Các nhà đầu tư Harmony (ONE) cần biết điều này trước khi bán

Nhà phân tích cảnh báo về cuộc khủng hoảng nợ của Hoa Kỳ và hàng loạt sự kiện thiên nga đen
Pakistan có thể sẽ chặn 1.600 website giao dịch tiền điện tử
Phân Tích Dự Đoán Đầu Tư Crypto 16/10/2021

Harmony đặc biệt gây chú ý trong quý đầu tiên của năm 2022 trước khi xảy ra vụ hack khét tiếng 100 triệu đô la vào quý tiếp theo. Giao thức cũng thua lỗ nghiêm trọng song song với thị trường tiền điện tử nói chung. Chưa dừng lại ở đó, Harmony còn phải gánh chịu những nỗi đau ở cả chỉ số mạng và xã hội do vụ hack.

Điều thú vị là cuộc tấn công xảy ra vào ngày 23/6 nhưng các nạn nhân vẫn chưa được team Harmony hoàn trả. Chỉ gần đây, họ mới nhận được kế hoạch hoàn trả chi tiết.

Harmony liên tiếp gặp khó khăn kể từ quý trước do nhiều nguyên nhân góp phần gây suy giảm. Trong đó, vụ hack 100 triệu đô la được chứng minh là yếu tố giảm giá nội tại nổi bật nhất.

Hơn nữa, hoạt động mạng tiếp tục là nỗi lo của cộng đồng Harmony. Xu hướng này kéo dài từ quý trước, cũng là khi bắt đầu diễn biến giảm gần đây nhất.

Trong các quý trước, tăng trưởng người dùng được cho là nhờ sự xuất hiện của DeFi Kingdoms. Vào quý 2, số liệu này giảm mạnh, với số người dùng hoạt động trung bình hàng ngày chỉ còn 124.000. Tình hình thậm chí nghiêm trọng hơn khi DeFi Kingdoms giới thiệu subnet trên Avalanche.

Nguồn: Messari

Mức sử dụng mạng tăng đột biến trong quý trước do lượng người dùng DeFi Kingdoms ngày càng tăng. Tuy nhiên, kể từ khi nâng cấp, hoạt động mạng có xu hướng giảm.

Phí giao dịch trung bình di chuyển về phía bắc sau cuộc tấn công Horizon Bridge trên Harmony khi số lượng giao dịch tăng lên nhanh chóng. Với hoạt động tăng, phí giao dịch trung bình cao hơn đến 4 lần so với mức trung bình 7 ngày trong giai đoạn đang xem xét.

Nguồn: Messari

Đáng chú ý, Harmony suy thoái nghiêm trọng trong quý 2 và các mạng tương thích với EVM khác cũng theo sau. Top 3 giao thức layer 1 hàng đầu (Ethereum, BNB Chain và Avalanche) đã mất tổng cộng 65% TVL (tổng giá trị bị khóa) trong quý này.

Trong khi đó, thua lỗ tích lũy trên Harmony càng trầm trọng hơn do vụ hack Horizon và DeFi Kingdom giới thiệu subnet trên Avalanche.

Nguồn: Messari

Gần đây, Harmony Protocol đã công bố chi tiết kế hoạch hoàn trả sau vụ hack 100 triệu đô la. Theo kế hoạch, thiệt hại của hơn 65.000 ví bị ảnh hưởng sẽ được hoàn lại hàng tháng thông qua token ONE trong khoảng thời gian 3 năm. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị loại bỏ sau khi cộng đồng từ chối đề xuất vì một số lý do.

Nhà sáng lập Harmony, Stephen Tse, chấp nhận lời từ chối và cung cấp một bản cập nhật kịp thời, cho biết:

“Dựa trên các đề nghị và phản hồi của bạn, chúng tôi sẽ tạo thêm các đề xuất và cơ hội để mọi người tham gia vào quá trình này”.

Với số tiền hạn chế trong kho bạc Harmony như được nêu rõ gần đây trong đề xuất, tình hình giằng co qua lại như vậy dự kiến sẽ kéo dài. Tương lai ngắn hạn cho start-up tiền điện tử này có vẻ ảm đạm mặc dù thị trường phục hồi tốt hơn trong những ngày gần đây.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Minh Anh

Theo AMBCrypto