HomeTin tức mới nhấtThời sự

Các nhà lãnh đạo đối lập Israel đồng ý liên minh lật đổ Netanyahu

Các đảng nằm trong phạm vi chính trị đã cắt một thỏa thuận về việc thành lập chính phủ nhưng phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu quan trọng trong 10 ngày

Cố vấn ngoại giao UAE bày tỏ lo lắng về chiến tranh lạnh sắp tới giữa Trung Quốc và Mỹ
“AirTags” công cụ tìm kiếm đồ thất lạc được Apple ra mắt dành cho người dùng “não cá vàng”
Thủ tướng Úc Morrison: Tin tức hôm nay rất khó khăn ở Sydney

Các đảng nằm trong phạm vi chính trị đã cắt một thỏa thuận về việc thành lập chính phủ nhưng phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu quan trọng trong 10 ngày

Các nhà lãnh đạo đối lập của Israel đã đồng ý thành lập một chính phủ có khả năng chấm dứt 12 năm cầm quyền của Benjamin Netanyahu với tư cách là thủ tướng của nhà nước Do Thái.

Liên minh, nằm trong phạm vi chính trị – từ đảng Meretz cực tả đến đảng cực hữu Yamina, do Yesh Atid làm trung tâm – đã đạt được một thỏa thuận vào thứ Tư sau nhiều ngày đàm phán điên cuồng.

Cái gọi là chính phủ thay đổi sẽ được hỗ trợ bởi Ra’am, một đảng Hồi giáo đang đóng vai trò là người dẫn đầu sau bốn cuộc bầu cử trong hai năm không mang lại kết quả rõ ràng. Đây chỉ là lần thứ hai trong lịch sử Israel, một đảng Ả Rập sẽ đóng một vai trò nào đó trong chính phủ theo chủ nghĩa Phục quốc, và là lần đầu tiên một đảng chính thức tham gia liên minh.

Nhóm khác nhau này có chung một mục tiêu duy nhất: loại bỏ Netanyahu, Thủ tướng phục vụ lâu nhất của Israel, hiện đang bị xét xử vì tội tham nhũng, khỏi văn phòng. Netanyahu phủ nhận mọi cáo buộc.

“Chính phủ này sẽ làm việc để phục vụ tất cả các công dân của Israel, kể cả những người không phải là thành viên của nó, sẽ tôn trọng những người chống lại nó và làm mọi thứ trong khả năng của nó để đoàn kết tất cả các thành phần của xã hội Israel,” Yair Lapid, lãnh đạo Yesh Atid, đã viết thư cho tổng thống.

Các nhà lập pháp hiện sẽ bỏ phiếu về chính phủ trong khoảng 10 ngày. Các nhà phân tích cảnh báo rằng liên minh, chiếm đa số 61 trên 120 ghế, vẫn có thể không đảm bảo đủ số phiếu bầu. Nếu thất bại, Israel sẽ phải đối mặt với cuộc bầu cử lần thứ năm chỉ trong hơn hai năm.

Advertisement

Nếu nó được thông qua, Naftali Bennett, một triệu phú công nghệ, người đứng về phía cánh hữu hơn Netanyahu và chỉ kiểm soát sáu ghế trong Knesset gồm 120 thành viên, sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo.

Bennett, 49 tuổi, là cựu bảo vệ của Netanyahu, người từng làm tham mưu trưởng và sau đó là bộ trưởng quốc phòng. Về mặt ý thức hệ, ông phản đối việc thành lập một nhà nước Palestine và trước đó đã xung đột với Netanyahu vì không xuống tay mạnh hơn với Hamas, nhóm chiến binh kiểm soát Dải Gaza.

Vui lòng sử dụng các công cụ chia sẻ được tìm thấy thông qua nút chia sẻ ở đầu hoặc bên cạnh bài viết

Ông đã vận động để Israel sáp nhập các khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng và ủng hộ việc mở rộng các khu định cư của người Do Thái, bị hầu hết cộng đồng quốc tế coi là bất hợp pháp.

Sau hai năm, anh ấy sẽ từ chức và Lapid, một cựu người dẫn chương trình truyền hình, người điều hành Yesh Atid tập trung vào tầng lớp trung lưu, sẽ luân phiên trở thành thủ lĩnh.

Các cuộc đàm phán đã được tổ chức khi đảng của Bennett, Yamina, mặc cả quyền kiểm soát ban hội thẩm bổ nhiệm các thẩm phán. Đối tác chính trị của ông, Ayelet Shaked, đã thề sẽ tiếp tục “Cuộc cách mạng pháp lý” của bà, được thiết kế để giảm ảnh hưởng của Tòa án tối cao và sẽ luân phiên một vị trí trong ủy ban bổ nhiệm tư pháp với lãnh đạo đảng Lao động Merav Michaeli.

Sự hỗ trợ của Ra’am có điều kiện dựa trên lợi ích vật chất cho cộng đồng thiểu số Hồi giáo của Israel, bao gồm cả nhiều tiền hơn cho cảnh sát, bệnh viện và các tiện nghi công dân khác. Truyền thông Israel đưa tin lãnh đạo Mansour Abbas của Ra’am đã yêu cầu thay đổi luật bắt buộc phải ngồi tù vì vi phạm giấy phép xây dựng, một vấn đề ảnh hưởng không tương xứng đến những người Palestine có quốc tịch Israel, theo các nhóm nhân quyền.

Advertisement
Advertisement