Các nhà phân tích chia sẻ về tương lai trước mắt của thị trường bất động sản Việt Nam

Thị trường bất động sản sẽ sụp đổ hay bùng nổ trong những tháng tới? đây vẫn là câu hỏi lớn nhất mà nhà đầu tư quan tâm khi thị trường đã lên xuống thất thường trong năm nay, khiến cho việc dự đoán trở nên khó khăn.

Mách kinh nghiệm kinh doanh bất động sản hiệu quả - CafeLand.Vn

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch Tập đoàn Bất động sản CenGroup, cho biết trong 4 tháng đầu năm thị trường tăng trưởng mạnh nhờ dòng tiền ồ ạt do các nhà đầu tư lo ngại tăng trưởng kinh tế thấp và có thể mất giá tiền đồng do COVID- 19.

Tuy nhiên, làn sóng COVID-19 thứ tư đã tấn công mạnh vào nhiều địa phương kể từ tháng 5, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các lĩnh vực, trong đó có bất động sản, khiến giao dịch trong lĩnh vực này giảm mạnh, ông nói.

Theo Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, trong nửa đầu năm nay, lượng sản phẩm bất động sản chào bán giảm 17% so với nửa trước và số lượng giao dịch giảm hơn 12%.

Bà Nguyễn Thanh Hương, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Đại Phúc Land, cho biết các chủ đầu tư bất động sản đối mặt với rủi ro cao.

Với sự sụt giảm mạnh về cả cung và cầu, thị trường đã đi vào bế tắc, bà nói. “Ở đây không có gì chúng ta có thể làm được cả. Chúng ta phải chấp nhận nó”.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản, đồng tình, cho biết thêm thị trường bất động sản sẽ tiếp tục xấu đi.

Nhiều chuyên gia khác cũng đồng tình khi cho rằng ngành công nghiệp này không bị ảnh hưởng nặng nề nhất nhưng nếu đợt bùng phát kéo dài hơn nữa, nó sẽ phải đối mặt với những thách thức to lớn do các ngành liên quan bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Họ lấy ngành vật liệu xây dựng làm ví dụ điển hình. Giá một số loại vật liệu xây dựng trên thị trường tăng mạnh trong những tháng gần đây, trong đó, mặt hàng thép tăng 40%.

Giá vật liệu xây dựng tăng cao đã ảnh hưởng đến giá thành sản xuất các sản phẩm nhà ở, khiến việc tiêu thụ sản phẩm bất động sản khó khăn hơn.

Trên thực tế, mặc dù nhiều doanh nghiệp bất động sản đã có nhiều nỗ lực trong chuyển đổi số, áp dụng một số loại ứng dụng protech để thúc đẩy doanh số bán hàng trực tuyến nhưng các thương vụ thành công vẫn bị sụt giảm đáng kể. Tình trạng tương tự được dự báo sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới.

Lý do dẫn đến bất ổn

Giãn cách xã hội và các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt khác đang được áp dụng ở nhiều địa phương trên toàn quốc để hạn chế sự lây lan của COVID-19, khiến các nhà phát triển và người mua rất thận trọng khi đưa ra bất kỳ quyết định nào vào thời điểm này.

Thu nhập của người dân đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng và điều này đã tác động trực tiếp đến nhu cầu thị trường bất động sản. Do đó, hầu hết các giao dịch bất động sản hiện nay được thực hiện bởi các nhà đầu tư dài hạn, và các nhà đầu cơ đã biến mất.

Các chuyên gia cũng kỳ vọng phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng và thương mại sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc phục hồi sau đại dịch so với phân khúc nhà ở.

Điều này là do lượng khách du lịch, đặc biệt là khách nước ngoài, dự kiến ​​sẽ không tăng nhanh một khi đại dịch kết thúc vì nền kinh tế toàn cầu bị suy giảm nghiêm trọng.

Bất động sản bán lẻ sẽ không còn hấp dẫn như trước đây cũng do bán lẻ truyền thống hiện đang có sự cạnh tranh gay gắt từ các mô hình trực tuyến.

Những khó khăn nghiêm trọng do chính sách chính thức gây ra, đặc biệt là thủ tục pháp lý, dự kiến ​​sẽ còn kéo dài đối với các chủ dự án và các nhà đầu tư bao gồm cả các cá nhân.

Nguyên nhân là do sự chồng chéo và thiếu thống nhất giữa các quy định pháp luật.

Một số doanh nghiệp cho biết việc hoàn thiện thủ tục khởi công một dự án nhà ở phải mất ít nhất hai năm, điều này thường đồng nghĩa với việc bỏ lỡ cơ hội đầu tư.

Tình hình dự kiến ​​sẽ không sớm thay đổi.

Thị trường nhà ở, đặc biệt là phân khúc giá thấp và trung bình được kỳ vọng sẽ phục hồi trong vài tháng tới do nhu cầu vẫn rất cao.

Tuy nhiên, chỉ những nhà phát triển có sản phẩm chất lượng cao và có được sự tin tưởng của khách hàng mới thành công.

Ông Lim Hua Tiong, Giám đốc điều hành Frasers Property Việt Nam, phát biểu với Báo Đầu tư (Vietnam Investment Review), tất cả các phân khúc, đặc biệt là nhà ở và sản phẩm công nghiệp, sẽ sớm phục hồi sau khi đại dịch kết thúc.

Angus Liew Bing Fooi, Tổng giám đốc Gamuda Land, cho biết với dân số gần 100 triệu người, Việt Nam luôn có nhu cầu cao về nhà ở, trong khi nguồn cung hạn chế đã kéo dài trong nhiều năm.

Nguồn cung thiếu hụt đã trở nên trầm trọng hơn do đại dịch gây ra bởi việc trì hoãn việc phê duyệt các dự án mới, ông nói.

Ông cũng kỳ vọng thị trường sẽ phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch do nhu cầu về nhà ở tiếp tục và sự sẵn sàng khởi động dự án của các chủ đầu tư.

Trên thực tế, nhiều chủ đầu tư như Phú Đông Group, Công ty Cổ phần Địa ốc Vạn Phúc, Đại Phúc Land, Gotec Land đã có kế hoạch bán hàng nghìn căn hộ, chủ yếu là căn hộ, sau khi COVID kết thúc.

Các nhà phân tích cho biết để thúc đẩy thị trường, các nhà chức trách cần nhanh chóng

kly số hóa các thủ tục hành chính đòi hỏi sử dụng công nghệ và điều chỉnh khung pháp lý.

Họ cũng mong muốn Chính phủ xem xét các ưu đãi như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, lệ phí trước bạ để hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Họ nói rằng các ngân hàng cần phải tái cơ cấu và sắp xếp lại các khoản thế chấp cho những người vay vốn đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho rằng cần tiếp tục củng cố hành lang pháp lý cho hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản thông qua việc sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai và Luật Kinh doanh bất động sản để tháo gỡ những khó khăn hiện nay của thị trường bất động sản. và nhu cầu sẽ được đáp ứng.

Bộ Xây dựng cho biết các công ty bất động sản, đặc biệt là các chủ đầu tư và người bán, cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật trong khi kinh doanh.

Thị trường sẽ tiếp tục thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt là Hà Nội, TP.HCM và các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Theo Bizhub.vn

SHARE