Các nước yêu cầu nơi sinh trên hộ chiếu thế nào?

Ngoại trưởng Nga chỉ trích phương Tây ‘trộm cắp’
Sống sót ‘như phép màu’ giữa vùng biển động
Sập vách đá, 7 người chết

Đại sứ quán Cộng hòa Czech hôm nay thông báo nước này dừng công nhận hộ chiếu Việt Nam mẫu mới do không đáp ứng một số tiêu chuẩn kỹ thuật về thông số theo quy định của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO). Cơ quan này không nêu rõ các tiêu chuẩn kỹ thuật của ICAO mà hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam chưa đáp ứng là gì.

Tây Ban Nha và Đức trước đó ra thông báo từ chối cấp visa cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, nhưng với lý do cụ thể hơn là do thiếu dữ liệu về nơi sinh.

ICAO đã đề ra bộ quy định chung cho hộ chiếu, trong đó cho hay thông tin về nơi sinh của người mang hộ chiếu không phải là bắt buộc. Theo văn bản hướng dẫn số 9303 về tiêu chuẩn hộ chiếu của ICAO, các thông tin bắt buộc phải có trên hộ chiếu là loại hộ chiếu, tên, số hộ chiếu, quốc tịch, ngày sinh, giới tính và ngày hết hạn hộ chiếu.

Việc đưa dữ liệu nơi sinh vào hộ chiếu tùy thuộc vào quyết định của từng quốc gia. Tuy nhiên, ICAO khuyến cáo các nước khi thêm hoặc loại bỏ thông tin về nơi sinh nên xem xét các vấn đề có thể nảy sinh, như có được cơ quan cấp thị thực của nước khác công nhận hộ chiếu hay không.

Dù không phải là trường dữ liệu bắt buộc theo quy định của ICAO, nơi sinh hiện được nhiều nước coi là một trong những thông tin quan trọng nhất trong hộ chiếu. Nếu không có thông tin này, nhiều nước từ chối chấp nhận hộ chiếu hoặc không cho phép nhập cảnh ở biên giới. Nhiều quốc gia thậm chí không cấp hộ chiếu cho công dân của họ nếu mục này bỏ trống.

Những quốc gia đó cho rằng thông tin về nơi sinh bị thiếu sẽ là mối đe dọa an ninh. Cùng với thông tin về tên, họ và ngày sinh, nơi sinh sẽ được kiểm tra theo cơ sở dữ liệu quốc tế về tội phạm và nghi phạm khủng bố.

Nơi sinh là thông tin không bao giờ thay đổi, dù một người có bao nhiêu hộ chiếu hay được nhiều quốc gia cấp các loại hộ chiếu khác nhau. Dữ liệu này giúp xác định một người duy nhất, đặc biệt là khi có nhiều người trùng tên họ.

Nhiều nước coi thông tin nơi sinh bị thiếu có thể là mối đe dọa an ninh biên giới, bởi nó có thể giúp các cá nhân che giấu danh tính của mình.

Mỹ sẽ không cấp hộ chiếu nếu thiếu dữ liệu về nơi sinh, khi cho rằng đây là thông tin không thể thiếu để định danh cá nhân. Nó giúp phân biệt các cá nhân có họ tên hoặc ngày sinh trùng nhau, đồng thời giúp xác định những người tìm cách mạo danh người khác.

Thông tin này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc truy xuất hồ sơ hộ chiếu để hỗ trợ xác định quốc tịch hoặc thông báo cho người thân (hay người được chỉ định) trong trường hợp khẩn cấp.

Trong trường hợp cá nhân được sinh ra trên biển hoặc trên không, nơi sinh trong hộ chiếu phải được ghi rõ là: trên biển hoặc trên không.

Nơi sinh của một người trong trường hợp này phụ thuộc vào luật pháp của quốc gia liên quan, gồm nước sở hữu máy bay hoặc tàu, quốc tịch của cha mẹ hoặc vị trí máy bay và tàu (nếu người đó được sinh ra trong lãnh hải hoặc không phận của một quốc gia).

Một nghiên cứu về xóa thông tin nơi sinh, từng được đệ trình lên quốc hội Mỹ, chỉ ra những lo ngại rằng một số công dân Mỹ sinh ra ở nước ngoài có thể bị quấy rối vì thông tin nơi sinh hiển thị trên hộ chiếu. Mối lo ngại đã tăng lên trong những năm gần đây, cùng với sự gia tăng của chủ nghĩa khủng bố quốc tế và việc người Mỹ có thể dễ dàng bị nhận diện dựa trên nơi sinh.

Vương quốc Anh từ lâu thiết lập thông lệ cho hộ chiếu và giấy thông hành chỉ ghi thị trấn, thành phố nơi người mang hộ chiếu sinh ra. Nơi sinh trên hộ chiếu phải giống nơi sinh trên giấy khai sinh.

Trong những trường hợp đặc biệt, Cơ quan Hộ chiếu và Định danh (IPS) có thể thay địa chỉ này bằng quận hoặc vùng ngoại ô mà người giữ hộ chiếu sinh ra, miễn là thông tin này được ghi trên các tài liệu xác định quốc tịch của người đó. Điều này giúp ẩn thông tin về nơi sinh chính xác của người mang hộ chiếu, nhưng vẫn đảm bảo tính hợp pháp của giấy tờ.

Năm 1986, hai quốc gia gồm Canada Áo bắt đầu áp dụng chính sách bỏ thông tin nơi sinh trên hộ chiếu. Tại Áo, dữ liệu nơi sinh đã được xóa khỏi tất cả hộ chiếu. Giới chức Áo nói rằng họ không nhận được phàn nàn nào từ công chúng khi thực hiện chính sách này, nên mặc định không có phản đối.

Canada yêu cầu công dân cung cấp thông tin về nơi sinh trong đơn xin cấp giấy tờ thông hành, nhưng họ có thể yêu cầu giới chức không hiển thị thông tin này trên hộ chiếu.

Chính phủ Canada cũng cảnh báo thiếu thông tin về nơi sinh trên hộ chiếu có thể gây ra nhiều vấn đề, như bị từ chối cấp thị thực, quá trình nhập cảnh ở biên giới mất nhiều thời gian hoặc thậm chí không được nhập cảnh vì một số quốc gia yêu cầu thông tin về nơi sinh.

Thanh Tâm (Theo Oesterreich, Best Citizenship, Canada.ca)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi