Các vị thế mua ròng ròng của vàng, bạc và đồng giảm mạnh

Giàn khoan dầu của Mỹ tăng tuần thứ hai liên tiếp
Giá vàng ngày 26.11.2021: Vàng nhẫn SJC thấp hơn vàng miếng đến 8 triệu đồng/lượng
Giá vàng hôm nay 12.12.2021: Tuần tới kim loại quý sẽ tăng ?

Khi Cục Dự trữ Liên bang tìm cách thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn dự kiến ​​để chống lại mối đe dọa ngày càng tăng của lạm phát, các quỹ đầu cơ và các nhà quản lý quỹ tiếp tục giải quyết các vị thế vàng tăng giá của họ.

giá vàng hôm nay

Theo dữ liệu từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC), sở thích đầu cơ tăng giá đã giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng do không thể duy trì giá vàng trên 1.800 USD.

Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai đã phân loại báo cáo Cam kết của các Nhà giao dịch trong tuần kết thúc vào ngày 30/11. Báo cáo cho thấy các nhà quản lý quỹ đã giảm các vị thế mua đầu cơ của họ trong hợp đồng vàng tương lai trên sàn Comex xuống còn 137.469. Đồng thời, các vị thế bán giảm 1.550 cổ phiếu xuống 45.384 cổ phiếu.

Vị thế vàng ròng hiện là 92.085 hợp đồng, giảm 12,5% so với tuần trước. Trong quá trình điều tra, thị trường vàng tương đối biến động, giá vàng đã có lúc vượt ngưỡng 1.800 USD nhưng không thể chịu được áp lực bán mới.

Nicky Shiels, giám đốc công ty chiến lược kim loại MKS PAMP GROUP, cho biết rằng đã có dòng chảy 5 triệu ounce trên thị trường vàng trong hai tuần qua.

Cô cho biết trong một báo cáo vào thứ Hai (6/12): “Lần cuối cùng một vị trí dài kéo dài quá ngắn là vào tháng 2 năm 2020, gần đạt đến vị trí cao và họ (một cách thông minh) đã bán trước khi dịch bệnh bùng phát mạnh”.

Shiels nói thêm rằng các nhà đầu tư vàng cũng đang chạy trốn khỏi các sản phẩm giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng và hợp đồng tương lai của Chicago Mercantile Exchange (CME) cũng đã được thanh lý.

Chuyên gia chia sẻ: “Dòng tiền chảy ra trong hai ngày qua lần lượt là khoảng 125.000 ounce và 200.000 ounce, điều này làm tăng thêm một số lo ngại về quan điểm tăng giá, đặc biệt là vào cuối năm, khi lượng nắm giữ tương đối biến động”.

Ole Hansen, Trưởng bộ phận Chiến lược Hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, chỉ ra rằng giá vàng không thu hút được bất kỳ sự chú ý nào từ giới đầu cơ giá lên, vì lạm phát gia tăng khiến thị trường kỳ vọng sẽ tăng lãi suất mạnh hơn trong năm tới.

Theo dữ liệu mới nhất từ ​​FedWatch Tool của Chicago Mercantile Exchange, thị trường không chỉ kỳ vọng Fed sẽ bắt đầu thắt chặt lãi suất vào tháng 6 năm sau mà còn kỳ vọng sẽ tăng lãi suất 4 lần trong năm tới.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều từ bỏ vàng. Các nhà phân tích hàng hóa tại TD Securities chỉ ra rằng kỳ vọng của thị trường về việc tăng lãi suất trong năm tới là quá cao, điều này có thể có lợi cho giá vàng.

Các nhà phân tích cho biết: “Khi Fed đẩy nhanh việc giảm lượng mua trái phiếu và thị trường đã trải qua hơn ba đợt tăng lãi suất vào năm 2022, thì số dư rủi ro của vị thế vàng sẽ dịch chuyển lên trên. Nếu giá vàng phá vỡ mức 1.795 USD, CTA lợi nhuận ngắn. Các chất bổ sung cuối cùng có thể khiến giá vàng tăng cao hơn”. 

Vàng không thể thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư lạc quan và khi các quỹ đầu cơ giảm mức độ tiếp xúc tổng thể của họ với bạc, thị trường bạc dường như trở nên tồi tệ hơn.

Báo cáo phân loại cho thấy tổng số vị thế mua của hợp đồng tương lai bạc đầu cơ do ban quản lý quỹ của New York Mercantile Exchange quản lý đã giảm 5.837 xuống 48.877. Đồng thời, các vị thế bán khống cũng giảm đi 3.548, xuống 21.353.

Khối lượng hợp đồng bạc ròng hiện là 27.524, giảm gần 8% so với tuần trước. Trước tình hình trên, thị trường bạc tiếp tục đối mặt với áp lực bán và giá giảm xuống dưới 23$.

Một nhà phân tích tại TD Securities cho biết: “Sau khi điều chỉnh theo sự biến động, bạc đã hoạt động kém vì các xu hướng công nghiệp làm suy yếu nhu cầu đối với bạc. Điều này phù hợp với quan điểm của chúng tôi về triển vọng cơ bản mong manh hơn”.

Đối với kim loại công nghiệp, mặc dù các quỹ đầu cơ đã tăng đặt cược giảm giá, nhưng thị trường đồng vẫn có dấu hiệu củng cố.

Báo cáo phân loại đồng cho thấy các vị thế mua đầu cơ trong quản lý quỹ của hợp đồng tương lai nâng cao trên New York Mercantile Exchange giảm 3.883 xuống 52.438. Đồng thời, các vị thế bán tăng 2.231 cổ phiếu lên 39.406 cổ phiếu

Vị thế ròng của đồng hiện là 13.032 cổ phiếu, giảm gần 32% so với tuần trước.

Hansen chỉ ra rằng các vị thế đầu cơ đối với đồng tăng giá hiện đang ở mức thấp nhất trong ba tháng. Tuy nhiên, trong thời gian xem xét, giá đồng vẫn ở mức trên 4,30$.

Hansen cho biết: “Kể từ tháng 7, giá đồng dao động trong một biên độ hẹp, điều này đã làm suy yếu sự tham gia của các quỹ đầu cơ. Vị thế ròng hiện tại của đồng thấp hơn nhiều so với mức cao kỷ lục 92.000 trong cùng kỳ năm ngoái”.

COMMENTS