Các tổ chức vẫn mua bất chấp chuỗi 7 tuần giảm đầu tiên trong lịch sử – 5 điều cần biết về Bitcoin tuần này

Các holder Cardano (ADA), Sushiswap (SUSHI) và Uniswap (UNI) rất có thể sẽ tiếp tục hứng chịu những khoản lỗ
SEC Hoa Kỳ “sờ gáy” Binance.US
ETH bị bán tháo, đây là mức quan trọng tiếp theo cần theo dõi

Bitcoin bắt đầu tuần mới dưới 30.000 đô la khi cuộc chiến để cứu thị trường khỏi mức thấp mới bắt đầu.

Tuy nhiên, sau khi đạt mức cao nhất kể từ sự cố Terra vào tuần trước, tiền điện tử lớn nhất vẫn không lấy lại được 30.000 đô la làm mức hỗ trợ.

Tuần này dự kiến sẽ có thêm điều gì bất ngờ? Có khả năng thị trường sẽ chứng kiến biến động lớn do những người chơi vĩ mô, đặc biệt là Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) kích hoạt trước thềm hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (Hội nghị Davos).

Đồng thời, áp lực trên thị trường tiền điện tử vẫn tiếp tục gánh chịu hệ lụy từ sự thất bại của LUNA. Dưới đây là 5 yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá BTC trong những ngày tới.

Các trader đặc biệt thận trọng trong tuần này sau khi thị trường lao dốc trong 7 ngày qua.

Kể từ lúc token LUNA và stablecoin UST của Terra sụp đổ, cơn địa chấn giảm giá lan khắp các thị trường tiền điện tử và Bitcoin đương nhiên không phải là ngoại lệ.

Sau khi giảm xuống gần mức giá thực chỉ dưới 24.000 đô la, BTC phục hồi hình chữ V vượt qua mức 31.000 đô la trong vài ngày tiếp theo. Tuy nhiên, sức mạnh đó có vẻ hạn chế vào lúc này, vì rất khó vượt trên mốc 30.000 đô la một cách dứt khoát.

Mặc dù tình hình của BTC trông có vẻ ít gây lo ngại hơn so với một số altcoin, nhưng các trader vẫn không có được bất kỳ động thái tăng giá vững chắc nào.

Thú vị hơn, các mức hiện tại tạo thành nền tảng phục hồi nhẹ mà cuối cùng sẽ kết thúc không chỉ bằng động thái từ chối mà còn là một cuộc tấn công vào các đáy thấp hơn so với tuần trước. Trader Crypto Tony nhận xét:

“Đối với tôi, đây là kịch bản tốt nhất cho Bitcoin do bị từ chối và xác nhận 3 sóng. Giá có thể giảm xuống mức thấp mới từ đây hoặc hoàn thành sóng C đi ngang sau đó pump thêm một lần nữa. Nếu bạn giao dịch lướt sóng, đây sẽ là thiên đường cho bạn trong vài ngày tới”.

Nguồn: Crypto Tony

Nhà phân tích IncomeSharks cũng có quan điểm tương tự về triển vọng của BTC:

“Có vẻ tốt cho một cú Short. Cũng giống như phe bò đã chiến đấu với xu hướng trong vài tuần qua, tôi nghĩ rằng phe gấu sắp ngăn chặn mọi động thái tăng giá. Biểu đồ nghịch đảo cho thấy sự thiên vị mà nhiều người mắc phải. Những người vừa chuyển sang giảm giá sẽ mắc kẹt trong sự thiên vị đó”.

Nguồn: IncomeSharks

Trong khi đó, trader Crypto Tony nói rằng cặp tiền này cần phải lấy lại mốc 31.000 đô la, chứ không chỉ 30.000 đô la, để tiếp tục cao hơn do 31.000 đô la là mức cao nhất trong tuần.

Trên các khung thời gian cao hơn, câu chuyện cũng không khá hơn hơn khung thời gian hàng giờ hoặc hàng ngày.

Biểu đồ BTC hàng tuần mặc dù phục hồi vừa phải nhưng đã đóng nến đỏ thứ 7 liên tiếp vào ngày 15/5 – xảy ra lần đầu tiên trong lịch sử như Tạp chí Bitcoin đã chỉ ra. Theo dữ liệu từ TradingView, tuần trước đã kết thúc ở mức khoảng 31.300 đô la.

Biểu đồ nến BTC 1 tuần | Nguồn: TradingView

Suy nghĩ về việc liệu đà giảm có thể tiếp tục kéo dài lâu hơn hay không – thậm chí sau năm 2022, tài khoản Twitter Nunya Bizniz lưu ý Bitcoin thường thấp hơn nhiều so với mức cao nhất mọi thời đại vào khoảng thời gian ngay trước halving theo dữ liệu lịch sử.

BTC weekly:

At halvings, price has been considerably below ATH.

Makes me☹️

Different this time? pic.twitter.com/gQlQCEbW4w

— Nunya Bizniz (@Pladizow) May 16, 2022

“BTC hàng tuần: Trước các đợt halving, giá thấp hơn đáng kể so với ATH. Lần này sẽ khác?”.

Như vậy, nếu không có gì thay đổi, BTC sẽ giao dịch thấp hơn đáng kể dưới 69.000 đô la tại thời điểm halving tiếp theo trong 2 năm tới.

Tuần trước, Fed phải vật lộn với lạm phát, tăng lãi suất và xung đột địa chính trị. Nhưng trớ trêu thay, tất cả các yếu tố này đã bị Terra làm cho lu mờ gần như ngay lập tức.

Ngược lại, không có thông báo nào gây ảnh hưởng lớn như vậy sẽ được đưa ra trong tuần này, nhưng những căng thẳng tiềm ẩn vẫn còn đâu đó quanh chúng ta.

Ví dụ, chiến tranh Nga-Ukraine, lạm phát và các biện pháp đang được thực hiện để giảm thiểu nó vẫn là chủ đề được các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới quan tâm. Đây chắc chắn sẽ là một chủ đề chính của Diễn đàn Kinh tế Thế giới khi sự kiện năm 2022 bắt đầu vào ngày 22/5.

Diễn đàn và những lời bàn tán cả tích cực và tiêu cực liên quan đến Bitcoin từ những người tham dự sẽ nổ ra sau một cuộc họp khác vào tuần này ở El Salvador, nơi đại diện của 44 quốc gia sẽ thảo luận về Bitcoin.

“Ngày mai, 32 ngân hàng trung ương và 12 cơ quan tài chính (44 quốc gia) sẽ gặp nhau tại El Salvador để thảo luận về bao gồm tài chính, nền kinh tế kỹ thuật số, cung cấp dịch vụ ngân hàng cho những người không có tài khoản, triển khai Bitcoin và những lợi ích của nó ở đất nước chúng tôi”, Tổng thống Nayib Bukele xác nhận vào ngày 16/5.

Đồng thời, đồng đô la Mỹ từ chối bỏ cuộc khi nói đến sức mạnh so với các loại tiền tệ của đối tác thương mại chính.

Bất chấp các giai đoạn hợp nhất cục bộ, Chỉ số đô la Mỹ (DXY) vẫn trong xu hướng tăng chắc chắn, từ chối gấu và ghi nhận đỉnh vĩ mô trong nhiều tháng. Cụ thể, DXY đạt 105 vào ngày 9/5 – mức cao nhất kể từ ngày 9/12/2002.

“Đồng thời, đồng Euro đang test mức thấp nhất trong 5 năm so với đô la Mỹ. Euro là một thành phần chính của Chỉ số tiền tệ đô la Mỹ (DXY) và hoạt động nghịch với DXY theo lịch sử”, Blockchain Backer đã tweet về môi trường vĩ mô vì nó liên quan đến tiền điện tử.

Biểu đồ nến DXY 1 ngày | Nguồn: TradingView

Theo truyền thống, DXY cũng gây áp lực lên thị trường cổ phiếu và tiền điện tử, tuy nhiên, thị trường cổ phiếu và tiền điện tử cho thấy cấu trúc điều chỉnh từng xuất hiện trong thị trường gấu. Blockchain Backer lập luận:

“Vâng, có rất nhiều thứ đang xảy ra ở đây. Dow Jones phá vỡ dưới ngưỡng hỗ trợ so với tuần trước. DXY đạt mốc cao nhất trong 20 năm. EUR/USD ở mức hỗ trợ. Thị trường altcoin và ETH với cấu trúc điều chỉnh tương tự như đã thấy trước đây. Tuy nhiên, không có coin nào tăng như thể sắp đảo chiều”.

Bất kể các sự kiện sắp diễn ra, bóng ma hỗn loạn tuần trước đang ám ảnh thị trường vào thứ 2.

Hậu quả phát sinh từ sự thất bại của các token UST và LUNA vẫn chưa được bộc lộ toàn diện vì dữ liệu tiếp tục nhỏ giọt về cả sự cố và kế hoạch của công ty để giảm thiểu thiệt hại.

Một số điều có vẻ đã rõ ràng nhưng vẫn chưa được chính thức xác thực, chẳng hạn như bán hàng loạt dự trữ BTC của Luna Foundation Guard (LFG). Những sự kiện khác vẫn là tin đồn, trong đó đáng chú ý là hàng loạt tổ chức có tiếp xúc với LUNA và UST bị vỡ nợ.

Đồng thời, cũng không rõ điều gì sẽ xảy ra tiếp theo và như Blockchain Backer lưu ý, không ai biết chắc liệu bán tháo đã hoàn thành hay chưa.

“Tuần trước, LUNA và UST bị thiệt hại nặng nề. Chúng ta vẫn chưa biết một cách chi tiết về sự cố này và ai đã mất tài sản thế chấp từ đó. Có kho bạc nào khác tiếp xúc với các coin này không? LFG đã bán hết số Bitcoin dự trữ của họ chưa hay còn lại bao nhiêu? Chúng ta không biết”.

Tuy nhiên, sự chú ý không chỉ dồn vào UST, mà còn là stablecoin lớn nhất của ngành theo vốn hóa thị trường. Giá USDT cũng giảm dưới chốt vào tuần trước và mặc dù không có dấu hiệu cho thấy nó sẽ đi vào vết xe đổ của UST, 1 USDT vẫn không hoàn toàn bằng 1 USD tính đến ngày 16/5.

Biểu đồ nến USDT 1 giờ | Nguồn: TradingView

“Ban đầu, người hâm mộ UST chỉ chứng kiến mức trượt giá nhỏ, sau đó vượt ra ngoài tầm kiểm soát”, Blockchain Backer nói thêm.

Như đã đưa tin, các nhà sáng lập Tether đã lên tiếng bảo vệ khả năng vượt qua cơn bão của USDT do cấu trúc của nó vốn dĩ khác với UST và các stablecoin thuật toán nói chung.

Công ty giao dịch tiền điện tử QCP Capital dự đoán vào ngày 13/5:

“Trong vài tuần tới, chúng ta sẽ bắt đầu biết toàn bộ mức độ thiệt hại khi các báo cáo về những tổn thất đáng kể được đưa ra. Tuy nhiên, bất chấp sự tàn sát, chúng tôi rất vui mừng về khả năng phục hồi của các phân đoạn cụ thể trong không gian tiền điện tử”.

LUNA tiếp tục chứng kiến biến động vượt ngoài tầm kiểm soát và không thể lập biểu đồ trên bất kỳ khung thời gian nào. Tại thời điểm viết bài, token này giao dịch ở mức 0,00019 đô la.

Biểu đồ nến LUNA 1 giờ | Nguồn: TradingView

Có ai đang mua Bitcoin không? Theo dữ liệu, câu trả lời là có từ một số phân khúc thị trường nhất định.

Trong phân tích được công bố vào ngày 16/5, CEO Ki Young Ju của nền tảng phân tích CryptoQuant đã nhấn mạnh sự quan tâm từ các nhà đầu tư tổ chức như một hiện tượng quan trọng của Bitcoin trong khoảng giá từ 25.000 đến 30.000 đô la.

Ki giải thích rằng mặc dù sự cố của LUNA đã buộc bid giảm xuống 25.000 đô la, nhưng tổng bid vẫn giữ không thay đổi trong một năm. Không chỉ vậy, những bid đó giờ đây có thể giảm bớt tình trạng bán tháo liên quan đến Terra.

“Nếu bạn quan sát bản đồ nhiệt sổ lệnh BTC-USD cho Coinbase, tường bid khá dày kể từ thị trường gấu mới nhất vào tháng 5/2021. Tôi nghĩ các tổ chức đã cố gắng xếp chồng BTC từ mức giá 30.000 đô la nhưng phải xây dựng lại các tường bid ở mức 25.000 đô la do LFG bất ngờ bán”.

Biểu đồ dưới đây cho thấy cách các sự kiện diễn ra trên sàn giao dịch Coinbase, mà Ki nói rằng một lượng lớn tài sản đã được đẩy lên sàn để bán liên quan đến sự cố Terra.

Sổ lệnh Coinbase biểu đồ giá BTC | Nguồn: Ki Young Ju

Trong khi đó, quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin (ETF) giao ngay đầu tiên trên thế giới Purpose Bitcoin ETF đã bổ sung lượng BTC kỷ lục trong ngày vào tài sản quản lý trong tuần trước khi 2 ETF của Úc bắt đầu hoạt động.

Không có gì ngạc nhiên khi tâm lý thị trường tiền điện tử vẫn duy trì ở mức sàn.

Phản ánh sự lo lắng về tình hình ổn định giá cả, Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử vững chắc trong lãnh thổ “sợ hãi tột độ” vào tuần này ở mức 14/100.

Sau khi chạm đáy lịch sử vào tuần trước, quá trình phục hồi rõ ràng yếu kém hơn so với lần giảm ban đầu, đưa chỉ số này từ 27/100 xuống 10/100 trong 5 ngày.

Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử | Nguồn: Alternative.me

Tuy nhiên, đằng sau hậu trường, tình hình có thể không ảm đạm như mọi người nghĩ.

Dữ liệu từ công ty giám sát on-chain Santiment vào tuần trước cho thấy rằng giữa tình hình hỗn loạn, số lượng địa chỉ Bitcoin vẫn tiếp tục tăng.

“Một điểm sáng trong quá trình giá giảm -33% trong 3 tuần qua là hoạt động địa chỉ của BTC vẫn ổn định. Phân kỳ giữa địa chỉ và giá đang ở mức cao nhất trong 16 tháng”.

Số lượng địa chỉ duy nhất của Bitcoin biểu đồ giá BTC | Nguồn: Santiment

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Minh Anh

Theo Cointelegraph

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi