Các thợ đào Bitcoin sẽ “cháy túi” nếu giá giảm dưới mức này

TVL và giá SOL điều chỉnh tàn bạo 50% so với ATH – Điều gì có thể giúp Solana lật ngược tình thế?
Mark Bristow của Barrick Gold nói về cách vượt qua khó khăn từ cơn sốt Bitcoin
SHIB tăng 50% trong tuần, đây là mức kháng cự tiếp theo cần theo dõi

Theo chỉ báo Mức sàn chi phí sản xuất, mức 17.000 đô la sẽ là hỗ trợ cho Bitcoin trong trường hợp giá breakdown. Hơn nữa, dữ liệu lịch sử cho thấy giá hầu như chưa bao giờ giảm dưới chỉ báo này.

Trong phân tích hôm nay, hãy xem xét hiệu suất lịch sử của chỉ báo Mức sàn chi phí sản xuất và so sánh với mức đáy của thị trường gấu năm 2018-2019 trước đó.

Ngoài ra, bài viết sẽ so sánh nó với một chỉ báo on-chain khác về hoạt động của thợ đào được gọi là Nén dải độ khó, vừa thoát ra khỏi vùng quá mua. Thông thường, sự kiện này là tín hiệu Bitcoin sắp bật lên nhưng không phải lúc nào cũng dự đoán chính xác.

Charles Edwards là một nhà phân tích thị trường tiền điện tử và nhà sáng lập quỹ Capriole Investments. Anh sử dụng tài khoản Twitter Charles Edwards, hiện có hơn 80.000 người theo dõi. Charles trở nên nổi tiếng sau khi tạo ra chỉ báo Hash Ribbons. Theo lịch sử, chỉ báo này ghi nhận các tín hiệu hiệu quả về mức đáy dài hạn của giá BTC dựa trên sức mạnh tính toán của mạng Bitcoin.

Trong tweet hôm thứ 2, nhà phân tích đã chỉ ra một chỉ báo khác về hoạt động khai thác. Anh gọi nó là Sàn chi phí sản xuất Bitcoin. Cụ thể, Bitcoin bị định giá thấp hơn nếu giá của nó tiếp cận hoặc giảm dưới mức này (đường màu đỏ).

Trong bình luận, anh nói thêm rằng hiện tại chỉ báo đạt mức gần 17.000 đô la và hiện đang hướng lên, theo đó làm tăng mức giá tối thiểu. Giá trượt dưới mức tối thiểu làm cho quá trình phê duyệt các block mới và sản xuất BTC không có lợi nhuận.

Nguồn: Twitter

Quan sát hành động giá trong bối cảnh của chỉ báo, chúng ta thấy rằng kể từ năm 2017, BTC hầu như chưa bao giờ giảm dưới Mức sàn chi phí sản xuất. Ngoại lệ đáng chú ý duy nhất là sự cố tháng 3/2020 do hậu quả của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, quá trình này được cứu vãn rất nhanh và giá đã trở lại cao hơn chi phí sản xuất.

Edwards cho rằng hành vi hiện tại của Sàn chi phí sản xuất giống với đáy thị trường gấu năm 2018-2019 (vùng màu xanh). Trong cả hai trường hợp, chỉ số chạm đáy do sự cố ban đầu. Trong khi giá BTC hợp nhất sau đó đã dẫn đến Sàn chi phí sản xuất tăng chậm lại.

Có nhiều chỉ báo khác về thợ đào, cung cấp thêm thông tin hữu ích, ví dụ như Nén dải độ khó của Bitcoin. Chỉ báo này có liên quan trong bối cảnh phân tích của Edwards vì Hash Ribbons nổi tiếng của anh cũng dựa trên các dải tham số của thợ đào. Điểm khác biệt chính giữa chúng là một chỉ báo dựa trên dải độ khó khai thác, trong khi chỉ báo còn lại dựa trên dải hashrate.

Do đó, Nén dải độ khó là một chỉ báo sử dụng độ lệch chuẩn để định lượng độ nén của dải độ khó. Trong lịch sử, các vùng nén chặt – giá trị thấp trong vùng xanh – là cơ hội mua tốt. Ngưỡng nén ở đây được đặt ở mức 0,05.

Trên biểu đồ dài hạn, chúng ta thấy rằng nén dải độ khó trong vùng màu xanh lá cây thường là một chỉ báo tốt về đáy giá BTC hoặc khoảng thời gian trước khi bắt đầu thị trường tăng giá (vùng màu xanh lam). Tuy nhiên, một ngoại lệ đáng chú ý là đỉnh của đợt tăng giá 2020-2021 thiết lập ATH lịch sử ở mức 64.850 đô la (vùng màu đỏ). Vào thời điểm đó, chỉ báo này ở trong vùng quá mua gần như mọi lúc – cả khi Bitcoin tăng theo hình parabol và điều chỉnh vào tháng 5/2021.

Nguồn:  Glassnode

Xem xét kỹ hơn trong hai năm qua cho thấy chỉ báo Nén dải độ khó breakout từ vùng màu xanh lá cây thường là tín hiệu mua tốt. Trong hai trường hợp cuối cùng (vùng màu xanh lam), khi chỉ báo quyết định quay trở lại vùng trung lập, điều này tương quan với bắt đầu thị trường bò kéo dài vài tháng.

Tuy nhiên, khi chỉ báo không còn nằm phía trên vùng màu xanh lá cây, nó báo hiệu điều chỉnh giá BTC và sẽ tiếp tục giảm (vùng màu đỏ). Do đó, nếu Nén dải độ khó tăng mạnh trong những tuần tới, điều này có thể kích hoạt một đợt tăng giá cho Bitcoin.

Nguồn: Glassnode

Theo dõi kênh Tiktok của Finnews24 tại đây: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Đình Đình

Theo Beincrypto

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi