Các quỹ phòng hộ mua USD và bán phá giá nợ của Mỹ sau bài phát biểu của Powell

Trước bài phát biểu của Chủ tịch Fed Powell tại Jackson Hole vào thứ Sáu, các quỹ đầu cơ đã nhanh chóng thực hiện mua đô la Mỹ và bán nợ công. Dự kiến, Fed sẽ sớm giảm mua trái phiếu, điều này sẽ đẩy lợi suất và đô la Mỹ tăng giá.

Giá USD hôm nay 22.6.2021: USD tự do quay đầu giảm | Tài chính - Kinh doanh  | Thanh Niên

Nhưng đánh giá từ phản ứng ban đầu đối với nhận xét của Powell về lãi suất và thị trường ngoại hối, những nhận định trên là sai.

Trong một bài phát biểu trực tuyến tại cuộc họp thường niên của Fed ở Thành phố Kansas, Wyoming (cuộc họp được tổ chức trực tuyến trong năm thứ hai liên tiếp), Powell đã không đưa ra cam kết chắc chắn về thời điểm Fed bắt đầu giảm mua tài sản và cho rằng, áp lực chống lạm phát vốn là đặc trưng của nền kinh tế trong nhiều năm qua khó có thể được dỡ bỏ trong ngắn hạn.

Ý kiến ​​chung về bài phát biểu của Powell ôn hòa hơn so với các đồng nghiệp Fed của ông, những người đã bày tỏ mong muốn bắt đầu giảm kế hoạch mua nợ càng sớm càng tốt. Lợi tức đối với đồng đô la Mỹ và trái phiếu kho bạc Mỹ đã giảm vào thứ Sáu.

Theo dữ liệu do Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) công bố vào thứ Sáu tuần trước cho tuần kết thúc vào ngày 24/8, các nhà đầu cơ tích lũy các vị thế mua ròng USD lớn nhất kể từ tháng 3 năm ngoáihợp đồng tương lai trái phiếu kho bạc hai năm chuyển thành các vị thế bán ròng.

Giá trị của các vị thế Long đô la Mỹ của quỹ trong G10 và các đồng tiền của thị trường mới nổi đã tăng lên 8,4 tỷ đô la Mỹ từ 800 triệu đô la Mỹ vào tuần trước. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 3 năm ngoái, khi đại dịch vừa kích hoạt việc thanh lý các vị thế mua và chuyển sang bán khống đồng đô la Mỹ trong 16 tháng.

Đây là mức tăng hàng tuần lớn nhất đối với các vị thế mua bằng đô la Mỹ kể từ tháng 3 và là mức tăng lớn thứ hai trong ba năm. Nhưng như các chiến lược gia của Goldman Sachs đã chỉ ra, những kỳ vọng gần đây của Fed về sự tăng giá đối với đồng đô la dường như đã kết thúc.

“Do việc giảm mua trái phiếu hiện tại về cơ bản đã được phản ánh trên thị trường, do đó đồng đô la đã mạnh lên và việc tuân theo quy trình này không nên đẩy đồng đô la lên cao hơn kể từ bây giờ”.

Về nợ của Hoa Kỳ, dữ liệu CFTC cho thấy các quỹ và nhà đầu cơ đã cắt giảm các vị thế mua ròng của họ trong trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm từ 145.216 hợp đồng xuống 113.312. Điều này đánh dấu tuần thứ bảy liên tiếp của các vị thế mua ròng, nhưng đặt cược vào lợi suất thấp hơn đã giảm đáng kể.

Thứ Sáu tuần trước, Bank of America là ngân hàng lớn mới nhất cắt giảm dự báo lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm. Ngân hàng dự kiến ​​lợi suất là 1,55% vào cuối năm nay, thấp hơn so với năm ngân hàng lớn khác trên Phố Wall.

Các quỹ cũng đã bán hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ kỳ hạn hai năm, giảm từ vị thế mua ròng của tuần trước là 30.197 xuống còn 9.366 vị thế bán ròng, cho thấy rằng họ muốn lợi suất trái phiếu ngắn hạn (lãi suất) tăng.

Nhưng sau bài phát biểu của Powell, lợi tức của trái phiếu hai năm đã giảm hơn hai điểm cơ bản vào thứ Sáu. Điều này nghe có vẻ không nhiều, nhưng đây là mức giảm trong một ngày lớn nhất trong sáu tuần và là một trong những mức giảm trong một ngày lớn nhất trong năm nay.

Nơi các quỹ phòng hộ đầu tư chảy vào thường xuyên hơn là giao dịch theo đường cong lợi suất. Nhìn chung, họ đang đặt cược rằng lợi suất của trái phiếu kỳ hạn 10 năm sẽ giảm so với lợi suất của trái phiếu kỳ hạn 2 năm. Xu hướng này đã diễn ra từ tháng 6 năm ngoái và được thúc đẩy vào thứ Sáu tuần trước.

Vào tháng 6 năm nay, chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm và trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm là 150 điểm cơ bản. Chỉ số này là 108 điểm cơ bản vào thứ Sáu tuần trước, và nó đã thu hẹp gần hai điểm cơ bản vào ngày hôm đó, đây là mức thu hẹp lớn nhất trong một tuần.

Hiện tại, sự chú ý của mọi người đang hoàn toàn tập trung vào báo cáo việc làm tháng 8 của Mỹ, dự kiến ​​sẽ được công bố vào thứ Sáu. Tăng trưởng việc làm mạnh mẽ có thể bật đèn xanh cho việc giảm kích thích tiền tệ và cuối cùng là tăng lãi suất.

Các quỹ đầu cơ đã hoạt động kém hiệu quả trên thị trường trái phiếu Mỹ trong năm nay. Theo số liệu từ nhà cung cấp dữ liệu ngành Eurekahedge, chiến lược vĩ mô và chiến lược thu nhập cố định đã tăng lần lượt 4,59% và 3,77% trong 7 tháng đầu năm nay. Các chiến lược này đã không hoạt động tốt như chỉ số quỹ đầu cơ rộng rãi của Eurekahedge, chỉ số này đã tăng 7,97% trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 7.

SHARE