Các quốc gia Đông Nam Á không còn thân thiện với tiền điện tử?

Phân tích kỹ thuật Bitcoin ngày 10 tháng 1
Khả năng Bitcoin phá vỡ trên $24k vẫn không chắc chắn vì…
Các sản phẩm Bitcoin của tổ chức đạt AUM kỷ lục bất chấp khối lượng giảm trở lại

Các cơ quan quản lý của Thái Lan và Indonesia đã cảnh báo vào thứ Ba (25/1) rằng họ sẽ hạn chế việc sử dụng tiền điện tử để thanh toán cho các sản phẩm và dịch vụ, vì lo ngại rằng các loại tiền kỹ thuật số có thể gây nguy hiểm cho hệ thống tài chính và kinh tế của đất nước.

Ngân hàng Thái Lan, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Thái Lan và Bộ Tài chính cho biết trong một tuyên bố chung hôm thứ Ba rằng cơ quan quản lý có kế hoạch sử dụng khung pháp lý để kiểm soát việc áp dụng rộng rãi tài sản kỹ thuật số để giải quyết các giao dịch.

Các nhà chức trách Thái Lan cho biết họ phải cân bằng giữa lợi ích của các loại tiền kỹ thuật số với rủi ro, bao gồm cả những lợi thế kỹ thuật mà chúng mang lại và những nguy cơ tiềm ẩn về tài chính.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan Sethaput Suthiwartnarueput cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba: “Hiện tại, việc sử dụng rộng rãi tài sản kỹ thuật số như một phương tiện thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ gây ra rủi ro cho hệ thống kinh tế và tài chính của đất nước, do đó, cần phải rõ ràng về các hoạt động như vậy”.

Cuộc đàn áp tài sản kỹ thuật số của Thái Lan diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế của đất nước đang suy thoái khi các nhà đầu tư tìm cách tăng cường giao dịch tiền điện tử để tìm kiếm lợi nhuận tốt hơn, đặc biệt là trong số các nhà đầu tư trẻ tuổi. Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã được cảnh báo không tham gia trực tiếp vào giao dịch tài sản kỹ thuật số vì tính biến động, không chắc chắn và nguy hiểm.

Trong một tuyên bố hôm thứ Ba, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Thái Lan cho biết: “Vì hệ thống thanh toán hiện tại của Thái Lan đã rất hiệu quả, việc sử dụng tài sản kỹ thuật số để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ sẽ không mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng và doanh nghiệp. Tuy nhiên, Các cơ quan chính phủ có liên quan vẫn sẽ hỗ trợ vai trò và sự phát triển của các công nghệ tài chính như blockchain trong việc tạo điều kiện đổi mới tài chính, thay vì giao dịch đầu cơ tài sản kỹ thuật số”.

Thông báo của Thái Lan được đưa ra vài giờ sau khi các nhà quản lý Indonesia cảnh báo các công ty tài chính không cung cấp và tạo điều kiện cho việc bán tiền điện tử, vì giao dịch tiền điện tử gần đây đã bùng nổ ở Đông Nam Á.

“Các tổ chức dịch vụ tài chính đã bị nghiêm cấm sử dụng, quảng bá và / hoặc tạo điều kiện cho giao dịch tài sản tiền điện tử”, Cơ quan Dịch vụ Tài chính Indonesia cho biết trong một tuyên bố 2021 – tổng giá trị giao dịch trong năm đạt 859 nghìn tỷ Rupiah (59,83 tỷ USD), tăng từ 60 nghìn tỷ Rupiah vào năm 2020.

Bitcoin, tiền điện tử được giao dịch nhiều nhất, đã mất khoảng một nửa giá trị so với mức cao nhất mọi thời đại của nó. Đợt bán tháo Bitcoin này diễn ra vào thời điểm mong manh đối với ngành công nghiệp tiền điện tử, vì ngân hàng trung ương Nga đề xuất lệnh cấm đối với các thợ đào, theo một số ước tính có nghĩa là khoảng 15% sức mạnh khai thác của Bitcoin có thể cần phải di chuyển, một khi chi phí khai thác hoặc chi phí của việc di chuyển cao hơn lợi ích của việc khai thác và các thợ đào có thể chọn “đầu cơ”, có nghĩa là khi tỷ suất lợi nhuận giảm, các thợ đào sẽ bán lượng bitcoin nắm giữ của họ để đáp ứng với tâm lý thị trường xấu đi. Điều này sẽ gây ra thiệt hại đáng kể cho Bitcoin và ngành công nghiệp tiền điện tử, vốn có sự sụt giảm tồi tệ nhất từng gây ra bởi các thợ đào đầu tư, chẳng hạn như vào tháng 12 năm 2018, tháng 3 năm 2020.

Bước sang tháng 1 năm 2022, nhiều cơ quan quản lý đã ban hành một loạt các quy tắc và yêu cầu mới đối với tài sản kỹ thuật số, chẳng hạn như ở Vương quốc Anh và Singapore, các quy định này thực hiện các nguyên tắc tiết lộ nghiêm ngặt hơn trong quảng cáo và giao dịch tài sản kỹ thuật số. Vào ngày 20 tháng 1, Cục Dự trữ Liên bang cuối cùng đã phát hành một báo cáo điều tra về đồng đô la kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, giải thích những lợi ích và rủi ro của việc phát hành đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi