Các nhà đầu tư nước ngoài rút tiền mặt, nhưng sẽ sớm quay trở lại

Các chuyên gia thị trường dự báo rằng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ thực hiện mua ròng mạnh mẽ trong quý IV năm nay để chuẩn bị cho sự phục hồi kinh tế của năm tới sau các chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn.

20 năm vận hành Thị trường Chứng khoán Việt Nam, những biểu đồ tăng trưởng

Trong tám tháng đầu năm 2021, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến ​​giá trị lớn nhất của các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng. Tính đến ngày 30/8, khối ngoại đã bán ròng hơn 1,5 tỷ USD. Trước đó vào năm 2020, họ đã bán ròng khoảng 1 tỷ USD.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Khối Phân tích tại Yuanta Vietnam Securities Co.

Điều này cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài lo ngại tình hình COVID-19 có thể trở nên phức tạp hơn như Thái Lan và Philippines. Do đó, họ di chuyển thận trọng hơn, ông nói.

“Các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) cũng bị rút ròng gần đây, chẳng hạn như quỹ đầu tư Đài Loan Fubon FTSE Vietnam ETF, trước đây được mua ròng mạnh nhưng gần đây đã bị rút ròng mạnh”, ông nói.

“Thực ra nhà đầu tư nước ngoài không rút tiền ra khỏi thị trường Việt Nam mà chờ cơ hội giải ngân trở lại. Ở các quốc gia khác, bất cứ khi nào một chủng COVID-19 được kiểm soát, thị trường chứng khoán sẽ đi lên. Có lẽ các nhà đầu tư nước ngoài đang chờ đợi tình hình ổn định hơn để quay trở lại thị trường ”, ông nói.

“Khi dòng tiền ngoại chảy ra khỏi thị trường chứng khoán, có thể đã chuyển sang các kênh đầu tư khác, chẳng hạn như kênh trái phiếu, vốn đang thu hút khá tốt dòng vốn. Cho đến khi rủi ro trên thị trường chứng khoán giảm, nhà đầu tư nước ngoài có thể giải ngân trở lại.

“Có một yếu tố tác động đến việc rút tiền khỏi thị trường Việt Nam, đó là tỷ giá hối đoái. Năm 2018, dòng tiền nước ngoài chảy vào Việt Nam rất mạnh, trong khi thời điểm đó tỷ giá USD / VND rất cao. Nếu nhà đầu tư nước ngoài rút tiền ra khỏi thị trường Việt Nam lúc này sẽ phải chịu lỗ tỷ giá.

Ông Minh cho rằng trong vài tuần tới khối ngoại sẽ giảm bán ròng và xu hướng mua ròng được dự báo sẽ rõ ràng hơn vào tháng 10/2021.

“Tôi cho rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ bị thiệt hại nặng nề trong quý 3 năm 2021 nhưng sẽ phục hồi vào quý 4”, ông nói.

Việt Nam cũng có thể tiếp tục hưởng lợi từ xu hướng chuyển dịch sản xuất và trở thành một trung tâm quan trọng trong chuỗi sản xuất ở Đông Nam Á.

Advertisement

“Chính phủ sẽ đẩy nhanh các gói đầu tư công trong quý 4 năm 2021. Đây là những yếu tố sẽ thu hút dòng vốn ngoại quay trở lại thị trường chứng khoán Việt Nam”, ông nói.

Theo ông Lê Chí Phúc, Tổng giám đốc SGI Capital, ngoài Việt Nam, các thị trường nhỏ mới nổi khác cũng có lượng tiền rút ròng trong những tháng đầu năm: “Tuy nhiên, khi nền kinh tế bước vào chu kỳ phục hồi rõ ràng, dòng tiền sẽ quay trở lại các thị trường cận biên trong đó có Việt Nam. Một số thị trường chứng khoán cận biên khác đã bắt đầu mua ròng”.

“Nhà đầu tư nước ngoài có thể rút khỏi thị trường chứng khoán nhưng đã đầu tư nhiều hơn vào thị trường trái phiếu”, ông Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết.

Theo ông Lê Ngọc Nam, Giám đốc Phân tích và Tư vấn Đầu tư, Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt, khối ngoại liên tục bán ròng mạnh trong hai năm qua, chủ yếu do dòng tiền của các quỹ đầu tư quay trở lại các thị trường phát triển hơn.

“Ví dụ, ở Mỹ hay các nước châu Âu, chỉ số chứng khoán liên tục tăng vì các gói kích thích kinh tế của họ đang khiến lãi suất ở đây rất thấp, từ đó thúc đẩy thị trường chứng khoán”, ông nói.

Ông nói: “Bên cạnh đó, chiến dịch kiểm soát dịch bệnh và tiêm chủng tại các quốc gia này có hiệu quả nên các hoạt động kinh tế trở lại bình thường nhanh hơn.

Trong khi đó, ở Việt Nam, các doanh nghiệp lớn thường tham gia vào các ngành nghề cần tiếp xúc trực tiếp nên việc thực hiện các biện pháp điều chỉnh xa sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất kinh doanh. Đây có lẽ là lý do chính khiến nhà đầu tư nước ngoài có xu hướng rút ròng mạnh, ông nói.

“Tuy nhiên, khối ngoại dù rút ròng mạnh nhưng cũng không ảnh hưởng nhiều đến thị trường nhờ dòng tiền nội đổ về mạnh. Dòng tiền trong nước trên thị trường chứng khoán tăng do lãi suất tiền gửi ngân hàng ở mức thấp. Ông Nam nói.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BOS (BOS) cho biết dòng vốn ra khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ là tạm thời và sẽ sớm rút lại nhờ nâng cấp thị trường.

Morgan Stanley Capital International (MSCI) có thể đưa thị trường chứng khoán Việt Nam vào danh sách theo dõi để nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi vào tháng 6 năm 2022 trong giai đoạn đánh giá.

BOS cho biết: “Triển vọng nâng hạng thị trường sẽ giúp thu hút dòng vốn lớn từ các quỹ ngoại, tăng sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài”.

Theo Bizhub.vn

Advertisement