Các nhà phát hành stablecoin nói gì khi UST sụp đổ?

Chiến tranh đang thử thách Bitcoin – 5 điều cần lưu ý trong tuần này
Những người đam mê bitcoin huy động bitcoin cho các tài xế xe tải ở Canada sau khi trang web huy động vốn cộng đồng đóng cửa
Tương lai đầy tươi sáng cho UNI nhờ những yếu tố này

Khi ngành công nghiệp tiền điện tử đang đổ dồn vào mổ xẻ dự án UST sau những diễn biến kịch tính vừa qua, các nhà xây dựng và duy trì stablecoin đang gặp khó khăn trong việc giải thích những công cụ này được tạo ra theo nhiều cách không giống nhau.

Dante Disparte – Giám đốc chiến lược và trưởng bộ phận chính sách toàn cầu tại Circle

Dante Disparte, giám đốc chiến lược và trưởng bộ phận chính sách toàn cầu tại Circle – công ty điều hành stablecoin USDC cũng có quan điểm tương tự. Theo anh, nguyên nhân là do những người bên ngoài ngành tiền điện tử, trong đó bao gồm cả các nhà quản lý và chính trị gia đang quan tâm, không am hiểu lĩnh vực này.

“Tôi thực sự nghĩ rằng mọi người đang bàn cãi về sự khác biệt giữa các stablecoin, rằng thuật ngữ “stablecoin” tự hoàn thiện một cách tự nhiên mà không có tác động bên ngoài. Cần có một cuộc thảo luận về việc liệu các stablecoin thuật toán có thuộc loại công cụ tuân theo quy định hiện hành không? Liệu chúng có thuộc phạm vi được tiếp xúc với người dùng thực và thanh toán thực không?”.

Theo CoinMarketCap, USDC của Circle hiện có 51 tỷ đô la giá trị lưu thông. Ngân hàng BNY Mellon là tổ chức lưu ký (custody) chính cho nguồn dự trữ stablecoin này. Gần đây, USDC đã nhận được khoản đầu tư từ công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock.

Trong khi đó, USDT là stablecoin lớn nhất được hỗ trợ bằng tài sản, với vốn hóa thị trường 75 tỷ đô la vào thời điểm viết bài. Mặc dù thị trường biến động dữ dội trong tuần này, USDT hầu như giữ được mức chốt và Tether đã xác nhận vào thứ 5 rằng họ tiếp tục đảm bảo thực hiện các khoản mua lại.

Phát biểu về sự cố Terra trong cuộc thảo luận trên Twitter Spaces, giám đốc công nghệ Paolo Ardoino của Tether đã nhắc lại lời kêu gọi của Disparte về việc phân loại các stablecoin rõ ràng hơn.

“Chúng tôi muốn thấy stablecoin được phân loại, trong đó tất nhiên có stablecoin tập trung (USDT là loại lớn nhất) và stablecoin thuật toán. Tôi tin rằng rất cần thiết phải đặt ra một số nguyên tắc để bảo vệ khách hàng”.

Theo Disparte, trong khi các cơ quan quản lý cho đến nay đã đặt nhiều sự chú ý vào stablecoin được hỗ trợ bằng tài sản như USDC, các loại stablecoin thuật toán vẫn là một “điểm mù”.

“Stablecoin thuật toán đang bùng nổ và vì vậy tôi nghĩ đó là nơi phát sinh vấn đề. Vấn đề ở đây chính là “chỉ ổn định trên danh nghĩa”. Mặt khác, rủi ro này cho thấy cần có các cuộc trao đổi về chính sách liên quan đến chúng”.

Cụ thể, thường có 3 loại stablecoin chính: thế chấp bằng fiat (USDT, USDC), thế chấp bằng tiền điện tử (DAI, sUSD) và thuật toán (UST, IRON).

Bất kể còn một số loại khác nhưng các nhà lập pháp Hoa Kỳ đang phân loại như trên, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ Pat Toomey của Pennsylvania đã nêu rõ vào đầu tuần này khi UST đột nhiên nổi tiếng qua bài phát biểu của Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen trước Quốc hội.

Theo Fernando Martinelli, CEO của nhà tạo lập thị trường tự động Balancer Labs, stablecoin thuật toán có phần trong danh mục đó.

“Loại stablecoin thuật toán luôn tồn tại vấn đề lớn vì không thể xác định được nó có giá trị hay được thiết kế tốt hay không. Có một số stablecoin thuật toán được thế chấp rất nhiều, nhưng không vượt mức”.

Kể từ khi Terra bắt đầu sụp đổ, DAI – stablecoin 5 năm tuổi được thế chấp vượt mức do cộng đồng MakerDAO giám sát, vẫn duy trì được chốt và thanh lý tài sản thế chấp một cách có trật tự. Luca Prosperi, giám sát cho vay tại MakerDAO, nhấn mạnh:

“Đây là một thử nghiệm tuyệt vời của hệ thống”.

Theo Prosperi, DAI của MakerDAO ổn định vì nó ổn trọng và được thế chấp vượt mức. Theo dữ liệu on-chain, tỷ lệ tài sản thế chấp hiện tại đạt 175,59%, tức là mỗi DAI được hỗ trợ bởi 1,7558 đô la tài sản thế chấp. Đáng chú ý, stablecoin USDC hiện chiếm 41% tài sản thế chấp sử dụng để đúc DAI.

Nguồn: daistats

Cơ chế thanh lý tự động của Maker bắt đầu thanh lý tài sản thế chấp để bảo vệ chính nó và bị thu hẹp tương ứng xuống mức vốn hóa thị trường 6,4 tỷ đô la.

“Maker đã làm chính xác những gì phải làm. Nó thu hẹp bởi vì nền kinh tế và cơ sở tiền tệ đang thu hẹp.

Hệ thống ổn định vì được xây dựng theo cách rất thận trọng và điều đó cần rất nhiều nỗ lực từ các thành viên cốt lõi trong team vì cộng đồng này đặc biệt thiếu kiên nhẫn. Do đó, khi Terra đang phát triển, rất nhiều người đã buộc tội chúng tôi bảo thủ. Nhưng chúng tôi đang điều hành một loại tiền tệ, mọi chuyện không hề dễ dàng”.

Vậy quan điểm của Circle về thuật ngữ ra sao và các nhà quản lý sẽ nhìn nhận nó như thế nào? Prosperi phản hồi rằng việc gọi một thứ gì đó là “stablecoin” là một công cụ marketing tuyệt vời. Nhưng anh cảnh báo không nên tái phân loại đơn giản vì có “tính liên tục”.

Theo Prosperi, USDC là một đầu quang phổ của stablecoin, “một coin đơn giản rất an toàn, không có tính sáng tạo cao nhưng là cầu nối tuyệt vời”. Thái cực còn lại là UST, trong khi DAI nằm đâu đó ở giữa.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ ngày càng đa dạng hóa thuật ngữ này thành các thuật ngữ phụ phản ánh tốt hơn nhiều trường hợp sử dụng nhất định cho mỗi dự án và tôi đoán một số dự án tốt nhất sẽ hoạt động cùng nhau. Theo quan điểm của tôi, USDC có thể là tài sản thế chấp tuyệt vời cho Maker để tạo ra trường hợp sử dụng thận trọng thông qua DAI”.

Về chủ đề giám sát theo quy định đối với các stablecoin thuật toán sau khi UST sụp đổ, Prosperi cho biết MakerDAO là một con “quái thú” vì nó là cộng đồng phi tập trung chứ không phải thực thể pháp lý và là giao thức không cần cho phép không thể bị ngừng hoạt động.

“Tôi nghĩ chắc chắn sẽ có một số áp lực từ các cơ quan quản lý. Nhưng có lẽ MakerDAO không phải là mục tiêu đầu tiên. Thay vào đó là USDT, USDC bị đưa lên “tiền tuyến” và các dịch vụ khác cho phép thanh khoản on-chain sẽ bị giám sát chặt chẽ”.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Minh Anh

Theo Coindesk

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi