Các nhà đầu tư Trung Quốc đổ xô mua các cổ phiếu có nghĩa 'hoàng đế' trong tên giao dịch

Sếp ngân hàng quyền lực nhất phố Wall hối hận vì đã gọi bitcoin là trò lừa đảo
Warren Buffet đã rút ra bài học gì sau khi mua lại Berkshire Hathaway
Ukrania muốn tạo một đồng tiền ảo quốc gia

Các nhà đầu tư Trung Quốc đổ xô mua các cổ phiếu có nghĩa ‘hoàng đế’ trong tên giao dịch sau khi chủ tịch Tập Cận Bình được ủng hộ kéo dài nhiệm kỳ vô thời hạn. 

Các nhà đầu cơ Trung Quốc đang nhắm vào những cổ phiếu với tên “Hoàng đế” (Emperor) trong tên của chúng vào thứ Hai, sau khi Đảng Cộng sản cầm quyền có những động thái nhằm ủng hộ Chủ tịch Tập Cận Bình giữ chức vụ này vô thời hạn.
Hôm chủ nhật vừa rồi, Đảng này đã đề xuất loại bỏ một điều khoản hiến pháp hạn chế nhiệm kỳ chủ tịch tối đa trong hai nhiệm kỳ, giúp thúc đẩy triển vọng chủ tịch Tập sẽ giữ nguyên chức vụ sau khi kết thuc hai nhiệm kỳ với nhiệm kỳ thứ hai sẽ bắt đầu vào tháng tới.

Công ty Emperor Technology Thâm Quyến <300546.SZ> đã tăng gần 10% phiên giao dịch buổi sáng, trong khi Công ty chưng cất rượu Yingjia An Huy <603198.SS> – mà tên trong tiếng Trung có nghĩa là “Hoàng đến giá đáo” đã tăng lên đến 4%.
Công ty điện từ Cáp Nhĩ Tân, VITI Electronics Corp <603023.SS>, trong tên công ty có nghĩa “hoàng đế quyền lực” đã tăng vọt lên trên 7%  trong 1 phiên giao dịch.
Trong khi đó cả thị trường  <.CSI300> chỉ tăng dưới 1%.
Yang Hongxun, nhà phân tích tại Shandong Shenguang, công ty tư vấn đầu tư tại Thượng Hải cho biết: “Đây đơn thuần là một vấn đề về niềm tin, không liên quan gì đến các nguyên tắc cơ bản”, và cho biết thêm, ông hy vọng những cổ phiếu đó sẽ bị giảm giá sớm.

Việc cổ phiếu “Hoàng đế” tăng giá không phải lần đầu tiên diễn ra với các nhà đầu cơ Trung Quốc.
Tháng 10 năm ngoái, Công ty TNHH Thang máy Huning Hàng Châu <300669.SZ>, một nhà sản xuất thang máy Trung Quốc ít được biết đến, có tên tương tự như nhà lý luận Wang Huning của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã tăng lên sau khi Wang được thăng chức lên cơ quan chính trị hàng đầu của Trung Quốc.
Tháng 11 năm 2016, khi các tin tức về chiến thắng của tổng thống Donald Trump được lan truyền, cổ phiếu của Wisesoft Co Ltd – có tên Trung Quốc gần giống như “chiến thắng lớn của Trump” cũng tăng giá. Công ty Công nghiệp Yunan Xiyi có tên tương tự như “dì Hillary”, trong khi đó giảm giá.
Việc giao dịch dựa vào các cổ phiếu “khái niệm” này là một hoạt động phổ biến ở Trung Quốc và nhấn mạnh tầm ảnh hưởng của các nhà đầu cơ ngắn hạn, bất chấp chiến dịch của các nhà chức trách chống lại những biến động giá quá lớn trước khi các cổ phiếu hạng A của nước này được đưa vào chỉ số toàn cầu MSCI.
Ông Yang nói rằng việc gia hạn thời gian nhiệm kỳ của ông Tập có thể giúp đảm bảo ổn định chính trị và sẽ tốt cho việc thúc đẩy cải cách kinh tế sâu hơn và rộng hơn.

Quan điểm của Yang được lặp lại bởi nhà môi giới của Everbright, Sun Hung Kai khi cho biết việc gia tăng quyền lực của chủ tịch Tập có thể khiến cho việc thực hiện chính sách được hiệu quả hơn, ví dụ như ở cấp chính quyền địa phương và các doanh nghiệp nhà nước.
Tuy nhiên, phản ứng của thị trường đối với sự thay đổi hiến pháp đề xuất này không tồn tại lâu.
Vatti Corp <002035.SZ>, với tên viết tắt có nghĩa là “Hoàng đế Trung Quốc” mở cửa tăng đến7.3%, nhưng đã giảm chỉ còn tăng 1% vào giữa trưa.
Và nhà sản xuất các sản phẩm từ thịt Huangshanghuang <002695.SZ>, có tên bắt chước một theo cấp dưới của một vị hoàng đế cũng đã không duy trì đà tăng trường. 
 

Nguồn: Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi