Các quỹ phòng hộ giảm vị thế vàng dài hạn khi lợi suất tăng lên mức đỉnh trong một năm

0
19

Giá vàng đang bắt đầu tuần mới vững chắc khi phục hồi về trên ngưỡng 1.800 USD/ounce. Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng thị trường vẫn gặp rủi ro khi các quỹ đầu cơ tiếp tục cho thấy sự rút lui của dòng vốn.

Các nhà phân tích lưu ý rằng mối quan tâm đối với vàng đã giảm xuống mức thấp nhất trong 15 tháng khi giá bị đẩy xuống mức thấp nhất trong 7 tháng. Lãi suất bán ra cũng đến khi lợi suất trái phiếu Mỹ tăng lên mức cao nhất trong gần một năm.

Hiệp hội giao dịch thị trường tương lai ( Commodity Futures Trading Commission ) viết tắt là CFTC đưa ra bản báo cáo Commitment of Traders report (COT) Bản khai báo số lượng giao dịch của các nhà đầu tư vào thứ sáu hàng tuần kết thúc vào ngày 16/2 cho thấy các nhà quản lý tiền tệ đã giảm tổng các vị thế mua đầu cơ của họ trong hợp đồng vàng tương lai trên sàn Comex xuống còn 125.997. Đồng thời, các vị thế bán tăng 10.948 hợp đồng lên 58.041.

Vị thế mua ròng của vàng giảm xuống còn 67.956 hợp đồng, giảm hơn 20% so với các tuần trước. Trong thời gian khảo sát, giá vàng đã giảm xuống dưới 1.800 USD/ounce.

“Tâm trạng giảm giá, tính cả thanh lý dài hạn và bán ngắn hạn, được thúc đẩy bởi một số sự cố. Đầu tiên, lợi suất UST 10 năm đóng cửa tăng lên 1,314% vào ngày 16/2, mức cao nhất kể từ tháng 2/2020, ngay trước khi đại dịch xảy ra. Thứ hai , các nhà phân tích tại Societe Generale cho biết trong một báo cáo hôm thứ Hai, đang có sự lạc quan ngày càng lớn xung quanh nền kinh tế với kế hoạch kích thích trị giá 1,9 triệu USD của Tổng thống Biden và việc triển khai vắc-xin.

Theo một số nhà phân tích, vị thế mua của vàng vẫn là mối đe dọa đối với giá. Tuần trước TD Securities cho biết rằng họ đã rút khỏi vị thế vàng lâu dài khi giá giảm xuống dưới 1.790 USD/ounce.

TD Securities nhận định: “Các nhà đầu tư tiếp tục giảm giá vàng, thanh lý các khoản mua dài hạn và tăng các vị thế bán khi các xu hướng chính bị phá vỡ trong bối cảnh đường cong lợi suất tiếp tục tăng và tỷ giá thực đang tăng lên”.

Các quỹ đầu cơ đang thanh lý vị thế vàng của họ, nhưng dữ liệu cho thấy rằng họ đang nắm giữ vững chắc danh mục bạc.

Báo cáo phân tách cho thấy tổng các vị thế mua đầu cơ do tiền quản lý trong hợp đồng bạc tương lai trên sàn Comex đã tăng 1.818 hợp đồng lên 63.102. Đồng thời, các vị thế bán tăng 499 hợp đồng lên 24.338. Vị thế dài hạn của bạc hiện ở mức 38.764 hợp đồng, tăng 3,5% so với tuần trước.

Giá bạc giữ ổn định trên 27 USD/ounce trong thời gian khảo sát sau mức tăng vọt ngắn trên 28 USD/ounce.

Các nhà phân tích vẫn lạc quan về bạc. Có những kỳ vọng rằng kim loại màu xám sẽ tăng trưởng tốt hơn giá vàng trong bối cảnh nhu cầu công nghiệp mạnh hơn do triển vọng kinh tế toàn cầu được cải thiện.

Theo Kitco.com

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here