Các nhà đầu tư nên chuẩn bị gì cho nâng cấp Merge của Ethereum?

5 dấu ấn áp dụng chính thống cho tiền điện tử trong năm 2021
Thị trường tiền điện tử hôm nay Ripple tạo tiền đề cho mức tăng 18%
Phân tích on-chain AXS, RON sau khi tăng hai chữ số do Sky Mavis xác nhận hoàn tiền

Tuần trước, giá ETH tăng đáng kể sau khi có thông báo từ cuộc họp cuối cùng của các nhà phát triển gợi ý về thời gian triển khai nâng cấp Merge sắp tới.

Biểu đồ giá ETH | nguồn: Tradingview

Nâng cấp này sẽ thay đổi cách thức bảo mật mạng, mức tiêu thụ năng lượng và nền kinh tế token. Staking sẽ đóng một phần thiết yếu trong đó. Vậy, nhà đầu tư nên chuẩn bị gì cho những sự kiện sắp diễn ra?

Blockchain Ethereum sẽ triển khai một loạt các nâng cấp để chuyển đổi từ cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW) sang Proof of Stake (PoS). Cụ thể:

1. Tạo ra và khởi chạy Beacon Chain vào ngày 1/12/2020. Beacon Chain là chuỗi giới thiệu PoS trên Ethereum. Do đó, nó được gọi là “layer đồng thuận”.

2. Chuyển đổi cơ chế đồng thuận PoW hiện tại thành PoS (dự kiến xảy ra vào tháng 9). Chain hiện tại (Mainnet) sau đó sẽ hoạt động dưới dạng “layer thực thi”, vì PoW đang vận hành nó sẽ được thay thế bằng Beacon Chain.

Layer đồng thuận sẽ chịu trách nhiệm bảo mật mạng. Layer thực thi là nơi chạy các hợp đồng thông minh và tạo giao dịch.

Vì nâng cấp sẽ kết nối hai chain này thành một, nên tên của sự kiện đã được đổi từ ETH 2.0 sang “Merge”.

Số lượng người gửi tiền theo địa chỉ | Nguồn: Etherscan

Vì Beacon Chain hoạt động từ tháng 12/2020, nên phần lớn nguồn cung ETH đã được stake vào đó để nhận phần thưởng cho việc vận hành mạng. Hiện tại, có hơn 12 triệu ETH được stake vào hợp đồng thông minh Beacon Chain.

Con số này gần bằng 10% nguồn cung ETH hiện tại. Hơn nữa, số ETH này bị khóa dài hạn, vì chưa xác định chính xác ngày triển khai unstaking trong chain PoS.

Sau khi chuyển sang đồng thuận PoS, sẽ không còn phần thưởng khai thác nữa. Do đó, lượng phát hành ETH dự kiến giảm đáng kể, chưa kể 10% nguồn cung đã bị khóa vào hợp đồng staking.

Tổng cung ETH | Nguồn: Etherscan

Theo Etherscan, tổng cộng 13.347 ETH đã được thêm vào nguồn cung hiện tại vào ngày 21/7. Nếu xóa Block Rewards (khai thác) và chỉ để lại Staking Rewards (staking), kết quả ròng hàng ngày sẽ là số âm. Điều đó có nghĩa là nhiều ETH sẽ bị đốt dưới dạng phí hơn là được thưởng, làm giảm tổng nguồn cung ETH.

Không cách thức nào sau đây là lời khuyên tài chính và các nhà đầu tư nên thận trọng khi giao dịch tiền điện tử.

Với sự kiện phát hành “Merge” gần như đã có ngày chắc chắn, sẽ có một khoảng thời gian ngắn nguồn cung ETH không ngừng tăng. Sau đó, nó sẽ trở thành “giảm phát”. Nếu nhà đầu tư tin ETH sẽ có vị trí phù hợp trong thị trường tiền điện tử và nhu cầu cao hơn, giá sẽ leo thang. Biểu đồ giá đang cho thấy những tín hiệu lạc quan, nhưng vẫn còn khả năng tăng hơn nữa, vì động cơ tăng số lượng ETH stake (và đưa ra khỏi lưu thông) sẽ tăng lên.

Vì ETH được gửi đến hợp đồng staking Beacon Chain bị khóa trong một khoảng thời gian không xác định và số lượng tối thiểu cần gửi tương đối cao (ít nhất 32 ETH), các pool đã được xây dựng để giúp người dùng stake ETH của họ. Một số pool trong đó tạo token ERC-721 như một “chứng nhận” có thể giao dịch của ETH đã stake.

Ví dụ như token stETH của Lido và rETH của Rocket Pool. Khi người dùng truy cập vào nền tảng của họ để stake ETH, các token này sẽ được đúc theo tỷ lệ 1:1 với ETH.

Nguồn: Lido Finance

Tuy nhiên, vì là “chứng nhận” để quy đổi trở lại trong tương lai, nó được giao dịch với mức giá thấp hơn so với ETH. Mức chiết khấu này không cố định và do thị trường xác định.

Hành động giá ETH và stETH 30 ngày trước | Nguồn: Footprint Analytics

Mua phiên bản stake sẽ mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận thêm 2-3% và tiền lãi tích lũy đi kèm nếu sẵn sàng chờ đợi sự kiện phát hành tính năng unstaking sau khi triển khai PoS trên blockchain Ethereum. Chưa có ngày triển khai tính năng này, nhưng mốc thời gian chính xác là 6-12 tháng sau khi “Merge”.

Trong dài hạn, giá ETH sẽ tăng cùng với cập nhật Merge rất được mong đợi (nếu Ethereum vẫn giữ được vị trí liên quan, thống trị blockchain và ngành công nghiệp tiếp tục phát triển) vì token sẽ chuyển từ phát hành lạm phát sang giảm phát. Với việc nguồn cung đang thu hẹp và nhu cầu vẫn giữ nguyên (và rất có thể sẽ tăng lên), đây là hành động giá hợp lý.

Để có thêm cơ hội tăng lợi nhuận, mua phiên bản staked ETH thanh khoản sẽ mang lại lợi nhuận bổ sung nếu nhà đầu tư có đủ kiên nhẫn chờ đợi, vì phiên bản staked thường có giá thấp hơn ETH giao ngay.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Minh Anh

Theo Cryptoslate

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi