Các thị trường mới nổi ở châu Á bị rút vốn mạnh nhất kể từ khủng hoảng 2008

หุ้นเริ่มต้นสัปดาห์ด้วยภาวะกระทิง เงินปอนด์พุ่งขึ้น
หุ้นฟิวเจอร์สดีดตัวขึ้น ขณะที่นักลงทุนรอข้อมูลการจ้างงาน
Đường xu hướng tăng dần vẫn giữ nguyên, giúp củng cố đà tăng của USD

Lãi suất ở Mỹ tăng khiến nhà đầu tư không còn hào hứng với các các tài sản rủi ro như trước. Bên cạnh đó là những tin tức về tranh chấp thương mại xuất hiện liên tục, đồng nghĩa với rắc rối cho các nhà xuất khẩu châu Á.

Nước lên thuyền lên, nước xuống thuyền xuống. Trong bối cảnh các thị trường mới nổi trên toàn thế giới bị rút vốn ồ ạt, các nhà đầu tư cũng đang tháo chạy khỏi các thị trường châu Á bất chấp đó là những nền kinh tế có triển vọng rất sáng sủa.

Theo dữ liệu được Bloomberg tổng hợp, kể từ đầu năm đến nay các quỹ ngoại đã rút khỏi 6 thị trường mới nổi lớn nhất ở châu Á một lượng vốn lớn chưa từng thấy kể từ khủng hoảng tài chính 2008. TTCK Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Hàn Quốc, Đài Loan và Thái Lan đã bị rút tổng cộng 19 tỷ USD.

Mặc dù các thị trường mới nổi đã trải qua quý I khá yên bình, chứng tỏ sự vững trãi trước những tác động từ việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất và thắt chặt chính sách tiền tệ, hình ảnh đó đã chao đảo chút ít trong 2 tháng vừa qua.

Các thị trường mới nổi ở châu Á bị rút vốn mạnh nhất kể từ khủng hoảng 2008 - Ảnh 1.

Dòng vốn bị rút khỏi các thị trường chủ chốt ở châu Á tính từ đầu năm đến nay. Nguồn: Bloomberg.

Khi mà lợi suất mà các quỹ thị trường tiền tệ của Mỹ mang lại đã tăng lên mức gần 2% (2% cũng là mức của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm ở thời điểm tháng 9 năm ngoái) và Fed trở nên “diều hâu” hơn dự đoán với dự định sẽ có tới 4 lần tăng lãi suất trong năm nay, nhà đầu tư không còn hào hứng với các tài sản rủi ro như trước. Bên cạnh đó là những tin tức về tranh chấp thương mại xuất hiện liên tục, đồng nghĩa với rắc rối cho các nhà xuất khẩu châu Á.

“Đó không phải là một môi trường tốt cho các thị trường mới nổi”, Nr James Sullivan, trưởng bộ phận nghiên cứu chứng khoán châu Á tại JPMorgan Chase phát biểu trên Bloomberg TV.

Mặc dù nhiều nhà đầu tư và giới phân tích vẫn ca ngợi các nền kinh tế châu Á khỏe mạnh với tốc độ tăng trưởng hàng đầu thế giới và môi trường chính trị ổn định, đã bắt đầu xuất hiện một số lời cảnh báo về thị trường mới nổi trong bối cảnh thanh khoản trên toàn cầu đang thu hẹp.

Hôm nay (18/6), chỉ số Bloomberg JPMorgan Asia Dollar Index đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm đến nay sau 2 tuần liên tiếp sụt giảm vì chịu tác động từ chính sách của Fed và NHTW châu Âu ECB.

Tuy nhiên vẫn có một số người lạc quan.

Bank of America Merrill Lynch dự đoán một số đồng tiền châu Á như baht Thái và peso Philippines sẽ tăng nhẹ từ nay đến cuối năm. 6 trong số 10 đồng tiền mới nổi tăng giá tốt nhất thế giới kể từ đầu năm đến nay là ở châu Á, dẫn đầu là ringgit Malaysia (tăng 1,2%) và nhân dân tệ của Trung Quốc (tăng 1,1%).

Tuy nhiên trong quý này baht Thái đã giảm giá 4,6% so với USD, bất chấp Thái Lan có thặng dư cán cân thương mại lên tới 9% GDP. Nước này cũng đang ở trong thời kỳ tăng trưởng GDP trên 3,5% dài nhất kể từ đầu những năm 2000.

Một số nước đang phát triển gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia, Ấn Độ và Argentina gần đây đã tăng lãi suất, trong khi NHTW Brazil đang bán thêm hợp đồng hoán đổi ngoại tệ trong nỗ lực ổn định thị trường.

Tháng trước, NHTW Philippines đã tăng lãi suất cơ bản lần đầu tiên kể từ năm 2014.

 

Nguồn: Trí thức trẻ/Bloomberg

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi