Các nhà đầu tư dường như không quan tâm khi Tesla không kiếm được nhiều lợi nhuận từ mẫu Model 3

Một từ liên tục được nhắc đến khi Wall Street giải thích sự suy thoái của thị trường chứng khoán
Nguồn lực vàng, đô và sự lầm lũi của chứng khoán
Tổng giám đốc IMF: “Sẽ đến lúc tiền ảo được chính phủ điều tiết”

Nhà phân tích Adam Jonas thuộc Morgan Stanley đang lạc quan về Tesla trong nhiều năm. Ông không lạc quan như một số nhà đầu tư, vì mục tiêu giá cổ phiếu của Tesla là 317 USD và tại nhiều điểm trong năm 2017 cổ phiếu đã tăng lên 400 USD.
Tuy nhiên, ông cũng lạc quan về số lượng Teslas sẽ xuất hiện trong vài thập kỷ tới.
Trong một bài báo nghiên cứu công bố thứ ba, ông viết rằng:
Chúng tôi ước tính con số trên toàn cầu của xe Tesla sẽ đạt đến 300 nghìn xe vào cuối năm 2017, và đến cuối năm 2018, sẽ tăng 80% lên 531,000 chiếc. Vào đầu năm 2023, chúng tôi dự báo số lượng xe của Tesla tăng gấp 10 lần so với cuối năm 2017. Nhìn xa hơn vào năm 2040, chúng tôi dự đoán tổng số xe Tesla đang sử dụng (bao gồm Tesla Mobility và Tesla Consumer và ròng rọc) đạt gần 32 triệu đơn vị, cao hơn 107x so với mức 2017. Nó đã được các thế hệ kể từ khi cộng đồng đầu tư chứng kiến ​​một tốc độ tăng trưởng cao trong dân số của một công ty tự động duy nhất.

Hãy bỏ qua Tesla Mobility và Tesla Consumer bởi vì những doanh nghiệp này không thực sự tồn tại.
Những gì chúng ta nên tập trung vào đó là con số 32 triệu đơn vị, có nghĩa là Tesla cần phải xây dựng và cung cấp một triệu chiếc xe mỗi năm, trong khoảng hai thập kỷ. Với cấu trúc hiện tại của công ty, điều đó có nghĩa hầu hết các xe sẽ có giá dưới 50.000 USD. Thị trường ô tô hạng sang sang trọng và xe SUV có tiềm năng sinh lời nhưng dường như đã xấp xỉ khoảng 100.000 chiếc mỗi năm.
Vâng, có thể phát triển ở các thị trường mới, chẳng hạn như Trung Quốc. Nhưng với sự xuất hiện của Model 3, Tesla đã phần lớn vận hành số phận của mình với Toyotas và General Motors trên thế giới chứ không phải BMW và Porsche.

Tesla hiếm khi kiếm được tiền, nhưng các nhà đầu tư đã kiên nhẫn tin rằng một khoản tiền lương lớn sẽ hình thành trong tương lai. Do đó mức giới hạn thị trường 60 tỷ của nhà sản xuất ô tô – một mức cao đến lố bịch, cho rằng Tesla đã phân phối dưới 100.000 xe trong năm 2016 và không có gì có hiệu quả trong thương lượng.

Dự đoán đơn vị 32 triệu của Jonas có vẻ ấn tượng và sẽ là nếu bạn quên mất lợi nhuận. Tuy nhiên, mô hình 3 và những người kế nhiệm các phân đoạn thị trường xa xỉ hoặc phân khúc thị trường của họ có thể nhận thấy một số lợi nhuận gầy mòn.
Chúng ta đang nói ít hơn 10%. Và Tesla sẽ phải đầu tư mạnh vào các nhà máy mới để chế tạo ra 32 triệu xe đó. Và lợi nhuận của nó chỉ có thể được trong các chữ số duy nhất.
Đây là lý do tại sao không ai bắt đầu các công ty ô tô nữa – ít nhiều công ty xe hơi bán tất cả xe điện vào thị trường mà doanh số bán hàng EV chỉ khoảng 1% trên toàn cầu.
Tesla chắc chắn có thể kiếm được một số tiền cho Model 3 và những chiếc xe giá rẻ hơn, và điều đó sẽ rất tuyệt. Tuy nhiên, nó không thể biện minh cho giá cổ phiếu hiện tại cao.

 

Nguồn: Businessinsider

 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi