mức đáy mới của năm

Diễn biến đầy u ám trong phiên giao dịch ngày 20/12 vẫn tiếp diễn sau một ngày Fed quyết định nâng lãi suất lần thứ 4 trong năm, cùng với đó là nỗi lo về việc đóng cửa chính phủ.

Chứng khoán Mỹ đã lao dốc trong hai phiên giao dịch liên tiếp sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) chính thức nâng lãi suất và cho biết họ sẽ tiếp tục giảm quy mô bảng cân đối kế toán với tốc độ hiện tại. Thêm vào đó là những lo ngại về nguy cơ chính phủ đóng cửa khiến thị trường rớt xuống mức đáy trong chiều ngày 20/12.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 464,06 điểm, còn 22.859,6 điểm, đưa mức giảm trong hai ngày lên mức hơn 800 điểm và 1700 điểm trong 5 phiên gần đây. Trong phiên, đã có thời điểm Dow Jones mất đến 679 điểm.

Chỉ số S&P 500 sụt 1,5%, kết thúc phiên ở mức 2467,41 điểm do diễn biến tồi tệ của các cổ phiếu nhóm công nghệ.

Chỉ số Nasdaq Composite mất 1,6% và đóng cửa với 6528,41 điểm, có khả năng sẽ rơi vào vùng thị trường “con gấu”.

Chỉ trong tháng này, các công ty thuộc S&P 500 đã mất tổng cộng 2,39 nghìn tỷ vốn hoá. Chỉ số Cboe, chỉ số đo lường mức độ sợ hãi của thị trường, cũng tăng vọt lên mức trên 30 điểm.

Dow Jones và Nasdaq đã chạm mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2017, trong khi S&P 500 đóng cửa với mức giá thấp nhất kể từ tháng 9 năm 2017.

Các nhà đầu tư đua nhau bán tháo, Dow Jones chạm mức đáy mới của năm - Ảnh 1.

Biến động trong các phiên giao dịch tháng 12 của Dow Jones

Dow Jones và S&P 500 hiện đang trong vùng điều chỉnh và rất có thể sẽ có tháng 12 tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại Khủng hoảng năm 1931. Cả hai chỉ số đều đã giảm trên 10% trong tháng này. Tính từ đầu năm đến nay, S&P 500 đã giảm 7,7%.

Các cổ phiếu ngành năng lượng ghi nhận diễn biến tồi tệ nhất khi giá dầu rớt mạnh xuống mức thấp nhất trong 17 tháng, bởi những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.

“Fed không quan tâm tới thị trường”

Hôm 19/12, Fed chính thức nâng lãi suất cho vay thêm 0,25%. Quyết định này khiến cho thị trường chứng khoán hoảng loạn, các chỉ số lớn đồng loạt giảm điểm, Dow Jones rớt xuống mức thấp nhất trong năm.

Nhận xét về quyết định của ngân hàng trung ương, nhà quản lý quỹ phòng hộ nổi tiếng David Tepper cho biết Fed không quan tâm tới thị trường chứng khoán Mỹ trong khoảng biến động 400 điểm của chỉ số S&P 500 và khuyên các nhà đầu tư nên dự trữ tiền mặt.

Đối với các nhà giao dịch, cuộc họp báo diễn ra hôm thứ Tư của Chủ tịch Fed Jerome Powell thể hiện rằng ngân hàng trung ương sẽ không giảm tốc độ tăng lãi suất như một số người đã hy vọng. Nhiều ý kiến cho rằng việc giảm quy mô bảng cân đối kế toán chính là nguyên nhân gây ra biến động mạnh cho thị trường.

Lo ngại về nguy cơ đóng cửa chính phủ

Các chỉ số chứng khoán giảm xuống mức thấp nhất ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ không kí nghị quyết ngăn cung cấp nguồn tiền hoạt động tạm thời cho chính phủ.

Hôm thứ Tư, Thượng viện Mỹ đã phê duyệt kinh phí cho một số cơ quan liên bang để giúp duy trì hoạt động của họ đến ngày 8/2 tới đây mà không phê duyệt khoảng 5 tỷ USD cho việc xây dựng bức tường ở biên giới Mỹ và Mexico như ông Trump đã yêu cầu.

Chiều hôm thứ Năm, chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cho biết ông Trump sẽ không ký dự luật tạm thời nếu khoản kinh phí để xây dựng bức tường không được thông qua.

 

Nguồn: Trí thức trẻ/CNBC

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi