Các nhà quản lý Hoa Kỳ cân nhắc việc kiểm soát chặt chẽ stablecoin

Stablecoin ngày càng phổ biến đang thu hút sự chú ý của các cơ quan quản lý Hoa Kỳ. Theo báo cáo của Bloomberg vào thứ Bảy (11/9), các quan chức Mỹ đang thảo luận về việc liệu Tether và các stablecoin khác có đe dọa đến sự ổn định tài chính hay không. Điều này có thể dẫn đến sự giám sát chặt chẽ hơn đối với stablecoin, một lĩnh vực đang mở rộng nhanh chóng của thị trường tiền điện tử.

Stablecoin và những điều bạn cần biết về nó - Syndicator

Bloomberg dẫn lời ba người quen thuộc với vấn đề này báo cáo rằng sau nhiều tuần cân nhắc, Bộ Tài chính Hoa Kỳ và các cơ quan liên bang khác sắp quyết định liệu có bắt đầu một cuộc điều tra bởi Ủy ban Giám sát Ổn định Tài chính (FSOC) để xác định xem các stablecoin như Tether có đe dọa tài chính ổn định hay không.

FSOC có quyền xác định rằng một công ty hoặc hoạt động nhất định gây ra mối đe dọa hệ thống đối với hệ thống tài chính. Một khi nhãn này được dán lên, các cơ quan quản lý sẽ ban hành các quy định nghiêm ngặt và tiến hành giám sát tích cực.

Nếu điều này chắc chắn được thực hiện, nó có thể có tác động đáng kể đến stablecoin. Vì các nhà giao dịch sử dụng rộng rãi stablecoin để mua Bitcoin và các loại tiền ảo khác, nên stablecoin được coi là thiết yếu đối với thị trường tiền điện tử.

(Nguồn ảnh chụp màn hình: Bloomberg Twitter)

Cái gọi là tiền tệ ổn định đề cập đến việc phát hành mã thông báo với tài sản tập trung làm tài sản thế chấp. Đây là một loại tiền điện tử có giá trị ổn định, thường được liên kết với các tài sản tương đối ổn định như vàng hoặc đô la Mỹ.

Hiện tại, stablecoin đã trở thành một tân binh của tiền điện tử. Theo thống kê, hiện có hơn 200 loại stablecoin trên thị trường.

Theo dữ liệu từ trang web dữ liệu ngành CoinMarketCap.com, stablecoin đang phát triển mạnh trong bóng tối của việc không được quản lý. Tính đến ngày 10 tháng 9, giá trị thị trường của stablecoin là khoảng 125 tỷ đô la Mỹ. Hơn nữa, chúng ngày càng được sử dụng cho các giao dịch tương tự như các sản phẩm tài chính truyền thống, chẳng hạn như tài khoản tiết kiệm ngân hàng, nhưng chúng không thể cung cấp sự bảo vệ người tiêu dùng ở mức tương tự.

Một đặc điểm của stablecoin là chúng được liên kết với tiền tệ fiat, có nghĩa là chúng không bị ảnh hưởng bởi những biến động dữ dội về giá của Bitcoin. Tether và các công ty khác đạt được mục tiêu này bằng cách hỗ trợ mã thông báo bằng các tài sản như đô la Mỹ và nợ công ty.

Theo Bloomberg News, nhóm công tác về Thị trường tài chính của Tổng thống Mỹ Biden do Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen dẫn đầu, lo ngại về cáo buộc Tether nắm giữ một lượng lớn thương phiếu. Thương phiếu là một loại trái phiếu do một công ty phát hành để đáp ứng nhu cầu tài trợ ngắn hạn. Trong một cuộc họp riêng do các quan chức Mỹ tổ chức vào tháng 7, họ đã so sánh tình huống này với một quỹ tương hỗ trên thị trường tiền tệ không được kiểm soát.

Sự phát triển và tăng trưởng của stablecoin sẽ gây ra mối đe dọa đối với hệ thống đô la Mỹ, vì vậy nó được các nhà quản lý Hoa Kỳ đánh giá cao. Vào tháng 7, Bộ Tài chính Hoa Kỳ Yellen tuyên bố rằng chính phủ phải nhanh chóng hành động để thiết lập khuôn khổ quy định cho stablecoin.

Bloomberg dẫn lời những người quen thuộc với vấn đề này tiết lộ rằng nhóm làm việc của tổng thống có kế hoạch đưa ra các khuyến nghị về stablecoin trước tháng 12 và các cơ quan quản lý có liên quan đang hình thành sự đồng thuận rằng việc xem xét FSOC là cần thiết. Bà Yellen, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell và Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ Gary Gensler đều là thành viên của Nhóm Công tác Tổng thống và FSOC.

Người phát ngôn của Bộ Tài chính Hoa Kỳ từ chối bình luận.

Quá trình xem xét của FSOC bao gồm một nghiên cứu kéo dài và đánh giá xem các cơ quan liên bang nào nên phản hồi và cách phản hồi như thế nào. Cuối cùng, Ủy ban có thể hướng dẫn các tổ chức này can thiệp vào thị trường để giảm bớt những nguy hiểm do giao dịch stablecoin gây ra.

Mặc dù Tether là stablecoin có mức phổ biến cao nhất, nó cũng có nhiều đối thủ cạnh tranh, bao gồm mã thông báo USDC của Coinbase Global Inc. và mã thông báo được chốt bằng USD của Binance Holdings Ltd.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã tổ chức một cuộc họp với các đại diện trong ngành trong tuần này để tham khảo ý kiến về những mối nguy hiểm tiềm ẩn liên quan đến stablecoin. Khi Bộ Ngân khố và các cơ quan khác cân nhắc hành động, họ phải đối mặt với áp lực khủng khiếp từ Capitol Hill.

SHARE