HomeKIẾN THỨC TÀI CHÍNH

Các nhà phân tích hạ cấp cổ phiếu của Trung Quốc kể từ năm 2011

Các công ty môi giới của Trung Quốc đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về các cổ phiếu tăng áp của quốc gia. Các nhà phân tích đã hạ cấp hoặc đưa r

Trong 6 tháng đầu năm 2017, khối ngoại mua ròng hơn 9.000 tỷ đồng trên TTCK Việt Nam, xô đổ kỷ lục năm 2008
Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 27/8
SAB bật tăng 6.000 đồng, VnIndex ngược dòng tăng gần 3 điểm

Các công ty môi giới của Trung Quốc đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về các cổ phiếu tăng áp của quốc gia.

Các nhà phân tích đã hạ cấp hoặc đưa ra xếp hạng bán mới đối với 84 công ty niêm yết ở đại lục vào tháng 3, đỉnh điểm của mùa thu nhập hàng năm của Trung Quốc, theo dữ liệu được biên soạn bởi Bloomberg. Đó là con số cao nhất trong bất kỳ giai đoạn so sánh nào kể từ năm 2011, và đến vào thời điểm chứng khoán Trung Quốc kéo dài trong năm nay, cuộc biểu tình đánh bại thế giới của nhóm này lên tới 24%.

Các thương nhân đang coi đó là một dấu hiệu khác cho thấy Bắc Kinh muốn ngăn chặn bong bóng chứng khoán hình thành. Các báo cáo phân tích tiêu cực là rất hiếm ở Trung Quốc, họ có thể kích hoạt một làn sóng bán trên toàn bộ thị trường vốn 7 nghìn tỷ đô la. Các nhà môi giới có ít động cơ kinh doanh để tiêu cực đối với một cổ phiếu: việc rút ngắn cổ phiếu vẫn vô cùng khó khăn, có nghĩa là các công ty chứng khoán tạo ra nhiều tiền hơn khi khách hàng của họ có tâm trạng mua.

Đọc cách cắt giảm xếp hạng duy nhất đã kích hoạt đợt bán tháo tồi tệ nhất trong năm

Jingyi Pan, chiến lược gia thị trường tại IG Asia Pte Ltd. tại Singapore cho biết ” việc lo ngại về tăng trưởng đã tăng thêm động lực cho những sự xuống cấp này “.

Báo động lớn nhất được đưa ra với Citic Securities Co. Điều đó đã gây ra sự sụt giảm 4,4 phần trăm trong Chỉ số tổng hợp Thượng Hải, một trong những đợt tăng giá lớn nhất trong nhiều năm. Tong Chengdun, nhà phân tích hàng đầu của Citic đứng sau báo cáo, đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về việc hạ cấp.

Tong và các đồng nghiệp của ông đã viết vào thời điểm đó rằng giá hợp lý của công ty bảo hiểm là thấp hơn 50% so với mức đóng cửa cuối cùng. Việc hạ cấp sau đó đã tăng tốc, đánh vào các cổ phiếu nóng khác như Wangsu Science & Technology Co. và Hengdian Entertainment Co.

Advertisement

Bắc Kinh đã khiển trách bên bán trong quá khứ: cuộc triệt phá truyền thông nhà nước 2017 của các nhà phân tích của Kweichow Moutai Co. đã dẫn đến việc xóa sổ 6 tỷ đô la.

Phục hồi sự thèm ăn rủi ro trong khi tránh một bong bóng luôn luôn là khó khăn ở Trung Quốc, một thị trường theo đà phát triển đã chứng kiến ​​hai sự tan chảy lớn trong thập kỷ qua. Năm nay, với mỗi điểm chuẩn chính bước vào một thị trường tăng trưởng, các cổ phiếu nhỏ quá nóng và doanh thu hàng ngày tăng đột biến – việc so sánh với lịch sử gần đây là không thể tránh khỏi.

Xếp hạng cổ phiếu Trung Quốc sẽ đi đâu từ đây? Thực hiện theo bản tóm tắt hàng ngày này

Cuộc biểu tình trong quý đầu tiên của CSI 300 Index Index là lớn nhất kể từ cuối năm 2014 – chính xác là khi bong bóng cuối cùng của Trung Quốc hình thành. Đó là tất cả các nhà chức trách cảnh báo cao để ngăn chặn sự cố lặp lại sau đó.

Trong khi họ đã cảnh báo về đòn bẩy và đầu cơ, Bắc Kinh đã tránh xa cách tiếp cận nặng nề đã thu hút sự chỉ trích từ các nhà đầu tư trên toàn thế giới thời gian qua. Các thương nhân Trung Quốc đã tận dụng nhiều đòn bẩy hơn trong những tháng gần đây để theo đuổi cuộc biểu tình, với nợ ký quỹ tăng lên mức cao nhất kể từ tháng Bảy. Nó vẫn còn ở gần mức kỷ lục 2,3 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 34 tỷ USD) đạt được trong năm 2015.

Các bài học kinh nghiệm từ năm 2015 đã dẫn đến việc kiểm soát đòn bẩy chặt chẽ hơn, các chiến lược gia của Morgan Morgan Stanley bao gồm Laura Wang đã viết trong tháng ba. Chúng tôi tin rằng cuộc biểu tình vẫn đang ở giai đoạn đầu và tâm lý chung của thị trường vẫn chưa đạt đến mức quá nóng.

Theo bloomberg

Advertisement